Bổ sung omega 3 bằng hạt có dầu thay cho dầu cá

Omega 3 được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thay vì sử dụng dầu cá như nguồn bổ sung omega 3 chính, bạn có thể sử dụng các loại hạt có dầu để thay thế.

bo sung omega 3 hinh anh 01

Omega 3 là một chuỗi dài các chất béo không bão hòa (EPA) được biết đến với nhiều công dụng trong việc củng cố sức khỏe tim mạch và thần kinh. Đối với phụ nữ có thai, bổ sung omega 3 rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến nghị mỗi người nên bổ sung 500mg EPA mỗi ngày, tương đương 1-2 viên dầu cá. Tuy nhiên, lượng dầu cá hiện sản xuất không đủ cung ứng cho nhu cầu sử dụng.

Do đó, Hội đồng nghiên cứu khoa học Anh đã tiến hành nghiên cứu việc sử dụng các loại hạt có dầu thay thế cho dầu cá trong việc bổ sung omega 3. Các loại hạt như hạt óc chó, hạt bí ngô, hạt cải, hạt đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành và cả các loại rau lá xanh đều có thể sử dụng để bổ sung omega 3 thay cho dầu cá.

bo sung omega 3 hinh anh 02
Bạn có thể sử dụng các loại hạt có dầu thay thế cho dầu cá

Để nghiên cứu khả năng hấp thụ omega 3 của động vật có vú từ những nguồn này, các nhà khoa học đã cho những con chuột sử dụng chế độ ăn bổ sung omega 3 từ những nguồn này trong 10 tuần và kiểm tra khả năng hấp thụ của chúng, đồng thời so sánh với hiệu quả của việc sử dụng dầu cá. Phân tích cho thấy không có sự khác biệt nào từ hai nguồn bổ sung omega 3 trên.

Tiếp theo, các nhà khoa học tiến hành kiểm tra tác động của các loại hạt có dầu lên từng bộ phận của cơ thể như gan, cơ bắp và não bộ. Kết quả kiểm tra cũng cho thấy, những sản phẩm này cho hiệu quả tương tự như việc sử dụng dầu cá.

Giáo sư Minihane, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, nghiên cứu này tìm ra một nguồn bổ sung omega 3 mới cho hiệu quả tương tự như dầu cá nhưng có thể chủ động nguồn cung thay cho việc khai thác cá. Điều này không chỉ góp phần cải thiện sức khỏe cộng đồng, mà còn giúp bảo toàn hệ sinh thái biển thông qua việc giảm khai thác cá.

Theo Vy Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình