Thứ ba, 09/01/2018 22:23

Ninh Thuận phát huy các giá trị di sản

Ninh Thuận được biết đến là một trong những nơi có nhiều di sản văn hóa trong cả nước.

Ninh Thuận có hệ thống di sản văn hóa phong phú và đa dạng bởi sự góp mặt của nhiều loại hình mang những giá trị độc đáo về văn hóa, sâu sắc về lịch sử, đặc thù về khoa học và thẩm mỹ của cộng đồng các dân tộc sinh sống trên địa bàn.

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, mảnh đất và con người nơi đây đã vượt lên mọi thử thách, hy sinh làm nên những chiến công hào hùng trong đấu tranh và xây dựng.

Đặc biệt, trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ đầy gian khổ hy sinh đã để lại trên mảnh đất này nhiều giá trị lịch sử, văn hóa sâu sắc mà ngày nay chúng ta phải có trách nhiệm bảo tồn, tôn tạo nhằm phát huy các giá trị di sản, nâng cao giáo dục truyền thống yêu nước, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế văn hóa, xã hội của tỉnh nhà.

Đến nay, toàn tỉnh có tổng số 149 di sản văn hóa; trong đó có 54 di sản văn hóa đã xếp hạng ở các cấp (2 di tích quốc gia đặc biệt, 14 di sản văn hóa xếp hạng cấp quốc gia, 2 di sản được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, 36 di sản văn hóa xếp hạng cấp tỉnh).

Ngoài ra, Ninh Thuận còn vinh dự nằm trong danh sách 21 tỉnh, thành phố có Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (5/12/2013). Trong số hệ thống di sản văn hóa được xếp hạng nêu trên, loại hình di tích chiếm số lượng nổi bật là 48 di tích gồm: 11 di tích lịch sử cách mạng và 37 di tích kiến trúc nghệ thuật.

Với chức năng nhiệm vụ của mình, ngành Văn hóa đã có nhiều biện pháp nhằm giữ gìn và phát huy các giá trị di sản trên địa bàn, trong đó có công tác xếp hạng, tu bổ di tích, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể. Công tác quản lý di tích, luôn được chú trọng, đẩy mạnh công tác lập hồ sơ công nhận xếp hạng di tích, tạo cơ sở pháp lý để bảo vệ cơ sở vật chất các di tích, có nhiều cơ chế, chính sách để bảo vệ các di tích.

Từ năm 1992 đến nay, công tác trùng tu, tu bổ chống xuống cấp di tích tại tỉnh Ninh Thuận đã được các ngành chức năng quan tâm đầu tư đối với những công trình tiêu biểu, có giá trị quan trọng (chủ yếu là di tích quốc gia đặc biệt và di tích quốc gia) đã đạt một số kết quả nhất định.

Năm 2016, thành lập Ban quản lý di tích nhằm phục vụ cho công tác quản lý di tích được tốt hơn. Hầu hết các di tích của tỉnh đều có người trông coi, phối hợp cùng các ngành, các cấp liên quan, các cơ sở thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác quản lý và bảo vệ di tích trên địa bàn. Kịp thời phát hiện, tháo gỡ những vấn đề phát sinh, vướng mắc trong công tác quản lý, phát huy các giá trị của di tích.

Bên cạnh việc bảo tồn các di tích lịch sử, ngành văn hóa cũng rất nỗ lực trong bảo tồn phát huy các di sản văn hóa phi vật thể như lễ hội Katê, lễ hội Ramưwan, lễ hội cầu ngư, lễ bỏ mả. Phát huy giá trị các loại hình văn hóa, nghệ thuật như thành lập các câu lạc bộ hát bài chòi, đờn ca tài tử được hoạt động, là sân chơi bổ ích cho người dân.

Việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể phải gắn liền với bảo vệ môi trường sinh thái bền vững, giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Đặc biệt phát huy thế mạnh các di sản văn hóa luôn gắn liền tới phát triển du lịch.

Bởi ngày càng có nhiều du khách biết tới Ninh Thuận qua các lễ hội, hệ thống các tháp Chăm, các làng nghề truyền thống như làng gốm Bàu Trúc, làng dệt Mỹ Nghiệp,… Du lịch không chỉ đơn thuần là nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái mà du lịch văn hóa đã và đang được nhiều du khách lựa chọn cho chuyến đi của mình khi tới Ninh Thuận.

Theo Phan Vi
Báo Du lịch

1  2  3  4  5  
Nếu một ngày trần gian không còn nắng/Ta sống đời trong bóng tối âm u/Ngoài trời kia lạnh lẽo tuyết sương mù ...

Góc ảnh

Những hình ảnh đẹp về nụ cười yên ả hạnh phúc của tuổi già

Những hình ảnh đẹp về nụ cười yên ả hạnh phúc của tuổi già

Thời gian qua đi mang theo tuổi xuân và sức khỏe của con người. Những gì quý giá còn lại sau những bể dâu thăng trầm của cả đời người chính là nụ cười hạnh phúc.