Hương thơm bay ngược chiều gió

Trong biến cố của thế kỷ này, thế giới lại nhìn Việt Nam với một sự cảm phục khác, về những sáng tạo trong tinh thần tương thân tương ái, sẻ chia và đùm bọc lẫn nhau…

Cả thế giới đang trong ở một biến cố được xem là thảm họa của thế kỷ, ảnh hưởng và trở thành nỗi ám ảnh toàn cầu, đó là đại dịch viêm hô hấp cấp do virus Corona chủng mới, phát khởi từ Vũ Hán – Trung Quốc, lan ra 210 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hơn hai triệu rưỡi người nhiễm, hơn 17 vạn người tử
vong, nhiều nơi bị phong tỏa, mọi hoạt động kinh tế, văn hóa, giáo dục,
xã hội bị ngưng trệ, đời sống của con người bị đảo lộn, khó khăn khôn
lường.


anh sen.jpg
Hương đức hạnh ngược gió tung bay…
Đất nước chúng ta cũng không ngoại lệ, trong bốn tháng qua, cả hệ thống chính trị và toàn dân đoàn kết và quyết liệt trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.
Nhìn ra thế giới, đại dịch này trở thành thảm họa chưa từng có ở nhiều quốc gia như Ý, Tây Ban Nha, cả Hoa Kỳ…; con số ca nhiễm, số người tử vong khiến chúng ta bàng hoàng.
Với Việt Nam, sau thời gian áp dụng các chỉ thị phòng chống sự lây lan của dịch bệnh, đặc biệt là sau 3 tuần cách ly toàn xã hội, tình hình đã được kiểm soát hiệu quả rõ rệt.
Huyền Lam, một Phật tử, cộng tác viên Báo Giác Ngộ hiện sống và làm việc tại Hoa Kỳ cho biết, đồng nghiệp người Mỹ của anh thắc mắc vì sao Việt Nam chống dịch rất hiệu quả trong Hoa Kỳ thì vỡ trận, dù có hạ tầng cơ sở, khoa học kỹ thuật, nội lực kinh tế hơn cả trăm lần Việt Nam?
Anh đã chia sẻ qua kinh nghiệm lịch sử của dân tộc được kế thừa và phát huy, xem phòng chống Covid-19 là cuộc chiến toàn dân. Ở bên cạnh Trung Quốc, nơi phát xuất của đại dịch và là một trong những nơi đầu tiên bị lây nhiễm, với 16 ca, và sau mấy tháng con số được kiểm soát không vượt 300, không có một ca nào tử vong.
Trong khi đó, tại Hoa Kỳ đầu tiên ca nhiễm chỉ hơn 10, xuất phát tại Seattle, bang Washington, nay đã có hơn 800 ngàn ca nhiễm và hơn 4,5 vạn người tử vong, cao nhất thế giới.
Chứng kiến đất nước hôm nay, thế hệ trẻ Việt Nam chắc phần nào cũng hiểu được vì sao các thế hệ tiền bối, ông cha của một nước nhỏ đã chiến thắng trong các cuộc kháng chiến vệ quốc, chiến thắng các đế quốc mạnh hơn nhiều lần như Nguyên, Mông, Pháp, Nhật, Mỹ…, giữ được sự độc lập dân tộc thật đáng tự hào.
Cũng trong biến cố của thế kỷ này, thế giới lại nhìn Việt Nam với một sự cảm phục khác, về những sáng tạo trong tinh thần tương thân tương ái, sẻ chia và đùm bọc lẫn nhau để cùng vượt qua khó khăn.
Cuộc chiến uyển chuyển, thể hiện qua âm nhạc, rồi thực tế hóa bằng các “Siêu thị Hạnh phúc 0 đồng”, “ATM gạo”, những lời chạm vào trái tim con người: “Nếu bạn khó khăn xin lấy một phần, và nếu bạn đã tạm đủ thì xin nhường cho người khác…”, làm nên sự ý thức cộng đồng tự nguyện, đầy hoan hỷ.
“Những sáng tạo ấy đã gây bão trên thế giới, vì không có quốc gia nào nghĩ đến phương cách giáo dục quần chúng hiệu quả như vậy”, Huyền Lam bày tỏ trong một dòng trạng thái trên Facebook cá nhân, về các giải pháp nhân đạo ở Việt Nam trong thời gian qua.
Cái đẹp cứu rỗi thế giới, không chỉ những tin tiêu cực mà chính là các việc thiện lành cũng gây “bão truyền thông” với thông điệp đầy tình người, thiết thực như đã thấy.
Đó chính là hương thơm thực sự bay ngược chiều gió trong dịp Việt Nam kỷ niệm tròn 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2020)!
Theo Hoàng Độ – Báo Giác Ngộ