Thứ tư, 19/12/2018 21:04

Ra mắt sách do cố Thủ tướng Phan Văn Khải đề xuất TP HCM biên soạn

Bộ sách về Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam gồm 3 quyển, 1.860 trang với nhiều hình ảnh lịch sử.

Chiều 19/12, tại lễ công bố bộ sách Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ cố Thủ tướng Phan Văn Khải - Chủ tịch Hội đồng Cố vấn biên soạn bộ sách, đã từ trần hôm 18/3. Ông là người đã gửi thư đề nghị Ban bí thư Trung ương cho phép Thành ủy TP HCM tổ chức biên soạn bộ sách này.

Công tác biên soạn bắt đầu từ tháng 8/2016. Hội đồng biên soạn đã nhận được 493 bài viết bao gồm nhiều đề tài và thể loại khác nhau về Mặt trận, Liên minh, Chính phủ Cách mạng.

Bộ sách gồm 3 bộ với tổng cộng 1.860 trang. Ảnh: Thiên Ngôn

Bộ sách gồm 3 quyển. Ảnh: Thiên Ngôn.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Thân Thị Thư cho biết, bộ sách khi xuất bản gồm ba quyển, tổng cộng 1.860 trang, 162 bài viết; niên biểu hoạt động của Mặt trận, Liên minh và Chính phủ Cách mạng gồm 601 sự kiện được chọn chặt chẽ về ý nghĩa, chú thích, biên tập khoa học.

Bộ sách cũng bao gồm 227 tấm ảnh được tuyển chọn từ hàng trăm ảnh tư liệu do nhiều Bảo tàng lịch sử ở Bình Phước, Cà Mau, Phú Yên, Tiền Giang, Hậu Giang... và Thông tấn xã Việt Nam; các Khu di tich lịch sử như Trung ương Cục (Tây Ninh), Căn cứ Nước Oa (Quảng Nam), Khu di tích Gò Quản Cung - Giồng Thị Đam...

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, bộ sách này tiếp nối cuốn sách Chung một bóng cờ khắc họa lại bức tranh lịch sử, sự ra đời và hoạt động của Mặt trận, Liên minh và Chính phủ Cách mạng là tất yếu của lịch sử. Bộ sách là những trang hồi ức, hồi ký kháng chiến nóng bỏng tình cảm cách mạng của các nhân chứng lịch sử đã từng hy sinh và xả thân chiến đấu trên tuyến đầu của mảnh đất "Tổ quốc thành đồng".

Bộ sách đã được tổ chức thực hiện bởi những cán bộ lão thành, nhiều người đã kinh qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ. Cả những người biên soạn bản thảo cũng như các tác giả trực tiếp tham gia viết bài, phần lớn đang ở trong độ tuổi "thượng thọ".

"Ấn phẩm không chỉ có giá trị cao về tư liệu lịch sử mà còn là thể hiện sâu đậm tình cảm cách mạng thủy chung đối với quê hương đất nước, sự trọn vẹn nghĩa tình đối với đồng chí, đồng đội và đồng bào", ông Nhân nói.

Một số Đoàn viên thanh niên tìm hiểu bộ sách sau buổi lễ. Ảnh: Thiên Ngôn

Đoàn viên thanh niên tìm hiểu về bộ sách. Ảnh: Thiên Ngôn.

Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam được thành lập tại xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh ngày 20/12/1960. Năm 1968, để mở rộng hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân tộc chống đế quốc Mỹ và tay sai của Mỹ ở đô thị, Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam được ra đời.

Sau thắng lợi mang tính bước ngoặt của Cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam được thành lập đáp ứng yêu cầu cấp bách cả về đối nội và đối ngoại.

Tham dự buổi lễ còn có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng; nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải; đại diện gia đình các lão thành cách mạng, cán bộ tham gia Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam các thời kỳ.

Theo Thiên Ngôn
VnExpress

1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Vẻ đẹp siêu thực của cánh đồng muối lớn nhất thế giới

Vẻ đẹp siêu thực của cánh đồng muối lớn nhất thế giới

Vào mùa mưa, hình ảnh phản chiếu trên cánh đồng muối Salar de Uyuni, Bolivia tạo nên khung cảnh thiên nhiên độc đáo.