Thứ bảy, 14/04/2018 07:32

Trần Lực phục dựng 'Quẫn', tiếp tục thử lửa phòng vé

Sau khi gây tiếng vang tại Nhà hát Lớn Hà Nội hồi tháng 1, vở hài kịch Quẫn do đạo diễn Trần Lực phục dựng sẽ có hai đêm diễn 14-4 và 21-4 tại Trung tâm Văn hóa Pháp(Hà Nội).

Ngoài việc đánh giấu sự trở lại của Trần Lực với sân khấu, được quan tâm còn là có sự tham gia của các diễn viên trẻ vừa tốt nghiệp, vốn là học trò của anh tại Đại học Sân khấu - Điện ảnh (Hà Nội). Thầy trò quy tụ trong đoàn kịch tư nhân LucTeam, và là vở kịch đầu tay, tiếp đó là vở Cơn ghen của Lọ Lem.

Êkíp thực hiện vở diễn của LucTeam - Ảnh: T.Đ

Hài kịch Quẫn được tác giả Lộng Chương viết vào những năm 60 của thế kỷ trước, kể về gia đình tư sản Đại Cát dùng mọi thủ đoạn giấu diếm, tẩu tán của cải nhằm đối phó với chủ trương công tư hợp doanh của nhà nước lúc bấy giờ.

Vở kịch do đạo diễn Trần Hoạt dàn dựng hồi đó đã gây tiếng vang lớn, kéo dài suốt gần một thập kỷ và trở thành một kiểu mẫu hài kịch một thời.

Dựng lại Quẫn, Trần Lực trung thành với ngôn ngữ biểu hiện - ước lệ, được xem như con đường đi riêng mà diễn viên kiêm đạo diễn phim điện ảnh - truyền hình này chọn khi dấn thân với kịch.

Trần Lực đã tạo ra một bộ mặt khác, hoàn toàn mới mẻ cho Quẫn. Anh dường như đoạn tuyệt với hình thức sân khấu cũ mà anh cho rằng "đã trở nên già cỗi và đơn điệu".

Thay vài đó, Trần Lực mang tới ngôn ngữ sân khấu tinh giản, rõ ràng và thậm chí hoang sơ của chủ nghĩa biểu hiện - ước lệ. Không chỉ về ảnh trí, cả cốt truyện kịch cũng sửa lại để đơn giản hơn, và những điều này trở thành thách thức lớn với diễn viên.

Trần Lực nói về phong cách mà anh cùng các đồng nghiệp trẻ theo đuổi: "Thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, có thể tạo ra trí thông minh nhân tạo vượt xa trí thông minh của con người, nhưng không có công nghệ nào có thể làm ra sự hồn nhiên, ngây thơ và tươi trẻ. Chúng tôi cho rằng đó chính là sức quyến rũ của sân khấu LucTeam".

Sau khi ra mắt, đến nay Quẫn đã gặt hái những thành công đáng kể: đoạt huy chương bạc tại Liên hoan sân khấu thủ đô tháng 10-2016, Trương Mạnh Đạt đạt Huy chương vàng cho vai Đại Cát, Nguyễn Phương My đạt huy chương bạc (vai Đại Lợi) và Nguyễn Ngọc Trâm đạt huy chương bạc (vai Đại Hưng), đạo diễn Trần Lực đạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất.

Trần Lực đưa Quẫn lên sân khấu Nhà hát Lớn

Theo Tuổi trẻ
1  2  3  4  5  
Nếu một ngày trần gian không còn nắng/Ta sống đời trong bóng tối âm u/Ngoài trời kia lạnh lẽo tuyết sương mù ...

Góc ảnh

Chìm đắm trong thế giới cổ tích mang đậm vẻ cổ kính khi đến thăm ngôi nhà của những người yêu hoa

Chìm đắm trong thế giới cổ tích mang đậm vẻ cổ kính khi đến thăm ngôi nhà của những người yêu hoa

Một thế giới thần tiên như bước ra từ câu chuyện cổ tích, ở đó có những giàn hoa mộng mơ khoe sắc, có con đường uốn quanh co mềm mại và có những ngôi nhà tường đá xinh xắn.