Làm giàu từ đất, từ vườn

Trồng mướp đắng, cà tím, dưa leo, ớt Cuba…, mùa nào thức nấy, ông Lê Thanh Đức (tổ dân phố Hoa Đông, thị trấn Phú Đa, Phú Vang) thu lãi ròng tổng cộng 70- 80 triệu đồng mỗi năm

Nông dân sản xuất giỏi Lê Thanh Đức (phía trong) “khoe” giàn mướp đắng

Khu vườn 2.500m2 đất có gần 2/3 diện tích “phủ” mướp đắng. Nụ cười chất phác của người nông dân rạng rỡ hơn giữa những trái mướp đắng đang vào mùa thu hoạch. Trên diện tích vườn còn lại, cà tím và ớt Cuba (ớt cao sản) xanh mơn mởn. “Gia đình tôi “gắn bó” với mướp đắng hơn 20 năm rồi, nên kinh nghiệm trồng, chăm sóc ngày càng “nhuần nhuyễn”. Trước đây mướp đắng chỉ trồng mỗi năm 1 vụ, nay chúng tôi trồng mỗi năm 2 vụ. Mướp đắng thu hoạch dịp tết giá cao nhất, có lúc lên đến 80-100 nghìn đồng/1 kg”- ông Lê Thanh Đức bắt đầu câu chuyện.

Là nông dân “cha truyền con nối”, ngoài kinh nghiệm từ đời trước để lại, từ những ngày tháng bản thân gắn bó với đất, ông Đức còn lắng nghe, học hỏi từ những buổi tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc các loại rau màu do địa phương tổ chức, từ “đồng nghiệp”, đồng thời lên mạng tìm kiếm, học hỏi thêm.

Các công đoạn đảm bảo kỹ thuật ngay từ “khâu” chọn giống. Như phải chọn trái dài, to, cân đối, sạch bệnh, chín vàng, để lấy hột. Sau khi phơi 2 nắng, hột giống được cất trong chai vặn kỹ nắp, không để gió lọt vào.

“Trước lúc ươm mầm, phải ngâm, ủ đúng thời gian, kỹ thuật. Trồng mướp đắng, nếu gặp trời nắng quá thì phải dùng rơm rạ đậy gốc để giữ độ ẩm hoặc che lưới phía trên để giảm mưa, giảm nắng, điều hòa nhiệt độ. Nếu trời có sương mù thì phải xịt nước để tránh sương muối, tránh ảnh hưởng sự phát triển của cây”- ông Đức kể.

Hầu hết mỗi ngày của vợ chồng ông Đức từ sáng sớm đến tối muộn “gắn” với đất, với vườn. Ngoài mướp đắng, cà tím, ớt Cuba, dưa leo là những loại rau màu vợ chồng ông Đức lựa chọn trồng gối nhau, phù hợp mùa nào thức nấy.

“Nếu mình chăm chút, đổ công sức, mồ hôi, thì bất cứ loại cây gì mà mình đã lựa chọn (phù hợp với đất, thời tiết ở địa phương) đều cho kết quả xứng đáng. Giá cà tím không được như mướp đắng, nhưng rủi ro thấp hơn, thu nhập ổn định. Giá từ 10-15 nghìn đồng 1 kg, cà tím rất dễ bán. Hái lứa này xong đến lứa khác, cứ như vậy kéo dài trong 6 tháng. Ớt Cuba có giá từ 15-20 nghìn đồng/1 kg. 500m2 đất trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm này đến tháng 6-7 năm sau “cho” 3-4 tạ ớt. Với diện tích 2.500m2, vườn nhà tôi ngày nào cũng có sản phẩm để thu hoạch. Mướp đắng trồng trên diện tích lớn nhất, trước kia sau khi hái, vợ chồng tôi đưa đến chợ đầu mối ở TP. Huế bỏ mối. Đảm bảo về chất lượng và số lượng lớn nên nay người ta đến tận vườn để thu mua” – vợ ông Đức phấn khởi chia sẻ.

“Anh nông dân sản xuất giỏi” Lê Thanh Đức bộc bạch, vợ ông là người kề vai sát cánh cùng chồng mấy chục năm qua trên vườn, trên ruộng. “Ngày xưa” vợ ông đã trồng rau muống hột “bán quanh”, cắt bán vạt này xong lại đến vạt khác. Nhờ rau muống hột mà vợ ông trả dần hết nợ vay ngân hàng chính sách (qua kênh hội phụ nữ), “dôi” được đàn heo mấy chục con, rồi cứ thế “nhân” lên.

Từ đất, từ vườn, vợ chồng ông xây được ngôi nhà khang trang, bề thế, có của ăn của để, nuôi các con ăn học nên người.

Baothuathienhue.vn