Câu chuyện của hai cô gái 9x về Hà Tĩnh mở trang trại rau quả sạch và giấc mơ sống gần hơn với thiên nhiên

Về với cây cỏ, về với những gì thuần chất tự nhiên nhất, ai cũng sẽ cảm nhận được rất nhiều những nỗ lực không tên mà hai cô gái trẻ dành cho miền đất hứa của chính mình.

Mỗi người một quê hương, nhưng cả hai lại có cùng một giấc mơ về một cuộc đời xanh biếc, về những gì thương yêu đậm chất tự nhiên nhất.

Cô gái Trần Thị Hằng, sinh năm 1993, là một kỹ sư chuyên ngành bảo vệ thực vật nông nghiệp (Đại học Nông Lâm Huế). Cô học tập và làm việc tại Huế, Đà Nẵng, có quê gốc ở Hà Tĩnh.

Cô gái Nguyễn Thị Ngà, sinh năm 1995, kỹ sư thiết kế tạo dựng cảnh quan nông nghiệp (Học viện Nông nghiệp Việt Nam), học tập và làm việc tại Hà Nội, có quê gốc ở Hà Nội.

Câu chuyện của họ cũng vô cùng ý nghĩa. Họ mong muốn kết nối với nhau, mang những kiến thức mà họ học được, mang những trải nghiệm mà họ có được, mang tình yêu của họ với quê hương, với những miền đất trống đồi trọc trải dài khắp nơi cùng ước muốn, một ngày nào đó, chúng sẽ xanh tươi một màu, màu xanh của trong lành và yên ả.

Cùng trò chuyện với hai cô gái trẻ về cuộc sống hiện tại bên trang trại rau quả, nơi những giọt mồ hôi đổ xuống chỉ tính bằng tháng, bằng năm, nơi thanh xuân được cất cánh bay cao với ước mơ tạo một cuộc sống xanh tươi trong lành.

Hai cô gái trẻ cùng chung ước mơ sống cuộc sống trong lành, xanh mát bên cạnh thiên nhiên.

Trang trại rau quả sạch và giấc mơ sống gần hơn với thiên nhiên của hai cô gái 9X ở Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Khu vườn của màu xanh mơ ước.

Trang trại rau quả sạch và giấc mơ sống gần hơn với thiên nhiên của hai cô gái 9X ở Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Đất cằn cỗi dần được đánh thức bằng bàn tay cải tạo của hai cô gái trẻ.

Trang trại rau quả sạch và giấc mơ sống gần hơn với thiên nhiên của hai cô gái 9X ở Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Những luống rau hình thành.

– Chào hai bạn, hai bạn có thể nói lý do gì để hai bạn quyết định sống ở nông thôn và bắt đầu trồng các loại rau quả sạch?

– Chúng tôi đều lớn lên với nông nghiệp ngay từ khi còn nhỏ, rồi đi học và đi làm thấy đất đai và thực phẩm ô nhiễm tràn lan, môi trường thì ngày càng khắc nghiệt với nhiều thiên tai hơn.

Nhận thấy không có gì quý hơn sức khỏe, khi có sức khỏe mới có tất cả, chúng tôi nhận thấy cần một lối rẽ cho cuộc sống công việc nơi đô thị. Thông qua thời gian đi làm và học hỏi nhận thấy, chúng tôi và thế hệ sau này đã quá mệt mỏi với công việc học hành và thi cử suốt nhiều năm.

Là những người yêu thiên nhiên cây cỏ cùng với một số lí do gia đình cá nhân mà chúng tôi lựa chọn quay lại mảnh đất Hà Tĩnh nắng gió, mưa lũ đau thương sau nhiều năm làm xa quê để xây dựng một cái gì đó đem lại niềm vui và cuộc sống ý nghĩa hơn.

Trang trại rau quả sạch và giấc mơ sống gần hơn với thiên nhiên của hai cô gái 9X ở Hà Tĩnh - Ảnh 4.

Một góc khu vườn xanh tươi.

Trang trại rau quả sạch và giấc mơ sống gần hơn với thiên nhiên của hai cô gái 9X ở Hà Tĩnh - Ảnh 5.

Không gian đậm nắng gió của vùng đất Hà Tĩnh.

