Thứ hai, 11/05/2015 13:15

Nghỉ hưu là gì?

Như thế nào là nghỉ hưu? Bạn dự định nghỉ hưu thế nào, khi nào, bạn sẽ làm gì?

Tôi vừa trở về từ chuyến du lịch hàng năm đến vùng thung lũng hoang dã tại Oregon. Mỗi năm, tôi cùng 5 người bạn khác xe đi bộ đến khu rừng, dựng lều ở ven những con suối và thường ngồi xung quanh đống lửa trại để trò chuyện. Chúng tôi uống Wishkey và dành phần lớn thời gian ngâm mình trong con suối.

Paul và Tim ngồi thư giãn gần chỗ chúng tôi hay tắm

Năm này, chúng tôi đã trò chuyện nhiều về những dự định cho trương lai. Cả 6 chúng tôi đều khoảng 40 tuổi.  Ở độ tuổi này chúng tôi cũng đã có khá nhiều trải nghiệm trong sự nghiệp. Chúng tôi đã nói về chủ đề “nói và làm”, về việc tạo dựng nguồn vốn xã hội và về nghỉ hưu. Tôi đã đề cập đến việc vợ mình mong muốn nghỉ hưu ở tuổi 52. Điều này thật hấp dẫn. Nó đã tạo nên một buổi nói chuyện thú vị vào chiều chủ nhật.

Paul, Tim và Andrew nói chuyện quanh đống lửa

“Cậu định về hưu như thế nào?” Paul hỏi khi anh ấy và tôi lên xe để về nhà, “Và cậu định nghỉ hưu khi nào?”.

Tôi suy nghĩ một lát và trả lời “Đây là một câu hỏi tu từ chăng? Hay cậu đang thực sự hỏi về kế hoạch nghỉ hưu của tớ?”.

“Mình muốn biết về dự định nghỉ hưu của cậu, bởi vì theo nhiều cách, cậu có vẻ như đã nghỉ hưu rồi. Cậu được làm những thứ mình thích và vào lúc mà mình có thể. Cậu có thời gian du lịch và thời gian để theo đuổi những sở thích của mình và nhiều thứ nữa. Cậu đang làm việc nhưng cũng thoải mái như khi nghỉ hưu vậy”.

Tôi đã phải suy nghĩ nhiều về điều này, tôi không chắc rằng mình hiểu nghỉ hưu là như thế nào và chưa biết kế hoạch về hưu của mình sẽ ra sao.

Tôi nghĩ, không một ai trong gia đình tôi từng nghỉ hưu. Điều này không thực sự chính xác cho lắm vì ông bà tôi đã về hưu nhưng tôi lại không biết rõ về họ. Tuy nhiên, đến thời của cha mẹ tôi, thời điểm mà tôi biết chuyện hơn, thì chưa ai được nghỉ hưu cả. Một phần vì cha mẹ tôi đã mất khi họ còn ở tuổi đi làm và chưa có cơ hội để về hưu. Nhưng kể cả ông nội tôi, khi đến tuổi về hưu thì ông vẫn làm việc, không hẳn là vì tiền, ông vẫn làm vườn cho đến khi 75 - 80 tuổi.

Tôi nhận ra rằng trong khi mình không thể định nghĩa việc nghỉ hưu, không thể xác định kế hoạch về hưu của mình thì có vẻ Paul đã suy nghĩ nhiều về vấn đề này. Tôi hỏi lại cậu ấy “Bạn nghĩ nghỉ hưu là gì?”.

“Uhm, với mình, nghỉ hưu có nghĩa là chẳng phải làm gì vì tiền bạc cả. Nếu tôi vẫn lao động thì có nghĩa rằng tôi muốn làm điều đó, và chẳng phải cân nhắc so sánh gì nhiều”.

“Điều này nghe có vẻ như một sự độc lập về mặt tài chính. Thực sự đây là một cách hiểu hay về việc nghỉ hưu. Nhiều khi độc lập tài chính và nghỉ hưu là tương đồng, nếu bạn xét cả hai trên khía cạnh bạn đã đủ tiền và có thể theo đuổi những điều mình mong mỏi, đúng không?”.

