Phật thủ: Món ăn, vị thuốc giúp giải độc rượu

Nhãn, vải, hành tỏi là những thực phẩm tối kỵ với người say rượu, vậy nên ăn gì để cơ thể tỉnh táo lại nhanh chóng?

ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Đông y – BV Trung ương Quân đội 108
cho hay say rượu là tình trạng ngộ độc cấp tính do uống lượng rượu quá
nhiều.

Dưới tác dụng của rượu vỏ não bị ức chế dẫn đến tình trạng rối loạn hành vi, nói cười không tự chủ, đầu nặng mắt hoa, đi đứng xiêu vẹo, nôn mửa bừa bãi. Một số người có biểu hiện da lạnh, thở nhanh, thậm chí dẫn đến tình trạng nguy kịch do xuất huyết não, nhồi máu cơ tim và các tai nạn giao thông nguy hiểm.

Khi lâm vào trạng thái phiền toái này, theo quan
niệm của y học cổ truyền, người say nên ăn những đồ có tác dụng thanh
nhiệt sinh tân, chỉ khát hóa đàm để nhằm mục đích giải rượu và phòng
chống các tai biến không mong muốn.

Lê: Tính
mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt sinh tân, hóa đàm. Người say ăn
nhiều lê sẽ đỡ nhanh cảm giác miệng khô họng khát, ngực bụng nóng bức
không yên.

Táo: Tính mát,
vị ngọt, có công dụng sinh tân trừ phiền, chỉ khát giải rượu. Để đạt
hiệu quả giải rượu cao nhất, nên ăn táo tươi hoặc ép lấy nước uống.

Cam: Tính
mát, vị chua ngọt, có công dụng sinh tân chỉ khát, giải rượu lợi tiểu.
Cam có khả năng trừ nhiệt độc trong đường tiêu hóa, giải khát, lợi tiểu
và giải rượu.

Trám:
Có công dụng thanh phế, lợi họng, sinh tân và giải rượu. Khi say rượu nên dùng trám tươi 10 quả, bỏ hạt, sắc lấy nước uống.

Phật thủ: Cổ
nhân cho rằng, phật thủ là một vị thuốc phương hương lý khí, có tác
dụng kích thích tiêu hóa, trừ đàm, làm hết nôn và giải rượu. Khi say
rượu nên dùng 12-15 g phật thủ tươi (hoặc 6 g khô) hãm với nước sôi,
uống thay trà.

Chuối tiêu: Tính lạnh, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, tiêu khát, giải rượu.

Quất: Có công năng hạ khí, làm khoan khoái lồng ngực, giải khát giải rượu, trừ uế, nếu dùng vỏ quất thì càng tốt.

Chanh:
Tính mát, vị chua, cũng có công dụng giải rượu. Nên lấy chanh trộn với
đường rồi ép thành bánh, khi say rượu cắt vài miếng cho vào cốc nước
sôi, hãm uống vì chanh có công năng “tiêu ngoan đàm, giáng khí, hòa
trung, khai vị, khoan cách, kiện tỳ, giải tửu”.

Nước mía: Tính
lạnh, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt sinh tân, nhuận táo giải rượu. 
Tuy nhiên, khi say rượu nên dùng nước mía ép tươi chứ không nên dùng
đường chế từ mía đã tinh luyện vì đường tính ấm, nếu dùng nhiều có thể
tích nhiệt.

Củ cải: Chữa nuốt chua, tích trệ, giải rượu, tán ứ huyết rất công hiệu. Khi say rượu nên ăn củ cải tươi hoặc ép lấy nước uống.

Củ đậu:

Tính mát, vị ngọt, có công dụng sinh tân chỉ khát, giải rượu. Nên dùng
củ đậu ép lấy nước uống hàng ngày để chữa ngộ độc rượu mạn tính.

Trà: Trà có thể giải độc rượu và thức ăn, làm sảng khoái tinh thần, đầu óc tỉnh táo. Nghiên cứu hiện đại cho thấy chất Theine  trong lá trà có công dụng cải thiện chức năng giải độc của tế bào gan, giúp cơ thể bài tiết nhanh chất alcohol qua đường nước tiểu.

Ngoài ra, để giải rượu kinh nghiệm dân gian còn
dùng các loại rau quả như dưa hấu, dưa chuột, dưa gang, canh đậu xanh,
rau cải, ngó sen tươi, cà phê… Người bị say rượu không nên ăn vải, đại
táo, nhãn, hạt tiêu, hành, tỏi, quế, ớt, nhân sâm, tây dương sâm và
hoàng kỳ.

Theo Hà Quyên
Zing