Cuộc sống vốn bình dị của hai cô gái.

– Theo hai bạn, Hà Tĩnh có những điều gì tuyệt vời để chọn lựa làm nơi trồng trọt, làm vườn?

– Hà Tĩnh là một tỉnh được đánh giá là có điều kiện địa lí và khí hậu khó khăn cho nông nghiệp. Tuy nhiên nơi đây cũng là mảnh đất được gắn liền với nhiều thương hiệu nông sản ngon và sạch như Bưởi Phúc Trạch, Cam Khe Mây, Cam Thượng Lộc… là điểm sáng cho nông nghiệp tỉnh…

Khi bạn yêu thiên nhiên hơn và thấu hiểu cho họ thì họ sẽ trả lại bạn những trái thơm. Là một người học về thuốc và làm về thuốc trong nông nghiệp, tôi đã lựa chọn “trả” lại chữ cho thầy cô khi nhận ra thực trạng của một nền nông nghiệp hóa chất, và sự ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe con người cũng như chính môi trường thiên nhiên, khiến hệ sinh thái suy thoái.

Vô tình những triết lí về nông nghiệp tự nhiên của cụ Fukuoka trong cuốn “Cách mạng một cọng rơm” đã đánh thức tôi hoàn toàn để quyết tâm trở về với con đường của tự nhiên. Và chúng tôi quyết định trở về để “phụng dưỡng” thiên nhiên, để yêu thương đất, để được làm những gì mình muốn và được sống một cuộc sống ý nghĩa hơn, lan tỏa sự tử tế về môi trường đến với nhiều người hơn, là nơi để hàn gắn và chữa lành đem lại tuổi thơ đáng ra phải rất “dữ dội” cho những đứa trẻ, chứ không phải chỉ sát cánh bên điện thoại.

Trang trại rau quả sạch và giấc mơ sống gần hơn với thiên nhiên của hai cô gái 9X ở Hà Tĩnh - Ảnh 7.

Hai cô gái chọn Hà Tĩnh làm nơi trồng trọt.

Trang trại rau quả sạch và giấc mơ sống gần hơn với thiên nhiên của hai cô gái 9X ở Hà Tĩnh - Ảnh 8.

Trang trại rau quả sạch và giấc mơ sống gần hơn với thiên nhiên của hai cô gái 9X ở Hà Tĩnh - Ảnh 9.

Xây nhà.

Trang trại rau quả sạch và giấc mơ sống gần hơn với thiên nhiên của hai cô gái 9X ở Hà Tĩnh - Ảnh 10.

Tạo khu vực trồng súng.

Trang trại rau quả sạch và giấc mơ sống gần hơn với thiên nhiên của hai cô gái 9X ở Hà Tĩnh - Ảnh 11.

Biển chỉ dẫn tự chế.

Cuộc sống vẹn tròn với đam mê.

– Khoảng diện tích mà hai bạn đang làm nông trại hiện tại rộng bao nhiêu m2? Ban đầu khu vực đất này có hiện trạng như thế nào và hiện tại được cải tạo ra sao?

Khu vườn với diện tích 1 hecta, được lựa chọn sau quá trình tìm kiếm suốt một tháng giữa cái nắng 40 độ của Hà Tĩnh, chạy dọc những dãy núi dài xuống tới biển. Mảnh đất được thuê lại của một người dân trồng keo tràm để bán lấy gỗ vì không có nhân lực và thời gian. Mảnh đất đã trồng keo hơn 30 năm từ trước người sở hữu hiện tại nên đã bị bạc màu và thoái hóa nghiêm trọng, hơn nữa là dạng đất thoai thoải triền đồi nên có xảy ra xói mòn bề mặt.

Chúng tôi được phép sử dụng đất mặt và để lại cây keo trưởng thành cho chủ đất. Để thực hiện canh tác trên mảnh đất này, việc đầu tiên là cần cải tạo khu vực mình muốn trồng trọt. Chúng tôi quy hoạch những khu vực chủ yếu như: khu nhà ở, khu trồng trọt, khu vui chơi, nghỉ ngơi, và chăn nuôi nhỏ để phục vụ nhiều mục đích trong quá trình hoạt động.

