Thứ sáu, 28/06/2019 15:25

Cá tính của Nhật, đường đi của Thiền

Mỗi nền văn hóa đều mang một màu sắc riêng, một cá tính riêng. Với Nhật Bản, cá tính đó được định hình nhiều nhất bằng wabi và sabi.
Wabi - sabi là sự cô tuyệt, đạm bạc và giản dị, đôi khi là nghèo nàn về vật chất. Đó có thể là những phác họa đơn giản nhất về thuật ngữ này. Nhưng từ đâu mà wabi - sabi lại dẫn hướng cho cả một nền văn hóa và trở thành yếu tính đặc trưng nhất của nền văn hóa ấy?

Đó là vấn đề được Suzuki T. Daisetsu - nhân vật đặc biệt quan trọng với văn hóa Nhật Bản thời hiện đại - đã đặt ra và giải đáp qua cuốn sách của mình: Thiền và văn hóa Nhật Bản.

Ảnh: T.P.

Cũng như tên gọi, cuốn sách này mang người đọc đi dọc nền văn hóa của xứ sở Phù Tang với những loại hình đặc trưng như: võ sĩ đạo, haiku, trà đạo... mà ở bất cứ loại hình nào, ta cũng có thể thấp thoáng nhận ra bóng dáng của thiền.

Nói một cách khác, dưới kiến giải của Suzuki T. Daisetsu, thiền tông Phật giáo đã là cảm hứng cho cả nền văn hóa Nhật, thẩm mỹ và tinh thần Nhật luân chuyển không ngừng nghỉ suốt ngàn năm qua.

Theo Tuổi Trẻ
1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Độc đáo tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam

Độc đáo tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam

Nhắc tới tiểu cảnh, mọi người nghĩ đến hòn non bộ với những điển tích Trung Hoa, nhưng tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam ở Quảng Ngãi với vẻ đẹp cổ xưa, bình dị cũng khiến người ta trầm trồ.