Thứ hai, 19/12/2016 18:05

‘Nữ hoàng' đấu kiếm Việt Nam mong được mổ để đón Tết

Nguyễn Thị Lệ Dung mong mỏi ngày được sang Singapore điều trị dứt điểm chấn thương đầu gối đã đeo đẳng cô suốt từ năm 2008.
nu-hoang-dau-kiem-viet-nam-mong-duoc-mo-de-don-tet

Lệ Dung là VĐV giàu thành tích nhất của tuyển đấu kiếm Việt Nam.

“Lúc này tôi chỉ có một mong ước là sớm được đi mổ để đón Tết không đau đớn và kịp thời hồi phục, tập luyện chuẩn bị cho SEA Games 29”, Nguyễn Thị Lệ Dung chia sẻ với VnExpress.

Lệ Dung được người hâm mộ trìu mến gọi là “nữ hoàng đấu kiếm Việt Nam”, từng tham dự năm kỳ SEA Games, giành chín HC vàng. Ngoài ra, cô còn giành một HC đồng châu Á, một HC đồng đồng đội trẻ châu Á và vé dự Olympic Rio 2016. Nhưng thực tế, trong tám năm qua, Lệ Dung luôn tập luyện và thi đấu trong tình trạng chấn thương.

“Tôi dính chấn thương hai gối từ năm 2008 nhưng cứ cố thi đấu. Đến năm 2014 bác sĩ bảo phải mổ nhưng vì cố tham dự SEA Games 28, cố giành vé dự Olympic Rio 2016 nên việc phẫu thuật bị trì hoãn”, Lệ Dung tiết lộ.

Chấn thương của cô gái sinh năm 1985 bây giờ trở nặng, bước lên cầu thang cũng đau đớn. Các HLV buộc phải cho kiếm thủ này dừng tập luyện, chờ phẫu thuật.

Theo các bác sĩ, chấn thương của Lệ Dung phải mổ ở nước ngoài. Do vậy, thủ tục khá phức tạp và mất thời gian, bởi phải xin phê duyệt từ đội đấu kiếm Hà Nội đến Tổng cục TDTT rồi Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

“Tôi nghe nói kế hoạch mổ của tôi đã được thông qua, sẽ đi mổ trước 25/12. Hy vọng đó là sự thực. Tôi sốt ruột lắm rồi bởi không muốn ngày nào cũng phải chịu đau đớn. Thêm nữa tôi cũng mong phẫu thuật để sớm trở lại tập luyện, chuẩn bị cho các giải đấu năm 2017”, Lệ Dung nói thêm.

nu-hoang-dau-kiem-viet-nam-mong-duoc-mo-de-don-tet-1

Lệ Dung muốn cố thêm một kỳ SEA Games trước khi giã từ sàn đầu.

Chưa biết chính xác thời gian được phẫu thuật nên HLV và chuyên gia nước ngoài chưa thể chốt kế hoạch tập luyện cho Lệ Dung. Theo chẩn đoán ban đầu, sau ca mổ khoảng bốn đến sáu tháng cô mới có thể trở lại tập luyện. Năm 2017, Lệ Dung có hai sân chơi lớn là giải vô địch thế giới và SEA Games 29.

“Đam mê trong tôi vẫn cháy bỏng nhưng bây giờ có tuổi rồi, sức khoẻ hạn chế nên khó có thể tiếp tục thi đấu lâu dài. Tôi đã tính tới chuyện sau năm 2017 sẽ chuyển sang công tác huấn luyện. Tôi cũng cần thời gian để lo chuyện gia đình. Tết năm nào bố mẹ tôi cũng mong muốn con gái lấy chồng mà đến giờ vẫn chưa thành hiện thực”, Lệ Dung cười buồn.

Lệ Dung sinh tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Cô gia nhập đội đấu kiếm Hà Nội từ năm 2002. Năm 2003 cô được khoác áo tuyển đấu kiếm Việt Nam và ngay lập tức giành HC vàng tại kỳ SEA Games tổ chức trên sân nhà. Trong hơn chục năm qua, Lệ Dung luôn là nhân tố quan trọng của tuyển đấu kiếm Việt Nam ở mọi giải đấu.

Theo Lâm Thoả
Vnexpress

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Ngắm lại chén dĩa xưa

Ngắm lại chén dĩa xưa

Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.