Để cải tạo được một mảnh đất bạc màu, mùa hè cây cỏ bụi chết khô vì cháy nắng, mùa mưa đất úng khó thoát nước mặc dù đồi thoai thoải, nhưng do đất bị nén chặt lâu năm kèm chất đất là đất sét thịt rất khó khăn. Cây cối ngoài mấy loại cây bụi như: sim, mua v.v.. cỏ và keo thì không có gì nhiều.

Chúng tôi đã đi thu rơm rạ sau mỗi mùa gặt để tránh bà con đem đốt gây ô nhiễm, xin thân cây đậu, lạc, lấy bèo tây, hốt phân trâu bò trên đường và xin thêm những hộ chăn nuôi xung quanh về ủ làm phân bón cho đất. Để cải tạo đất quan trọng nhất là đất cần được che phủ để giảm tác động trực tiếp của nắng, mưa, đồng thời bổ sung chất hữu cơ vào đất làm tăng độ xốp và mùn, giúp đất có không khí để thở và vi sinh vật có không gian để phát triển nhiều hơn.

Để tránh tốn công trong việc thu gom vật liệu cải tạo thì chúng tôi chọn cách để cỏ mọc tự nhiên, sau đó sẽ cắt gom lại dùng che phủ trên luống, vừa giữ được độ ẩm cho khu vườn, vừa tạo được chất mùn cho cây, trồng thêm một số cây tiên phong có tác dụng giúp đất phục hồi và tạo sinh khối cho vườn.

Trang trại rau quả sạch và giấc mơ sống gần hơn với thiên nhiên của hai cô gái 9X ở Hà Tĩnh - Ảnh 13.

Những góc nhỏ yên bình.

Trang trại rau quả sạch và giấc mơ sống gần hơn với thiên nhiên của hai cô gái 9X ở Hà Tĩnh - Ảnh 14.

Trang trại rau quả sạch và giấc mơ sống gần hơn với thiên nhiên của hai cô gái 9X ở Hà Tĩnh - Ảnh 15.

Trang trại rau quả sạch và giấc mơ sống gần hơn với thiên nhiên của hai cô gái 9X ở Hà Tĩnh - Ảnh 17.

Họ quyết tâm làm nông nghiệp sạch.

– Khó khăn lớn nhất mà hai bạn gặp phải trong quá trình cải tạo vườn là gì?

– Trong một năm qua để cải tạo khu vườn, chúng tôi có một vài khó khăn, như việc thiếu thốn về nhân lực, vật chất để hoàn thành công việc, một số yếu tố khách quan như cây keo có bộ rễ nổi và nông cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng chính.

Khó khăn về thời tiết quá khắc nghiệt mùa hè kéo dài 5 tháng và 3 tháng liên tục trên 40 độ kết hợp gió Lào khô nóng làm chết cây, mùa mưa xảy ra liên tục trong 2 tháng làm úng đất khiến cây chết do sốc nhiệt mặc dù đã có hệ thống thoát nước làm tiến độ công việc giảm và phải khắc phục nhiều lần…

Hầu như tất cả công việc chúng tôi chưa hề thuê mướn đều tự tay làm, đôi khi cũng vấp phải sự thiếu đồng thuận và thấu hiểu của phía gia đình nhưng chúng tôi vẫn kiên định để tiếp tục công việc.

Trang trại rau quả sạch và giấc mơ sống gần hơn với thiên nhiên của hai cô gái 9X ở Hà Tĩnh - Ảnh 20.

Thành quả trong vườn.

Trang trại rau quả sạch và giấc mơ sống gần hơn với thiên nhiên của hai cô gái 9X ở Hà Tĩnh - Ảnh 21.

Cà rốt.

Trang trại rau quả sạch và giấc mơ sống gần hơn với thiên nhiên của hai cô gái 9X ở Hà Tĩnh - Ảnh 22.

Trang trại rau quả sạch và giấc mơ sống gần hơn với thiên nhiên của hai cô gái 9X ở Hà Tĩnh - Ảnh 23.

  

Những góc xanh đẹp mê hoặc.

– Động lực nào giúp hai bạn nỗ lực trồng cây, làm vườn theo phương pháp organic?

