Bà hoàng cải lương Lệ Thủy 71 tuổi: Thừa nhận từng sửa mũi, cắt mí

NSND Lệ Thủy không ngại thừa nhận bản thân từng can thiệp dao kéo và sử dụng mỹ phẩm để níu giữ thanh xuân.

Sự kiện:

Lệ Thủy, sinh năm 1948, được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào năm 2012. Bà được đánh giá là cô đào sáng giá của sân khấu cải lương và không hề kén chọn người đóng chung.

Mới đây, NSND Lệ Thủy gây chú ý khi ra mắt hồi ký mang tên “Một kiếp cầm ca, sinh ra để hát”. Theo đó, nghệ sĩ 71 tuổi đã ấp ủ mười mấy năm để viết hồi ký bằng sách nhưng khi nhờ người chắp bút, đọc thấy văn chương hay quá, trong khi bản thân lại mộc mạc chân phương, sợ khán giả đọc nói không phải Lệ Thuỷ nên không phát hành. Sau đó, bà được con trai là nghệ sĩ Dương Đình Trí lên ý tưởng ra mắt hồi ý theo định dạng video.

Bà hoàng cải lương Lệ Thủy 71 tuổi: Thừa nhận từng sửa mũi, cắt mí - 1NSND Lệ Thủy

– Để tập hợp tư liệu, hình ảnh… về quãng thời gian 60 năm cá hát, bà có gặp nhiều khó khăn?

– Cách đây 2 năm, con trai tôi là Dương Đình Trínói con thấy mẹ còn sức khoẻ, lên tivi coi còn được nên mẹ con mình làm hồi ký quay bằng video. Nhưng tôi sợ già rồi nên quên nhiều thứ nhưng Trí động viên, nói tôi nhớ gì cứ kể lại hết, chỗ nào quên thì nhờ mọi người hỗ trợ nên 2 mẹ con quyết định thực hiện.

Dương Đình Trí là người lên ý tưởng, triển khai thực hiện hồi ký 60 năm ca hát cho tôi. Ngay từ khi còn nhỏ, Trí đã nhận thức được tiếng hát của mẹ. Trước khi bà ngoại mất, Trí được bà ngoại giao những bài báo trước năm 1975 đến nay, là một tài liệu rất quý giá để thực hiện cuốn hồi ký này.

Năm 1968, nhà tôi bị cháy nên những tư liệu bị mất rất nhiều. Qua 50-60 năm những chiếc đĩa là của quý, có tiền cũng không mua được nhưng được Tổ nghiệp thương, Trí đã tìm lại được rất nhiều đĩa quý. Tính đến nay, con trai đã giúp tôi thu thập được hơn 200 bộ đĩa vừa tuồng cải lương và tân cổ giao duyên.

Thú thật có những đĩa cũ từ thời đĩa đá, đĩa nhựa, cát-sét, tôi còn không nhớ. Thế nên cuốn hồi ký lần này không chỉ làm “sống lại” một thời ký ức của tôi mà còn là món quà tri ân khán giả, một gia tài đáng quý của gia đình.

Bà hoàng cải lương Lệ Thủy 71 tuổi: Thừa nhận từng sửa mũi, cắt mí - 2NSND Lệ Thủybên con trai Dương Đình Trí

– Bà có hài lòng khi sản phẩm ra mắt?

– Hồi ký có 32 tập. Mỗi 1 tập sẽ có một điểm nhấn, là 1 giai đoạn trong nghệ thuật cũng như cuộc đời của tôi từ khi còn là một cô bé, cho đến giọng ca thu đĩa, nghệ sĩ giành huy chương vàng… Khi làm xong, tôi hài lòng khoảng 80-90%. Hy vọng khán giả xem xong sẽ thích và ủng hộ.

– Bỏ nhiều công sức và tiền bạc cho hồi ký, bà có hi vọng sản phẩm sẽ bán chạy?

– Thú thật tôi không nghĩ ra sản phẩm này để buôn bán, lấy lại vốn. Mục đích của tôi làm để kỷ niệm như một gia tài của gia đình. Sau này con cháu sẽ biết bà của mình là Lệ Thủy đã đi hát cải lương và trải qua những khó khăn như thế nào.

Tôi cũng đâu biết xin tài trợ. Khi mà xin tài trợ thì rất là khó khăn, phải làm thủ tục và giấy tờ thì công ty mới chi tiền. Tôi sợ mang tiếng vì sẽ có nhiều vấn đề xảy ra nên tự mình làm là tốt nhất.

Bà hoàng cải lương Lệ Thủy 71 tuổi: Thừa nhận từng sửa mũi, cắt mí - 3Các tác phẩm củaNSND Lệ Thủysuốt 60 năm ca hát

– Ở tuổi 71, nhan sắc của bà được nhận xét trẻ trung, tươi trẻ như đôi mươi. Bà cảm thấy thế nào?

– Nghệ sĩ nói chung so với người bình thường thì đã khác. Nghệ sĩ lúc nào cũng trẻ hơn người thường vì thường xuyên son phấn, để giữ hình ảnh đẹp vớikhán giả. Người của công chúng nên lúc nào ra đường cũng phải đẹp. Sáng thức dậy là phải son phấn rồi.

Trước đây tôi từng sửa mũi, cắt mắt. Tôi thấy điều đó bình thường vì mình là nghệ sĩ nên chẳng gì phải giấu diếm. Vì quá lâu rồi nên tôi cũng không nhớ lúc đó mình bỏ bao nhiêu tiền để làm đẹp. Còn hiện tại tôi vẫn dùng mỹ phẩm và các dưỡng chất để chăm sóc da.

Bà hoàng cải lương Lệ Thủy 71 tuổi: Thừa nhận từng sửa mũi, cắt mí - 4Nhan sắc trẻ trung của “bà hoàng cải lương” ở tuổi 71

– Sân khấu cải lương đang dần xuống dốc, công việc của bà giờ ra sao?

– Hiện tại công việc của tôi vẫn tốt. Nhưng chỉ có vấn đề về sức khỏe thôi. Nếu có sức khỏe thì tôi vẫn chạy show đều. Tôi đã 71 tuổi mà người ta vẫn mời đi show liên tục từ Nam ra Bắc. Bây giờ, một tháng tôi chỉ hát được 15 ngày mà bác sĩ còn không cho.

Dân Việt