Nợ chồng chất vẫn mua nhà, sắm ôtô để lừa đảo thêm nhiều người

Dù nợ chồng chất nhưng để tạo lòng tin, Trần Thị Như Ý dùng số tiền vay mượn được của nhiều người để mua nhà với giá 3,7 tỷ đồng và mua xe ôtô với giá hơn 1 tỷ đồng.

Công an đọc lệnh bắt tạm giam Trần Thị Như Ý
Chiều 22-10, tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, liên quan đến vụ án đối tượng Trần Thị Như Ý (SN 1985, trú TP Huế) vừa bị khởi tố, bắt giam để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng này, bước đầu cơ quan chức năng đã có đủ hồ sơ, tài liệu chứng minh Trần Thị Như Ý lừa đảo 3 người, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

“Do số người bị Ý lừa đảo nhiều với số tiền lớn nên công tác xác minh thông tin, điều tra vụ án gặp rất nhiều khó khăn. Hiện đơn vị vẫn đang tiếp tục điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng Ý đối với những người khác”, một cán bộ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế trực tiếp điều tra vụ án này cho biết.

Tại cơ quan công an, bước đầu Trần Thị Như Ý khai nhận, do làm nghề kinh doanh các loại sản phẩm hàng hóa nên Ý thường đặt mua các sản phẩm có chương trình khuyến mãi, sau đó tung ra thị trường, bán lại kiếm lời. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm trong việc kinh doanh và vì nhiều lý do khác nên một thời gian sau, việc kinh doanh của Ý thua lỗ. Để có tiền nhập hàng hóa, chủ yếu là đồ chơi trẻ em và trả nợ, dựa trên các mối quan hệ xã hội, Ý tung tin giả là bản thân đang kinh doanh nhiều mặt hàng, kể cả bất động sản và cần vay mượn số tiền lớn hoặc những ai có tiền góp vốn với Ý sẽ được trả lãi suất cao hơn lãi của ngân hàng nhiều lần.

Nợ chồng chất vẫn mua nhà, sắm ôtô để lừa đảo thêm nhiều người ảnh 1
 Ý luôn diện đồ và đi ô tô xịn để tạo vỏ bọc thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Dù bị nợ chồng chất nhưng để tạo lòng tin, Ý dùng số tiền vay mượn được của nhiều người để mua nhà ở Trần Phú, phường Phước Vĩnh, TP Huế với giá 3,7 tỷ đồng để mở cửa hàng kinh doanh đồ chơi và áo quần trẻ em. Tiếp đó, Ý mua xe ôtô Mazda CX5 với giá hơn 1 tỷ đồng. Với thủ đoạn này, từ cuối năm 2017 đến giữa năm 2019, Ý đã vay mượn của nhiều người ở tỉnh Thừa Thiên – Huế với tổng số tiền nhiều tỷ đồng. Có được số tiền này, Ý dùng phần lớn để trả nợ cho những người đã vay mượn tiền trước đó, còn lại dùng chi tiêu cá nhân.

Đến khi không còn khả năng trả nợ, lo sợ chủ nợ đến nhà truy tìm nên ngày 5-7-2019, Ý bỏ trốn khỏi địa phương. Suốt hơn một tháng trời, đối tượng này lẩn trốn tại nhiều địa điểm ở tỉnh Nghệ An, Quảng Trị và TP Đà Nẵng. Đến trung tuần tháng 8-2019, Ý về lại Huế và ra cơ quan công an trình diện, khai báo.

Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Trần Thị Như Ý để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định.

Sau khi xảy ra vụ việc, chồng của Trần Thị Như Ý là ông Lê Hoàng L. (SN 1987), công tác tại một phòng thuộc Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đã viết đơn xin ra khỏi ngành công an. Trong đơn, ông L. trình bày, do hoàn cảnh gia đình và sức khỏe nên ông này tự nguyện xin xuất ngũ và đã được đơn vị chấp thuận.

Sggp.org.vn