Thứ năm, 04/01/2018 07:42

Siết lễ hội chùa Hương sau khi nâng cấp

Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội sẽ chấn chỉnh nhiều vấn đề nổi cộm tại lễ hội chùa Hương, trong bối cảnh nơi này vừa được công nhận khu di tích quốc gia đặc biệt.

Khu danh thắng Hương Sơn theo đánh giá của nhà khoa học, xứng đáng là di tích quốc gia đặc biệt từ lâu, thậm chí tầm thế giới. Tuy nhiên hồ sơ bị hoãn hai năm, mới được Hội đồng di sản thông qua cuối 2017. Năm kia, công trình Hương nghiêm pháp đường mọc lên trong khu vực Thiên Trù vi phạm xây dựng nghiêm trọng. Sau nhiều cuộc xin ý kiến nhà quản lý vànhà khoa học, những người trông coi di tích khắc phục nhiều hạng mục sai phạm ở công trình này trước khi được xét.

Trước câu hỏi việc khu di tích được nâng hạng, khâu chuẩn bị và tổ chức lễ hội chùa Hương 2018 có gì khác biệt, ông Trương Minh Tiến cho biết,đã giao các đơn vị liên quan có phương án. Chùa Hương hàng năm vẫn là một trong những lễ hội lớn, kéo dài bậc nhất, riêng năm nay có thêm lễ đón bằng di tích quốc gia đặc biệt và một số hoạt động kỷ niệm khác. “Chúng tôi mời đại diện 10 xã, 10 ban quản lý có lễ hội truyền thống nổi tiếng hàng năm của Hà Nội lên Sở gặp mặt, bàn chuyện nâng cao mức độ quản lý của lễ hội năm nay”, ông Tiến nói.

Vài năm lại đây, huyện Mỹ Đức và BQL khu danh thắng Hương Sơn dù nỗ lực trong mỗi mùa lễ hội, tuy nhiên không phải không nảy sinh chuyện. Mùa lễ hội trước là chuyện nhà sư tung lộc gây nên đám hỗn loạn, phản cảm. PGS.TS Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hoá Việt Nam nhắc tới bất cập lâu nay-nguồn thu từ công đức khủng khiếp nhưng đầu tư cho di tích không nhiều. Ông gợi ý cần nghĩ việc mở rộng rừng mơ, vùng trồng rau đắng chùa Hương - ýtưởng tuyệt vời để tạo nên sản phẩm vừa bảo vệ sinh thái, vừa phục vụ du lịch. Lâu nay du khách trẩy hội chùa ra về toàn phải mua bánh kẹo gia công kém đặc sắc, hoặc đồ lưu niệm Trung Quốc tràn lan.

Chèo kéo du khách là một trong những vấn đề đầu tiên được nhắc tới trong kế hoạch siết lễ hội. UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo địa phương phối hợp công an thành phố, quận và công an giao thông. Thực tế, nhiều người dân ra tận Ngã Tư Sở (Hà Nội) để chèo kéo khách về chùa Hương. “Dịch vụ hàng quán vẫn phải tiếp tục được thắt chặt. Việc sắp xếp hàng quán cơ bản gọn gàng, tuy nhiên tuyến từ Thiên Trù đến động Hương Tích nếu du khách đi cáp treo nhìn xuống trông không khác gì ổ chuột. Địa phương sắp xếp lại, có chăng ở các chiếu nghỉ, bãi nghỉ cho khách để một số hàng quán dịch vụ thôi”, lãnh đạo Sở nói. Ô nhiễm âm thanh, hàng quán nhếch nhác, điềm nhiên bày bán thịt thú rừng, thịt tươi sống ở bến Yến vẫn là một trong những điểm đen của lễ hội chùa Hương hứa hẹn được siết chặt trong mùa lễ hội sắp tới.

Theo Nguyên Khánh
Tiền Phong

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Ngắm lại chén dĩa xưa

Ngắm lại chén dĩa xưa

Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.