Thứ bảy, 20/07/2019 06:41

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường: Vì sao rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến đột quỵ?

Ai có nguy cơ cao hình thành cục máu đông? Làm sao để biết mình bị rối loạn nhịp tim? Cục máu đông còn “mắc kẹt” ở những bộ phận nào khác.
Xin BS cho biết bệnh rối loạn nhịp tim (rung nhĩ) xảy ra theo cơ chế như thế nào ạ?

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường trả lời:

Cơ chế của rung nhĩ là do:

Bình thường trong tim chỉ có một “người chỉ huy”, đó là nút xoang nằm ở nhĩ phải. Nút xoang sẽ phát 1 nhịp thì các vị trí khác trong tim sẽ nhận tín hiệu và phát theo.

Trong rung nhĩ thì khác, nút xoang bị suy yếu, các vị trí khác của nhĩ sẽ mạnh lên và cũng phát nhịp dẫn đến trái tim đập loạn lên gây nên tình trạng nhịp tim đập loạn nhịp hoàn toàn.

vi sao roi loan nhip tim dan den dot quy - anh 2ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường - Khoa Tim mạch, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế S.I.S Cần Thơ chăm chút từng câu trả lời cho bạn đọc AloBacsi

Khi bị rối loạn nhịp tim, bệnh nhân thường có triệu chứng gì, thưa BS? Làm thế nào để phát hiện bệnh này ạ?

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường trả lời:

Biểu hiện:

- Hồi hộp, rộn ràng, thình thịch vùng trước ngực.
- Cảm giác mệt mỏi (không muốn làm việc), khó thở, tức ngực…
- Chóng mặt, muốn xỉu…
- Nhịp tim không đều, lúc nhanh lúc chậm (nhất là khi đo HA sẽ thấy mạch lúc thế này lúc khác).

Cách phát hiện


* Tại nhà

Để phát hiện rối loạn nhịp tim sẽ dùng phương pháp “bắt mạch”. Đầu tiên là dùng 3 ngón tay của bàn tay phải đặt lên phía ngoài của cổ tay trái. Chúng ta sẽ cảm nhận được mạch nảy dưới ngón tay.

Lúc này, bạn đếm tổng số mạch nảy đó trong 1 phút và như vậy sẽ biết nhịp tim của chúng ta đập đều hay không đều và đập bao nhiêu lần trong một phút. Nếu nhịp tim quá nhanh >100 lần/phút lúc nghỉ ngơi hoặc < 60 lần/phút hoặc nhịp tim không đều thì đó là một biểu hiện của rối loạn nhịp tim.

* Tại bệnh viện

Rung nhĩ có thể phát hiện thông qua việc đo điện tâm đồ (ECG). Trường hợp rung nhĩ cơn thì việc phát hiện thông qua việc đo điện tâm đồ thường quy sẽ khó hơn. Bác sĩ sẽ chỉ định đo điện tâm đồ 24-48-72h (holter ECG)… Đây là một thiết bị di động đeo vào người bệnh nhân để ghi nhận hoạt động của tim liên tục trong 24-72h. Máy sẽ theo dõi nhịp tim và sẽ cho biết nhịp tim của chúng ta có những rối loạn nhịp bất thường gì không.

Xin BS cho biết, hiện nay bệnh rối loạn nhịp tim được điều trị bằng những phương pháp nào?

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường trả lời:

Trong những năm gầy đây ở Việt Nam cũng như một số trung tâm trên thế giới đã có những tiến bộ về điều trị rung nhĩ như sau:

Điều trị nội khoa có nghĩa là dùng thuốc. Thuốc sẽ có vai trò:

- Thuốc kiểm soát nhịp tim là loại thuốc dành cho những trường hợp bị rung nhĩ cơn, rung nhĩ mới xuất hiện. Là loại thuốc đưa nhịp tim về đập đều trở lại bình thường.

- Thuốc kiểm soát tần số tim có nghĩa là kiểm soát nhịp tim không cho nhịp tim đập quá nhanh vì nếu đập quá nhanh sẽ dễ dấn đến suy tim (trường hợp rung nhĩ mạn tính).

- Thuốc chống đông để phòng ngừa đột quỵ não.

