Thứ tư, 03/10/2018 07:05

Vở diễn Tiên Nga và ‘ngòi viết chí công’ của Nguyễn Đình Chiểu

Vở nhạc kịch Tiên Nga vừa diễn những suất cuối cùng của năm 2018, tạm khép lại một cuộc hành trình của êkíp và đội ngũ nghệ sĩ khi họ đã dồn hết tâm sức trong suốt 37 suất diễn.

Các diễn viên đã tròn vai diễn, hát và diễn bằng cảm xúc mãnh liệt nhất về quê hương, tổ quốc. Trong ảnh: nghệ sĩ Thành Lộc trong vai Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh: TLNH

Vở nhạc kịch Tiên Nga do sân khấu nghệ thuật Thái Dương đầu tư, với đạo diễn Thành Lộc và Đức Trí viết nhạc. Vở cũng được hợp soạn với các nghệ sĩ: Nguyễn Thành Châu (NSND Năm Châu), Nguyễn Thị Minh Ngọc, Nguyễn Hồng Dung và biên kịch Thành Lộc.

Một trong những hình ảnh xuyên suốt vở diễn chính là Nguyễn Đình Chiểu (Thành Lộc thủ vai) với ngòi bút của mình, đã viết nên những trang huyền sử hào hùng bằng thơ: Lục Vân TiênVăn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc. “Không thể làm như Trương Định đem quân đồn điền kháng chiến, như Trần Thiện Chánh mộ nghĩa dung chống xâm lăng, như Nguyễn Thông tòng quân đánh giặc. Nguyễn Đình Chiểu đành báo nước bằng ngòi viết… Tắm mình trong cuộc chiến đấu của nhân dân, trở thành người phát ngôn của phong trào chống Pháp, Nguyễn Đình Chiểu trở thành hiện tượng tiêu biểu trong cuộc đấu tranh chống văn hoá xâm lăng” (Theo Nguyễn Đình Chiểu với văn hoá Việt Nam của Cao Tự Thanh – Huỳnh Ngọc Trảng, trang 27, sở Văn hoá và thông tin Long An xuất bản năm 1983).

Vở nhạc kịch toát lên tinh thần ái quốc của người dân Nam bộ. Tình riêng, tình chung đều có cả, tình nào cũng sâu đậm, trung trinh. Đó cũng là tấm lòng, trái tim người Nam bộ, điều mà một nghĩa sĩ tuy mắt bị mù nhưng tâm trí sáng đã viết từ những cảm nhận sâu xa về một đời sống ấm tình của “dân ấp, dân lân”. Vở nhạc kịch thực sự không chỉ là một thông điệp về lòng yêu nước, mà còn cho thấy nhiều điều khiến ta phải suy ngẫm về cuộc sống hiện tại: “nhân quả” và cái kết thúc có hậu cho người sống nhân văn.

Mỗi nhân vật thủ vai trong Tiên Nga (tôi cho rằng đó là sự kết hợp tài tình của hai tác phẩm nói trên) đều “đâu vào đó”. Các diễn viên đã tròn vai diễn, hát và diễn bằng cảm xúc mãnh liệt nhất về quê hương, tổ quốc. Cũng có những vai phản diện được thể hiện với những nghệ sĩ lão làng như Hữu Châu (vai Võ Công – nhạc phụ của Lục Vân Tiên), hay Vân Trang (vai Võ Thể Loan) thật đặc sắc. Hay có vai diễn chỉ xuất hiện trong hai ba phân cảnh như Lương Thế Thành trong vai Vương Tử Trực, nhưng để lại ấn tượng về sự cương trực, bản lĩnh và nhân nghĩa tràn đầy. Một vai diễn tưởng dễ mà khó, đó là Bùi Kiệm do Đình Toàn thủ vai, đã làm khán giả cười khoái trá và đầy mai mỉa cho những lòng tham và tâm địa xấu xa còn tồn tại trên thế gian này.

Nhạc kịch là thể loại không khá khó đối với các diễn viên Việt Nam, vì cải lương là một trong những thể loại “nhạc kịch”, nhưng giọng ca cải lương đậm chất “ca cổ” khác với “khí nhạc”, vì vậy, có vài chỗ tiếng hát hơi… đuối…

    Diễn viên Lê Phương với vai Kiều Nguyệt Nga

Được NSƯT Thành Lộc “chọn mặt gửi vàng” cho vai diễn Kiều Nguyệt Nga, Lê Phương đã xem đây là vai diễn “để đời” của mình. Nói là “để đời” vì không phải lúc nào sân khấu cũng có những vở nhạc kịch được đầu tư tâm huyết về mọi mặt như Tiên Nga, hay không phải lúc nào một diễn viên có phần ngoại đạo với sân khấu như Lê Phương có thể đứng chung sàn diễn trong một vở diễn lớn với những bậc thầy của sân khấu kịch nói.

Đây cũng là vai diễn mà Lê Phương nỗ lực học và luyện.Cô phải cố gắng hoàn thiện các kỹ năng ca diễn trong từng lớp kịch, từng suất diễn. Cô phải tập luyện dáng đi, các động tác nhỏ, giọng nói để cho ra dáng của người xưa, của một tiểu thư đài các. Với yêu cầu hát trực tiếp trên sân khấu cùng ban nhạc, cô đã phải nỗ lực luyện thanh mỗi ngày. Trong suốt 37 suất diễn của Tiên Nga, Lê Phương luôn vào vai với tâm trạng như lần cuối cùng được diễn trên sân khấu.

Nhưng có một chuyện ít ai biết đó là âm thầm đứng sau sự toả sáng của giọng hát Lê Phương trên sân khấu chính là “ông xã” Trung Kiên. Nhờ hướng dẫn của Trung Kiên về thanh nhạc, cách lấy hơi, giữ giọng, Lê Phương đã tự tin ca diễn.

Khi những suất diễn cuối cùng của năm khép lại, Lê Phương không muốn rời sàn diễn.Với vai diễn Kiều Nguyệt Nga có quá nhiều kỷ niệm.Nhưng điều làm cô nhớ nhất đó chính là trong mỗi suất diễn, khán giả gần như lấp đầy khán phòng.Mọi người chăm chú từng phân cảnh. Đến cuối vở lại đồng loạt đứng lên vỗ tay liên hồi không dứt. “Đây là khoảnh khắc sung sướng nhất của nghệ sĩ. Tôi may mắn góp một phần nhỏ trong câu chuyện Tiên Nga”, Lê Phương tâm sự.

Nghĩa Lương

Theo Ngân Hà
Thế giới tiếp thị

1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Vẻ đẹp siêu thực của cánh đồng muối lớn nhất thế giới

Vẻ đẹp siêu thực của cánh đồng muối lớn nhất thế giới

Vào mùa mưa, hình ảnh phản chiếu trên cánh đồng muối Salar de Uyuni, Bolivia tạo nên khung cảnh thiên nhiên độc đáo.