Phải sửa soạn một tâm hồn đẹp

Cuối cùng thì cũng có một ai đó đã tìm ra người đàn ông bán con chó nhỏ tại một phiên chợ quê ngày  cuối năm- được cộng đồng mạng chia sẻ rất nhiều trong những ngày vừa qua.

“Một ai đó” viết như sau: Có mặt tại nhà chú Nguyên Học (nhân vật trong bức hình “Người đàn ông bán con chó nhỏ”) vào ngày cuối năm, tại tổ 15 ấp Bầu Trâm xã Bầu Trâm, Long Khánh, Đồng Nai.
Nhà chú thuộc hộ nghèo, vợ bệnh lâu năm đã bán chó tại chợ Long Khánh, để trang trải cho ngày Tết và mua thuốc cho vợ.

Còn có một dòng nho nhỏ thế này: tặng cho chú một số tiền để chú sắm Tết.

Một chi tiết hay, trong một câu chuyện đẹp vào ngày cuối cùng của năm, bắt đầu từ một bức ảnh của một ai đó chụp ở đâu đó.

Chuyện “Lão Hạc bán chó thời nay” nói được nhiều hơn chúng ta tưởng.Câu chuyện “Người đàn ông bán con chó nhỏ” vào ngày cuối năm, hóa ra nói được nhiều hơn chúng ta tưởng.

Rằng ở đâu đó, vẫn có những đồng bào của mình còn chật vật. Hãy nhớ là đang vào dịp giáp hạt ở rất nhiều địa phương, và Chính phủ vừa phải xuất cấp 4.900 tấn gạo để cứu đói.

Rằng khoảng cách giàu nghèo, một câu chuyện “thường thôi”- đang ngày càng lớn.

Rằng dù đạt rất nhiều thành tựu thoát nghèo, nhưng cứ 100 hộ thoát nghèo lại có khoảng 18 hộ nghèo phát sinh mới.

Nhưng chuyện người đàn ông bán con chó nhỏ và cái kết vẫn cứ là một câu chuyện đẹp, bên cạnh chuyện một kẻ thủ ác phóng hỏa đốt nhà hàng xóm chỉ vì chủ nhân không chịu bán nhà, bên cạnh nạn “đinh tặc” nhan nhản trên các quốc lộ, bên cạnh cái bánh xe của cô gái chèn lên mẹt hoa quả của chị bán rong.

Hôm qua, cộng đồng mạng đã “chung tay mua sạch” 3.000 chậu hoa vạn thọ của một chú Sáu Viễn- khi chú bị thương lái bùng hàng, bỏ bom ngay sát tết.

Chú vui lắm. Chú mừng muốn rơi nước mắt. Chú bảo ít chữ nghĩa, chẳng biết nói gì hơn là lời cảm ơn bà con đã giúp đỡ.

20 ngàn một chậu hoa vạn thọ để chung tay với “chú 6”. Vài chục, hoặc vài trăm ngàn trao tay người đàn ông bán con chó nhỏ nó trả lời giúp chúng ta câu hỏi đã thành trend suốt năm qua: Tiền nhiều để làm gì.

Nếu cái bánh xe của cô gái chèn lên mẹt hoa quả cho thấy một thói hư là sự coi thường, rẻ rúng những người nghèo hơn mình thì câu chuyện chú Sáu, chuyện người bán chó lại đang cho thấy vẫn rất nhiều những tâm hồn đẹp. Chỉ là vì chúng ta chưa sửa soạn để thể hiện nó mà thôi.

Laodong.vn