Thứ ba, 12/06/2018 10:11

Nếu VTV không bảo vệ được bản quyền, World Cup 2018 có thể bị dừng phát sóng

Theo nhiều chuyên gia truyền hình, chỉ cần những hình ảnh về World Cup 2018 lọt ra nước ngoài thông qua mạng Internet, VTV có thể sẽ bị FIFA ngưng cung cấp sóng các trận đấu.
Xác nhận với PV Lao Động chiều nay (11/6), ông Nguyễn Hà Nam cho biết, VTV đã chính thức chia sẻ hình ảnh, thông tin các trận đấu World Cup 2018 với các đơn vị truyền thông khác tại Việt Nam, trong đó có HTV, Viettel, VNPT, FPT.

Với việc đạt được thỏa thuận với FIFA, VTV sẽ độc quyền sở hữu bản quyền World Cup 2018 trên tất cả các hạ tầng truyền hình, OTT, di động và được quyền chia sẻ bản quyền với bên thứ ba sau khi có sự thống nhất với FIFA.

Vòng chung kết FIFA World Cup 2018 sẽ được VTV tường thuật trực tiếp trên các kênh VTV2, VTV2HD, VTV3, VTV3HD, VTV6 và VTV6HD.

World Cup 2018 đang đến rất gần.

Đài THVN cũng chủ trương chia sẻ hợp lý bản quyền truyền thông Vòng chung kết FIFA World Cup 2018 mà họ có được đến tất cả các đơn vị có nhu cầu theo đúng quy định của FIFA.

Tuy nhiên, vấn đề VTV đặt ra là làm sao bảo vệ được bản quyền World Cup 2018 không bị các cá nhân, đơn vị khai thác trái pháp luật.

Đại diện VTV cho hay, thực tế, các đài truyền hình ở Việt Nam đã có bài học nhãn tiền từ VTVcab. Tháng 5.2017, đơn vị cung cấp bản quyền chương trình phát sóng giải UEFA Champions League, UEFA Europa League đã thông báo ngừng cung cấp tín hiệu tại Việt Nam. Lý do là đơn vị này đã không thể kiểm soát được vấn đề bản quyền, để xảy ra các tình trạng khai thác lậu trên internet.

Theo các chuyên gia truyền hình, không loại trừ rủi ro này xảy ra với bản quyền World Cup 2018. Và nếu điều này xảy ra, điều tồi tệ nhất là VTV sẽ bị ngừng phát sóng các trận đấu trong VCK FIFA World Cup 2018.

Theo ông Nguyễn Hà Nam, việc bảo vệ bản quyền World Cup 2018 là yêu cầu bắt buộc từ FIFA với các đối tác.

Nếu để xảy ra tình trạng tín hiệu chương trình World Cup 2018 từ Việt Nam bị tràn sang nước ngoài, vượt giới hạn địa lý nghĩa là VTV đã vi phạm hợp đồng. Lúc đó, FIFA có quyền dừng sóng bất cứ lúc nào.

Đại diện VTV cũng cho hay, các đơn vị vi phạm bản quyền World Cup 2018 dưới bất kỳ hình thức nào cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước quy định của pháp luật.

Theo đó, các tổn thất phát sinh cho Đài truyền hình Việt Nam từ việc phải dừng phát sóng World Cup 2018 hay các tổn thất phát sinh theo quy định của FIFA đều được quy trách nhiệm cho các cá nhân, đơn vị vi phạm bản quyền.

Theo Phi Yến
Lao động
1  2  3  4  5  
GN Xuân - Có người mới sinh ra như từ hạt giống chẳng lành, luôn tự ti mặc cảm đời mình, rồi tự bất mãn đời...

Góc ảnh

Tiệm bánh mì Việt trong xe buýt hai tầng ở Anh

Tiệm bánh mì Việt trong xe buýt hai tầng ở Anh

Hanoi 75 là tên của nhà hàng Việt Nam do một cô gái Anh thiết kế, nằm trong chiếc xe buýt đã hơn 20 năm tuổi.