Thứ tư, 28/11/2018 10:49

Sau 121 năm, vở kịch “Cậu Vanya” sẽ đến Việt Nam

Được sáng tác vào năm 1897, vở kịch “Cậu Vanya” của nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng người Nga, A.P Chekhov (1860 -1904) sẽ ra mắt khán giả Hà Nội từ tối 30/11.
Sau 121 năm, vở kịch “Cậu Vanya” sẽ đến Việt Nam

(LĐTĐ) Được sáng tác vào năm 1897, vở kịch “Cậu Vanya” của nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng người Nga, A.P Chekhov (1860 -1904) sẽ ra mắt khán giả Hà Nội từ tối 30/11. Tiếp đó, “Cậu Vanya” sẽ đến với khán giả Quảng Ninh và Hải Phòng.

Phiên bản Việt “Cậu Vanya” được dàn dựng bởi đạo diễn Nhật Bản Tsuyoshi Sugiyama, trong khuôn khổ hợp tác giữa Nhà hát Tuổi trẻ (Việt Nam) và Nhà hát không tường (Nhật Bản), với sự hỗ trợ thông tin của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Việt Nam. Vở diễn được dàn tập trong 3 tháng và hy vọng sẽ mang lại nhiều thể nghiệm thú vị trong việc hợp tác quốc tế đưa các tác phẩm sân khấu kinh điển của thế giới đến gần với đông đảo công chúng Việt.

sau 121 nam cau vanya den viet nam voi nhieu the nghiem thu vi
Bối cảnh sân khấu phiên bản Việt vở kịch “Cậu Vanya”.

Anton Pavlovich Chekhov sinh trưởng trong một gia đình buôn bán nhỏ vùng Taganrog, tốt nghiệp bác sĩ y khoa ở Moscow (1884), làm thầy thuốc nông thôn, nhưng sau này lại trở thành một nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển văn học Nga và thế giới.

Chekhov là tác giả nhiều tác phẩm văn học, với đủ thể loại, nhưng đều mang nội dung xã hội sâu sắc, có ngôn ngữ chính xác, cô đọng, uyển chuyển, nhẹ nhàng, vừa châm biếm, vừa trữ tình. "Cậu Vanya" là một trong số các vở kịch dài của Chekhov, sáng tác vào năm 1897.

Nhà hát Không tường nổi tiếng ở Nhật Bản với phong cách nghệ thuật đương đại. Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama thường dàn dựng những tác phẩm sân khấu kinh điển của thế giới bằng góc nhìn và chất liệu hiện đại, đề cao tính thể nghiệm trong thủ pháp sân khấu, đồng thời đã nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế. Tại Liên hoan Sân khấu Thể nghiệm Quốc tế tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10/2016, Nhà hát Không tường cùng đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama đã giành giải xuất sắc với vở kịch “Chim hải âu” (tác giả A.P Chekhov).

Tham gia vở diễn xuất trong phiên bản Việt vở kịch “Cậu Vanya” có các nghệ sĩ Việt Nam như: NSND Lê Khanh, NSƯT Đức Khuê, Quỳnh Dương, Thanh Dương, Thu Quỳnh… cùng 2 nghệ sĩ Nhật Bản: Che Hemi và Matsuda Takashi.

Vở kịch “Cậu Vanya” sẽ được công diễn ở Hà Nội vào ngày 30/11 và 1 - 2/12 tại Nhà hát Tuổi trẻ. Tiếp đó, sẽ ra mắt khán giả tại Cung Văn hóa Lao động Việt - Nhật (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) ngày 4/12 và tại Nhà hát TP.Hải Phòng ngày 6/12. Năm 2019, các thành viên của công trình hợp tác nghệ thuật quốc tế này sẽ lên đường chinh phục khán giả Nhật Bản.

Theo Lê Quang Vinh
Lao động thủ đô

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Bức ảnh được bạn đọc Ongbachau đặt tên là "Đỏ", ghi lại khoảnh khắc một chàng trai ngồi suy tư dưới tán cây bàng. Ảnh chụp tại ngọn hải đăng ở Vũng Tàu.