Can thiệp cắt đốt điện sinh lý bằng năng lượng sóng cao tần là một phương pháp mới đang phát triển tại Việt Nam trong những năm gầy đây. Đây là một phương pháp đưa ống dây dẫn (các catheter thăm dò) luồn theo đường mạch máu ở đùi vào trực tiếp trong buồng tim để thăm dò và phát hiện các vùng cơ tim gây ra tình trạng rối loạn nhịp trong trái tim của chúng ta.

Khi đã chẩn đoán được các nguyên nhân gây rối loạn nhịp trong buồng tim, bác sĩ sẽ dùng ống dây dẫn (catheter can thiệp) có khả năng phát ra các bức sóng có năng lượng tần số radio để làm mất tác dụng của các vùng cơ tim bệnh lý gây ra rối loạn nhịp. Sẽ giúp cho bệnh nhân không còn xuất hiện các rối loạn nhịp tim đó nữa.

vi sao roi loan nhip tim dan den dot quy - anh 4Kỹ thuật can thiệp cắt đốt điện sinh lý bằng sóng cao tần - Ảnh tư liệu

Các bệnh lý rối loạn nhịp tim có thể điều trị bằng phương pháp này:

+ Các cơn nhịp nhanh trên thất, nhịp nhanh thất, cuồng nhĩ, hội chứng Wolff-Parkinson-White (W.P.W)...

+ Rung nhĩ cơn

+ Ngoại tâm thu nhĩ, ngoại tâm thu thất.

Vì sao rối loạn nhịp tim là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ với tỷ lệ cao ạ?

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường trả lời:

Bình thường khi trái tim đập đều thì máu trong trái tim sẽ di duyển đều và không bị kết tụ lại. Nhưng khi tim đập loạn nhịp dễ tạo ra các cục máu đông nằm trong các ngóc ngách của trái tim (thường là ở tiểu nhĩ).

Khi có cục máu đông (chỉ nằm trong tim) thì ít gây ảnh hưởng gì, nhưng trái tim của chúng ta luôn co bóp dẫn đến cục máu đó sẽ đi theo đường mạch máu đến các cơ quan khác của cơ thể như: gây tắc mạch não, tắc mạch thận, đến mạch vành tim gây nhồi máu cơ tim cấp, đến chi dưới gây tắc mạch chi dưới… Nhưng sợ nhất là tắc động mạch não sẽ gây tàn phế suốt đời nếu không được điều trị kịp thời.

Một số nguyên nhân dẫn đến đột quỵ do rối loạn nhịp tim có thể kể đến như sau:

- Bệnh nhân không phát hiện ra bệnh. Một số trường hợp rung nhĩ cơn biểu hiện thoáng qua nên không đi khám và không tầm soát kỹ dễ bỏ sót bệnh.

- Không tuân thủ điều trị. Do một số trường hợp rung nhĩ không gây triệu chứng nên dễ bỏ qua.

- Điều trị không đúng và không đủ liều thuốc, đặc biệt là thuốc khác đông. Tại Việt Nam có hai nhóm thuốc để điều trị dự phòng đột quỵ: 1 loại thế hệ cũ và 1 loại thế hệ mới:

+ Loại cũ thì phải điều chỉnh liều và theo dõi hàng tháng, dễ bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn.

+ Loại mới ít phải điều chỉnh liều nhưng giá thành cao hơn nhiều.

Ngoài việc cục máu đông gây tắc mạch máu não dẫn đến đột quỵ, nó còn “mắc kẹt” ở những bộ phận nào khác, và gây ra tình trạng gì, nguy hiểm như thế nào, thưa BS?

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường trả lời:

Ngoài nguy cơ gây đột quỵ, cục máu đông do rung nhĩ gây ra còn mắc kẹt ở:

- Mạch vành tim gây nhồi máu cơ tim cấp.

- Động mạch chi dưới: tắc mạch chi gây cảm giác, tím tái đầu chi, có thể dẫn đến đoạn chi nếu không can thiệp kịp thời.

Tuy nhiên, những biến chứng này ít gặp. Điều quan trọng là rung nhĩ lâu ngày sẽ dẫn đến suy tim, bệnh nhân sẽ có biểu hiện, mệt khó thở...

Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.com

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Ngắm lại chén dĩa xưa

Ngắm lại chén dĩa xưa

Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.