– Khi bạn có một khu vườn, bạn sẽ thấy nó thật tuyệt, và điều kì diệu là thiên nhiên sẽ chữa lành mọi vết thương cho bạn, kể cả thể xác và tinh thần. Đối với những người thường xuyên làm công việc văn phòng, đầu óc thì họ hoạt động chân tay không nhiều, hơn nữa môi trường điều hòa sẽ khiến sức khỏe suy giảm, vì khi đó mồ hôi (chất độc trong cơ thể) không được tiết ra bình thường, nhưng khi bạn làm vườn thì ngược lại.

Cũng như vậy khi bạn nuôi 1 con hay 1 cái cây bạn sẽ rèn luyện được tính tỉ mỉ và cẩn thận của mình, bạn sẽ có thêm lòng trắc ẩn, bạn sẽ biết rung động với những cái nhỏ nhất hay những con côn trùng rất đáng yêu, bạn cũng sẽ đau lòng nếu như chúng bị bệnh hoặc chết chứ không vô tâm coi như vật không hồn.

Khi bạn có một khu vườn dường như chỉ cần ra vườn là mọi thứ mệt mỏi được xua tan, và bạn sẽ thì thầm với cây cỏ, lắng nghe ngắm nhìn chúng chia sẻ với chúng vậy là hết ưu phiền.

Niềm vui hơn nữa là chúng tôi được hữu duyên và kết nối với nhiều anh chị em đồng hành trên con đường nông nghiệp tử tế này tiếp sức để chúng tôi mạnh mẽ hơn với chính lựa chọn của mình. Tất cả họ đều rất đáng yêu và thiện lành, chúng tôi nhận thấy những công sức bỏ ra của mình thật xứng đáng. Còn gì vui và hạnh phúc hơn khi mình được làm những gì mình đam mê, yêu thích và lan tỏa được những niềm vui đó cho mọi người xung quanh.

Trang trại rau quả sạch và giấc mơ sống gần hơn với thiên nhiên của hai cô gái 9X ở Hà Tĩnh - Ảnh 27.

Trang trại rau quả sạch và giấc mơ sống gần hơn với thiên nhiên của hai cô gái 9X ở Hà Tĩnh - Ảnh 29.

Động lực chính nhất vẫn là vì sức khỏe của cá nhân gia đình và toàn xã hội, sống sao cho cuộc đời thật ý nghĩa hơn le lói ngàn năm.

Việc chúng tôi bỏ phố về vườn không phải là đi theo xu hướng nào đó mà là điều thực tâm chúng tôi muốn vậy. Để có thể về vườn sống thật tốt với khu vườn đó thì có thể sẽ cực kì khó khăn với những ai chưa từng biết tới cuộc sống nông thôn, ruộng vườn và ti tỉ loài côn trùng sâu bọ, cũng như các vấn đề xã hội khác khi bạn tự đứng ra làm điều gì đó.

Trang trại rau quả sạch và giấc mơ sống gần hơn với thiên nhiên của hai cô gái 9X ở Hà Tĩnh - Ảnh 31.

Trang trại rau quả sạch và giấc mơ sống gần hơn với thiên nhiên của hai cô gái 9X ở Hà Tĩnh - Ảnh 32.

Hiện nay, cũng rất nhiều người trẻ ở nhiều địa phương khác nhau tại Việt Nam cũng đang từng ngày sống tích cực làm việc để gửi tới những thông điệp về môi trường, nông nghiệp và thay đổi hoàn toàn cách làm từ truyền thống trước giờ, đó là những người đi trước rất đáng để chúng tôi noi theo và học tập, hình thành một cộng đồng nông nghiệp tử tế trên chính mảnh đất quê hương của mỗi người.

Chúng tôi tự thấy tự hào với chính mình và xã hội, đây là động lực cho chúng tôi bước tiếp con đường sống xanh của mình, để lan tỏa rộng rãi hơn. Chúng tôi rất hi vọng là mình đã làm được điều gì đó nhỏ bé ảnh hưởng tốt tới thế hệ trẻ và mong muốn rằng các bạn sẽ có thái độ sống tích cực hơn, dám nghĩ và dám làm những điều mình muốn, cống hiến cho xã hội những thông điệp tốt đẹp… vậy là đủ rồi.

Afamily.vn