Thứ tư, 07/03/2018 09:46

Phụ nữ viết vì phụ nữ

Họ đều là những phụ nữ thành công, nhưng những trang viết của của họ không về sự thành công ấy. Họ chỉ muốn truyền cảm hứng cho phụ nữ trên thế giới.

Trong cuộc sống, ta có thể dễ dàng bất gặp những hình ảnh đẹp đẽ và sang trọng của những người phụ nữ thành công. Sự thành công của người phụ nữ, để có được nó, phụ nữ phải cố gắng gấp đôi, nỗ lực gấp đôi và sự cô đơn dường như cũng gấp đôi. Hẳn ai cũng sẽ đồng ý với điều này khi đọc quyển sách Dấn thân của tác giả Sheryl Sandberg.

Sheryl Sandberg hiện đang là giám đốc hoạt động của Facebook, là nhân vật đứng thứ hai sau tổng giám đốc và người sáng lập Facebook. Cô được xem là một phụ nữ quyền lực ở thung lũng Silicon. Cô từng giữ chức vụ lớn tại Google, tại bộ Tài chính Mỹ. Thông qua quyển sách này, Sheryl Sandberg chia sẻ cuộc đời mình, những vươn lên cùng với thành công, để qua đó nhằm kêu gọi và truyền cảm hứng cho phụ nữ.

Phu nu viet vi phu nu
 

Theo đó, phụ nữ hãy dám dấn thân, dám ngồi vào bàn để cùng tranh luận, trao đổi và theo đuổi ước mơ của cuộc đời mình. Cũng qua quyển sách này, Sandberg cũng muốn chia sẻ suy nghĩ của mình về vai trò của phụ nữ và quá trình bình đẳng giới để mọi tầng lớp trong xã hội, đặc biệt là nam giới, cùng chia sẻ để hướng tới một xã hội bình đẳng hơn. Và để thực sự bình đẳng, điều đó không hề dễ dàng.

Bởi chính Sheryl Sandberg, dẫu đã có được những chức vụ đáng kể trước khi đồng hành cùng Mark Zuckerberg, ông chủ của Facebook, cô cũng từng bị những định kiến về giới hạn chế năng lực của bản thân. Điều đó rất khó xóa bỏ, bởi chính cô đã được giáo dục như thế, mà cả mẹ cô, bà cô, những người phụ nữ trước đó đều đã được giáo dục rằng phụ nữ suy cho cùng cũng chỉ cần một người đàn ông tốt, che chở và bảo vệ. Quan trọng hơn, phụ nữ sẽ không thể giỏi hơn đàn ông trong cùng một lĩnh vực. Những định kiến xã hội, dù đã có cởi mở hơn, nhưng vẫn chưa cởi bỏ hoàn toàn dành cho phụ nữ.

Một phụ nữ khác, Oprah Winfrey - người dẫn chương trình và là nhà xuất bản tạp chí từng đoạt giải Emmy vì những cống hiến của bà cho truyền hình. Winfrey là phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên có tên trong danh sách các tỉ phú và được xem là một trong những nhân vật có nhiều ảnh hưởng nhất trên thế giới. 

Toàn bộ cuộc đời và nỗ lực khẳng định bản thân của người từng được tạp chí Forbes bình chọn đứng thứ 14 trong danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới có đầy đủ trong quyển Những điều tôi biết chắc.

Phu nu viet vi phu nu
 

Quyển sách này không dày, chỉ hơn 200 trang, nhưng nếu như biết chút ít về cuộc đời của Oprah sẽ không khỏi ngạc nhiên về những câu chữ bình an trong quyển sách. Oprah bị lạm dụng tình dục từ năm 9 tuổi và 14 tuổi thì mang thai nhưng đứa trẻ đó cũng qua đời sau đó. “Trong khi bạn đọc về những bài học tôi đã phải vật vã tranh đấu, phải rơi nước mắt, phải chạy trốn, và rồi quay về, làm hòa, đùa giỡn, sau rốt đã dần biết chắc, tôi hy vọng bạn sẽ biết rằng những gì bạn tìm được trên hành trình ấy sẽ rất đáng vui thích, vì thứ bạn tìm ra, chính là bản thân mình."

Còn Women who work (Phụ nữ hiện đại viết lại luật thành công) là quyển sách đầu tay của con gái tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump-  Ivanka Trump. Cô cũng được xem là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất nước Mỹ.

Ngay từ lời mở đầu cuốn sách, ai cũng sẽ ấn tượng với những chia sẻ khiêm tốn và chân thành từ Ivanka: “Hơn một năm qua, tôi có vinh dự được đi dọc đất nước, gặp gỡ những con người tuyệt vời, lắng nghe tâm tư tình cảm của họ”.

“Hãy theo đuổi giấc mơ! Chính bạn chứ không phải ai khác sẽ làm nên thành công của mình! Hãy thiết kế một cuộc sống mà bạn đam mê hiện thực hóa để liên tục phát triển và hoàn thiện bản thân!”, Ivanka chia sẻ.

Với văn phong không hoa mỹ, cuốn sách chứa nhiều kinh nghiệm và lời khuyên quý báu từ cô và đội ngũ cố vấn của ông Trump trong kinh doanh và phát triển năng lực bản thân. Cô kêu gọi dư luận có cái nhìn công bằng hơn với giới lao động nữ khi học thức và khả năng của họ cũng không hề thua kém phái mạnh. Cuốn sách cũng ghi lại nhiều câu nói của những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử như Lee Iacocca, Socrates, Toni Morrison, Estee Lauder hay Nelson Mandela. Qua cuốn sách, người ta sẽ thấy một hình tượng khắc hẳn với người cha của mình. Cô gái 35 tuổi nhận được cái nhìn bao dung hơn từ công chúng với những phát biểu trung lập, có chọn lọc.

Phu nu viet vi phu nu
 

Dễ nhận thấy cả ba tác giả trên đều viết vì phụ nữ. Mục đích đầu tiên của họ khi viết sách không phải để chia sẻ cuộc sống thành công của bản thân mà chỉ muốn thông qua nó, giúp phụ nữ có thêm được động lực và niềm cảm hứng để có đủ can đảm theo đuổi một cuộc sống tốt hơn và như mình mong đợi. Bởi nếu không xóa bỏ những định kiến về phụ nữ ngay từ bây giờ, ngay từ chúng ta, những người phụ nữ hiện đại thì sự công bằng về giới mãi mãi nằm trong mơ ước mà thôi.

Theo Kim Ngọc
Phụ nữ TP.HCM

1  2  3  4  5  
Nếu một ngày trần gian không còn nắng/Ta sống đời trong bóng tối âm u/Ngoài trời kia lạnh lẽo tuyết sương mù ...

Góc ảnh

Cuộc sống yên bình của người dân trong 150 ngôi nhà mái dốc thuộc ngôi làng đẹp nhất Nhật Bản

Cuộc sống yên bình của người dân trong 150 ngôi nhà mái dốc thuộc ngôi làng đẹp nhất Nhật Bản

Những mái nhà dốc với màu cũ kỹ, rêu phong hay tô màu trắng của tuyết chất đầy khiến không gian yên bình của ngôi làng Shirakawa giống như một bức tranh đẹp trong cổ tích.