Thứ sáu, 13/04/2018 11:17

Giới thiệu hơn 300 “báu vật” tới công chúng

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia vừa khai mạc trưng bày chuyên đề “Báu vật khảo cổ học Việt Nam”, giới thiệu tới công chúng hơn 300 hiện vật quý giá. Trưng bày sẽ kéo dài đến hết tháng 7/2018.

​ Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên và các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày “Báu vật khảo cổ học Việt Nam” sáng 12/4/2018

Triển lãm do Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với các bảo tàng: Bình Dương, Đồng Tháp, Lâm Đồng, Phú Thọ, Hà Nội, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, Ban quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn, Viện Goethe Hà Nội và 3 bảo tàng quốc gia của Đức là Herne, Chemnitz, Reiss Engelhorn.

Theo Giám đốc Bảo tàng lịch sử quốc gia – TS. Nguyến Văn Cường, hơn 300 hiện vật lần này đều là những hiện vật đặc biệt, được chọn lọc từ hàng triệu hiện vật khảo cổ học để giới thiệu ra công chúng. Tất cả đều có tính đặc trưng, sở hữu hàm lượng văn hóa lịch sử thông tin giá trị.Các nhóm hiện vật đều mang tính đại diện của các nền văn hóa trong các giai đoạn lịch sử; mang đến cái nhìn toàn diện cho người xem về lịch sử trải dài của dân tộc.

 Hiện vật “Mộ cổ Châu Can” niên đại cách ngày nay khoảng 2.300 năm gây ấn tượng đặc biệt với người xem

Những hiện vật tiêu biểu từ thời Tiên sử đến thời Lê Trung hung (thế kỷ 17 – 18) được lựa chọn giới thiệu với ba nội dung chính: Báu vật Khảo cổ học thời Tiền sử, Báu vật Khảo cổ học thời đại Kim khí; Báu vật Khảo cổ học thời kỳ lịch sử. Các hiện vật gồm nhiều loại hình (công cụ lao động, đồ trang sức, vật dụng trang trí…) được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau như: gốm, đồng, sứ, vàng...

 “Báu vật khảo cổ học Việt Nam” có sức hấp dẫn lớn với du khách trong và ngoài nước

Cũng nhân dịp này, Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã trao Bằng khen và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp VHTTDL cho một số tập thể và cá nhân của Viện Nghiên cứu Di sản văn hóa biển quốc gia Hàn Quốc và Viện khảo cổ học Đức vì đã có nhiều đóng góp cho hoạt động của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam cũng như đóng góp cho sự nghiệp phát triển VHTTDL của Việt Nam nói chung.

Theo HN
Tạp chí Du lịch

1  2  3  4  5  
Nếu một ngày trần gian không còn nắng/Ta sống đời trong bóng tối âm u/Ngoài trời kia lạnh lẽo tuyết sương mù ...

Góc ảnh

Chìm đắm trong thế giới cổ tích mang đậm vẻ cổ kính khi đến thăm ngôi nhà của những người yêu hoa

Chìm đắm trong thế giới cổ tích mang đậm vẻ cổ kính khi đến thăm ngôi nhà của những người yêu hoa

Một thế giới thần tiên như bước ra từ câu chuyện cổ tích, ở đó có những giàn hoa mộng mơ khoe sắc, có con đường uốn quanh co mềm mại và có những ngôi nhà tường đá xinh xắn.