Paul gật đầu, “Đôi lúc chúng ta nghĩ việc nghỉ hưu không liên quan đến tiền, điều mà chúng ta nghĩ đến là thời gian được kéo dài hơn. Vì kiếm tiền, chúng ta đã dành quá nhiều thời gian cho những công việc mà chúng ta không thực sự yêu thích. Và nếu có thể kiếm tiền bằng những công việc mà mình thích thú thì lúc đó ta chẳng cần nghỉ hưu nữa.  Đó chính là những cái mà cậu đang làm”.

“Ahh…”  Tôi chợt nhận ra vì sao Paul lại hỏi tôi câu hỏi đầu tiên, tại sao anh ấy lại thắc mắc về việc nghỉ hưu của tôi, kế hoạch nghỉ hưu của tôi như thế nào. Với anh ấy, tôi đã sống một cuộc sống mà anh ấy muốn khi về hưu.

Paul tiếp tục “Tớ đã nói chuyện với Tiffany” - bạn gái của cậu ta, và là em vợ của tôi - “… và tôi băn khoăn rằng: điều gì xảy ra khi tôi phải lao động và tôi chọn công việc mà mình yêu thích, dù nó có được trả ít lương hơn một chút? Có thể tôi đã làm ở một cửa hiệu âm nhạc”.

“Đúng vậy”, tôi nói “Điều này  cũng khá hợp với những gì tôi thích trong cuốn sách Work less, Live more của Bob Clyatt. Nó là kiểu sống nửa ‘nghỉ hưu’. Nửa nghỉ hưu là việc bạn nghỉ hưu thật sớm và bạn vẫn kiếm tiền từ một vài công việc nhỏ. Tớ nghĩ nó sẽ hơi thiếu thực tế so với hầu hết những người giữ quan điểm về hưu truyền thống.”

“Tôi sẽ thử điều này” - Paul hăng hái.

Một số chi tiết về "nửa nghỉ hưu"

Trong cuốn Work less, Live more, Bob Clyatt đã đưa ra một số ưu điểm của hình thức "nửa nghỉ hưu":

“Với mức thu nhập khiêm tốn từ các công việc bạn đã làm trong quá khứ, việc sớm nghỉ hưu một nửa sẽ không phải đối mặt với những lúc thiếu hụt trong chi tiêu, tránh cuộc sống chỉ biết dựa vào những khoản tiết kiệm và lương hưu. Nửa nghỉ hưu gắn với một số công việc, thậm chí cả những việc không công, giúp bạn lúc nào cũng tràn đầy năng lượng, nỗ lực và mạnh mẽ”.

Mặc dù "nửa nghỉ hưu" thực tế hơn việc nghỉ hưu sớm nhưng việc nghỉ hưu sớm lại không thực sự phù hợp cho những người thiếu kiên trì. Và việc nghỉ hưu sớm cũng đòi hỏi một khoản tiết kiệm kha khá, lối sống thanh đạm, không hoang phí, làm việc liên tục, sự quả quyết với những mục tiêu và mong muốn khám phá.

“Tớ không chắc về thời điểm mình sẽ nghỉ hưu, bởi hiện nay tôi chưa nghĩ đến nó. Hiện nay tôi có những mục tiêu riêng và thực sự mong muốn theo đuổi nó. Những mục tiêu đã làm thay đổi cuộc sống của tôi, nó mang lại cho tôi những trải nghiệm và ý nghĩa sống quan trọng.”

Cuộc trò chuyện của chúng tôi sớm bị gián đoạn khi dừng lại ở quán ăn và cả nhóm lại tiếp tục với những câu chuyện thường nhật và khi trở về, mọi người lại bắt đầu chìm vào vô số những e-mail, lịch hẹn và thời hạn hòan thành những công việc mới…. Cuối cùng thì, tôi nghĩ, việc quyết định khi nào và chúng ta sẽ dừng làm việc như thế nào không phụ thuộc vào tài khoản tiết kiệm của chúng ta đã có bao nhiêu.

Điều quan trọng là mỗi chúng ta cảm thấy vui với những điều chúng ta mong muốn. Vậy, khi nào tôi sẽ nghỉ hưu? Nếu có thể, nếu may mắn, tôi sẽ không bao giờ nghỉ. Tôi sẽ vẫn theo đuổi những công việc đang mang lại niềm vui và hạnh phúc cho mình.

Theo Người đồng hành/GRS

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Ngắm lại chén dĩa xưa

Ngắm lại chén dĩa xưa

Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.