Lòng vị tha – phẩm chất đàn ông còn cuốn hút hơn cả vẻ đẹp trai

Chúng ta đều nghĩ phụ nữ bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp trai hoặc khiếu hài hước của đàn ông, tuy nhiên sự thật lại không phải như vậy.


Không phải vẻ ngoài đẹp trai bóng bảy, không phải hiếu hài hước cũng không phải giàu có nhiều tiền mới thực sự hấp dẫn phụ nữ. Vậy phẩm chất đó là gì?

Những nghiên cứu thực tế đã chỉ ra rằng, lòng vị tha mới thực sự là phẩm chất gây cuốn hút nhất đối với phụ nữ, nhất là khi phái đẹp đang tìm kiếm mối quan hệ lâu dài.

Lòng vị tha – phẩm chất mà không phải người đàn ông nào cũng có

Lòng vị tha là gì?

Vị tha là là biết bỏ qua lỗi lầm, mở lòng với những người có lỗi, lầm đường để họ có cơ hội sửa chữa, làm lại từ đầu, là biết yêu thương, trân trọng một cách vô điều kiện, không toan tính cho bản thân. Vị tha khác với lòng thương hại, vị tha vốn không toan tính, không so đo, càng không lấy nó ra làm cái cớ để coi thường, hạ thấp người khác, nhất là trong tình yêu.

Vị tha hay Chủ nghĩa Vị tha là nguyên lý hay hành động quan tâm tới lợi ích của người khác. Đây là một đức hạnh truyền thống ở nhiều nền văn hóa và là một khía cạnh nền tảng của rất nhiều truyền thống tôn giáo, mặc dù khái niệm “người khác” ở đây có thể khác nhau giữa các nền văn hóa và tôn giáo. Chủ nghĩa vị tha là sự đối nghịch của tính ích kỷ.

Vị tha là phẩm chất vô cùng quan trọng mà đàn ông cần có

Lòng vị tha là thứ nói thì dễ, thực hiện được mới là khó

Một kết quả khảo sát vào năm 2016 được đăng trên tạp chí Evolutionary Psychology (tâm lý học tiến hóa), tìm hiểu trên 202 phụ nữ xem họ lựa chọn đàn ông vì điều gì. Xoay quanh những lựa chọn chủ yếu như: có hấp dẫn hay không, có là người tử tế hay không…

Khảo sát cho thấy, đàn ông có vẻ ngoài đẹp trai, luôn chăm chăm nghĩ cho bản thần thì phụ nữ chỉ thích “tình một đêm”. Còn để gắn bó lâu dài, thì người đàn ông đó cần có lòng vị tha dù anh ta không đẹp trai, giàu có.

Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Social Psychological and Personality Science (Khoa học Tính cách và Tâm lý học Xã hội) cho thấy, đa số đàn ông độc thân thường xuyên làm việc tốt, đều đã có những mối quan hệ tình cảm kéo dài trên 1 năm. Họ cũng nhanh chóng tìm được người yêu hơn những anh chàng không có lòng vị tha.

Dù vậy, không thể nói các phẩm chất khác không quan trọng. Ví dụ, khiếu hài hước cũng rất quan trọng đối với phụ nữ khi họ chọn bạn trai. Khiếu hài hước của người đàn ông làm cho phụ nữ nghĩ rằng anh ta là người thông minh.

Tuy nhiên, để xây dựng quan hệ tình cảm lâu dài, lòng vị tha luôn được nhìn nhận như là một phẩm chất cốt yếu và rất hấp dẫn.

Phụ nữ đánh giá lòng vị tha vượt trên các phẩm chất khác, coi đây là thước đo người mình yêu sau này có thể trở thành ông bố tốt hay không. Họ nói lòng vị tha cũng rất quan trọng đối với những mối quan hệ chớp nhoáng, tuy nhiên đa số phụ nữ cho rằng phẩm chất này quan trọng đối với chuyện tình cảm lâu dài.

Tâm lý và tình cảm của con người vẫn luôn là ẩn số, chúng ta chỉ có thể bóc tách trên phương diện nhỏ. Nên lưu ý những kết quả trên lấy ra từ một nhóm nhỏ, không thể đại diện cho số đông. Hành xử của con người ngoài đời rất khác với lúc trả lời khảo sát hay trong phòng thí nghiệm.

Dù sao đi nữa, đừng để những lý luận “bad boy” khiến bạn lúng túng. Nếu vốn là một chàng trai tử tế, vị tha và thường xuyên giúp đỡ người khác, chỉ có cô gái đầu óc có vấn đề mới đánh giá thấp bạn!

Theo Simplecapacity

Theo Long.J
Thời Đại