Thứ bảy, 30/12/2017 16:44

Trưng bày "Voi ở Tây Nguyên" tại Bảo tàng Dân tộc học VN

Trưng bày "Voi ở Tây Nguyên" vừa được khai mạc tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đường Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội.

Lần đầu tiên có một trưng bày về văn hóa của một số dân tộc ở Tây Nguyên thông qua hình ảnh con voi được giới thiệu nhân kỷ niệm 20 năm Bảo tàng đến với công chúng (1997 – 2017).

PGS.TS. Võ Quang Trọng - Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết: “Thông qua trưng bày, chúng tôi mong muốn công chúng có cơ hội tìm hiểu về những tập quán, nghi lễ liên quan đến việc bắt, thuần dưỡng, chăm sóc cũng như giá trị của voi trong đời sống văn hóa xã hội của một số dân tộc ở Tây Nguyên, đồng thời góp tiếng nói nhằm nâng cao ý thức cùng chung tay bảo vệ động vật hoang dã nói chung và voi nói riêng”.

Với 40 hiện vật, 38 bức ảnh và phim video cùng hệ thống các bài viết, trưng bày được sắp xếp theo 6 chủ đề: Tập tính của voi; Bắt và thuần dưỡng voi rừng; Chăm sóc voi; Voi trong đời sống kinh tế; Voi trong đời sống xã hội; Voi trong đời sống văn hóa.

Trưng bày phản ánh vai trò của voi trong đời sống, văn hóa, xã hội cũng như những tri thức dân gian về việc bắt và thuần dưỡng voi ở Tây Nguyên. Những câu chuyện được chia sẻ qua các giọng nói của người dân ở Tây Nguyên cho thấy voi là một phần trong đời sống văn hóa Tây Nguyên, sự thay đổi vai trò của voi từ làm phương tiện vận chuyển hàng hóa, kéo gỗ sang việc chủ yếu phục vụ khách du lịch đóng góp kinh tế cho địa phương.

Trưng bày này được tổ chức với đa số hiện vật được lựa chọn từ bộ vật dụng của “Vua Voi” cuối cùng ở Tây Nguyên, ông Y Prông Êban (1910 - 2012), do con trai là ông Khăm Phết Lào tặng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam năm 2014. Hiện, ông đã tặng bảo tàng gần 30 hiện vật trong sưu tập của mình, với mong muốn di sản bắt và thuần dưỡng voi của cha mình cũng như người Mnông được lưu giữ và giới thiệu đến đông đảo công chúng.

Ông Y Prông Êban - thường gọi Ama Kông là cháu của Y Thu Knul (Khun Sunôp)- “Vua Voi” nổi tiếng nhất và là người đã phát triển nghề bắt, thuần dưỡng voi rừng ở Buôn Đôn (Đắk Lắk). Tương truyền Ama Kông đã bắt hàng trăm voi rừng, trong đó có 2 con voi trắng. Ông còn nổi tiếng với các thang thuốc làm từ cây cỏ hái trong rừng.

Theo Thanh Sơn
Du lịch - Tổng cục Du lịch - Bộ VHTTDL

1  2  3  4  5  
Mừng bà thọ tuổi bảy mươi/ Được lên chức cụ, cuộc đời an vui/ Cháu con vừa đủ đôi mươi/ Bà vẫn mạnh khoẻ như thời trung niên/Gia đình hạnh phúc ấm êm/Chữ tình càng mặn, chữ duyên càng nồng...

Góc ảnh

Chúc mừng tình yêu “vàng” của các cặp đôi tuổi xế chiều

Chúc mừng tình yêu “vàng” của các cặp đôi tuổi xế chiều

Trong khi giới trẻ ngày càng coi tình yêu như một thứ tình cảm nhạt nhẽo, thì đâu đó trên thế giới vẫn còn những tình yêu tuổi xế chiều đáng để người ta ngưỡng mộ.