Thứ tư, 16/05/2018 22:57

Tranh cãi đề xuất Giám đốc công an cấp tỉnh có hàm Thiếu tướng

Bộ Quốc phòng đề nghị cân nhắc việc phong tướng với giám đốc công an cấp tỉnh trong khi Bộ Công an thấy đây là giải pháp giải quyết bất cập trong luân chuyển cán bộ.

Chiều 16/5, Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Công an nhân dân sửa đổi. Dự thảo đề xuất quy định giám đốc công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương loại I có cấp bậc cao nhất là Thiếu tướng.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt cho biết đề xuất này được một số thành viên ủy ban đồng tình nhưng đề nghị bổ sung tiêu chí địa lý hành chính, tình hình an ninh...

Tuy nhiên, một số thành viên khác lại không đồng tình vì cho rằng đề xuất chưa phù hợp với trần quân hàm của cơ quan quân sự cấp tỉnh theo quy định của Bộ Chính trị. Việc quy định đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I không căn cứ vào tình hình an ninh trật tự. Quá trình thực hiện, số lượng tỉnh, thành phố được phân loại I có thể tăng lên dẫn đến số lượng cấp tướng tăng.

"Ủy ban thấy đây là vấn đề hệ trọng nên đề nghị báo cáo Bộ Chính trị xin ý kiến", ông Việt nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Ngacho hay, cử tri rất băn khoăn việc bổ nhiệm quá nhiều cấp tướng. Hội nghị Trung ương lần thứ 6, 7 vừa qua khi thảo luận về tổ chức bộ máy cũng đề cập là từ nay không nâng quân hàm để giải quyết chế độ chính sách.

"Như vậy cử tri nói đúng hay sai? Luật này có giải quyết vấn đề bổ nhiệm quá nhiều cấp tướng không? Bộ Công an cầngiải thích có phải thời gian qua tiêu chuẩn phong cấp tướng rộng quá không?", bà Nga đề nghị.

Thiếu tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: QH

Thiếu tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết quan điểm của Bộ Quốc phòng là "cần cân nhắcđề xuất nêu trên". Bởi quy định như vậy không phù hợp với quân hàm của Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. Theo ông Tiến, giám đốc công an tỉnh và chỉ huy trưởng quân sự đều là thường vụ tỉnh, thành uỷ, chỉ chênh nhau 3 tuổi, và Bộ Chính trị cũng quy định hai chức danh này có cùng quân hàm như nhau.

"Hiện nay trong quân đội cấp bậc tương đương như cấp tỉnh rất nhiều, như Sư đoàn, nếu giải quyết hết lên cấp tướng thì nhiều tướng quá. Quan điểm của Bộ Quốc phòng tới đây là dù có sửa luật Sĩ quan thì chỉ huy cấp tỉnh cũng không quy định hàm cấp tướng", ông Minh nói.

Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng Luật Công an nhân dân năm 2014 quy định chỉ hai thành phố lớn có cấp tướng. "Toàn quốc khoá trước toàn tướng, nhưng quê tôi Lào Cai hay Sơn La không có tướng mà anh em vẫn làm tốt, có ai phàn nàn gì đâu", bà Phóng nói.

"Anh em ở tỉnh rất tâm tư"

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, là đại biểu Cần Thơ, bà thấy Giám đốc công an Cần Thơ có 4.000 quân trong tay, mang hàm Đại tá. Tuy nhiên, một Cục trưởng trên Bộ chỉ 100-200 quân thì có thể lên đến cấp Trung tướng.

"Một số tỉnh có biên giới trên biển như Quảng Ninh, rộng lớn như Thanh Hoá, hay tấp nập như Đà Nẵng, giám đốc công an giữ mấy nghìn quân mà chỉ là đại tá, bản thân tôi tâm tư thay cho anh em", bà Ngân nói.

Tuy nhiên, theo bà Ngân trong quá trình xây dựng Luật Công an nhân dân và sĩ quan quân đội nhân dân năm 2014 đã có tranh luận, nhiều ý kiến khác nhau nên phải báo cáo Bộ Chính trị. Lúc đó Bộ Chính trị đã thống nhất cấp bậc công an và quân đội ở địa phương (tỉnh và huyện) tương đương nhau, nên giờ muốn thay đổi phải báo cáo Bộ Chính trị.

"Nếu Bộ Chính trị đồng ý với thay đổi này thì có sửa Luật Sĩ quan quân đội để đảm bảo sự tương thích hay không, đó là vấn đề", bà Ngân nói.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Ảnh: QH

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết ở Hà Nội Phó giám đốc công an cũng là Thiếu tướng, trong khi các tỉnh thì Giám đốc công an, thường vụ cấp uỷ, đại biểu Quốc hội chỉ là đại tá. Bộ máy mới của ngành công an thì giám đốc địa phương sẽquy hoạch lên thứ trưởng. Thứ trưởng có quân hàm lên đến Thượng tướng, trong khi giám đốc địa phương chỉ đại tá thì không bao giờ lên được.

Hay trong luân chuyển cán bộ, cục trưởng muốn lên thứ trưởng phải đi làm giám đốc địa phương, mà cục trưởng là Trung tướng thì không thể đi địa phương được vì quân hàm chỉ lên đến Đại tá.

"Ngay trong Quốc hội, kỳ tới các đồng chí yêu cầu muốn đưa cán bộ sang phảilà đại biểu Quốc hội và sĩ quan cấp tướng. Như vậy sẽ rất khó vì cơ cấu đại biểu Quốc hội chủ yếu là giám đốc địa phương, địa phương thì không có cấp tướng. Ở Bộ thì chỉ có bộ trưởng và một người nữa là đại biểu. Đó là bất cập của luật hiện hành mà Bộ đang phải xử lý", Thượng tướng Tô Lâm cho hay.

Bộ trưởng Công an khẳng định: "Chúng tôi không đặt vấn đề lực lượng công an tương thích với quân đội vì nhiệm vụ và bố trí lực lượng công an khác với quân đội".

Ông nêu ví dụ, cấp tướng quân đội có 415 người, gồm 3 đại tướng, 18 thượng tướng, 81 trung tướng, còn lại là thiếu tướng. Trong khi đóCông an quy định cao nhất là 205 tướng với một đại tướng, 6 thượng tướng, dự luật quy định xin nhiều nhất đến 40 trung tướng, như vậy thì cũng chưa bằng nửa của quân đội.

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng không nên dùng từ "tương thích" giữa công an và quân đội, vì số lượng công an và quân đội không thể như nhau. Đó là tương ứng, vì đều là lực lượng vũ trang nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban soạn thảo tiếp thu ý kiến để hoàn chỉnh dự thảo, Ủy ban Quốc phòng An ninh thẩm tra lại trước khi dự luật được trình ra Quốc hội tại kỳ họp khai mạc ngày 21/5 tới.

Theo Hoàng Thuỳ
VnExpress

1  2  3  4  5  
GN Xuân - Có người mới sinh ra như từ hạt giống chẳng lành, luôn tự ti mặc cảm đời mình, rồi tự bất mãn đời...

Góc ảnh

10 bức ảnh chụp vội chứa đựng những câu chuyện nhỏ bé tốt lành

10 bức ảnh chụp vội chứa đựng những câu chuyện nhỏ bé tốt lành

Một vài bức ảnh có vẻ hơi dở hơi nhưng đằng sau đó là ý nghĩa "tuyệt vời ông mặt trời" luôn.