Thứ tư, 28/11/2018 08:17

Tập thể dục sáng sớm, nên làm gì để đột quỵ không "ghé thăm"?

Đi tập thể dục là tốt nhưng nguy cơ dẫn đến đột quỵ sẽ cao hơn. Mùa đông trong Nam và ngoài Bắc khác nhau, nên chúng ta nên đi tập thể dục lúc trời hửng sáng.
BS ơi, ăn uống có tác dụng phòng ngừa đột quỵ không ạ? Nếu có thì nên có chế độ ăn như thế nào để dự phòng căn bệnh này? Bố mẹ em có thói quen tập thể dục vào buổi sáng sớm, 4 giờ hai cụ đã dậy đi bộ, dù đông hay hè. Gần đây thời tiết thấy cũng se lạnh rồi. Xin hỏi bác sĩ, với những người hay tập thể dục sáng sớm như bố mẹ em thì làm sao tránh được đột quỵ ạ? Đặc biệt là vào mùa đông.

(Minh Ngọc - Hỏi qua fanpage AloBacsi - Hỏi bác sĩ trả lời)

Chào bạn,

Nửa đêm về sáng, nguy cơ xảy ra đột quỵ cao hơn hay còn gọi là “điểm đen” của đột quỵ. Thế thì, nhất là trong thời tiết giao mùa, đặc biệt là mùa đông, bạn nên khuyên bố mẹ của bạn không nên đi tập thể dục quá sớm. Dù có là thói quen đi nữa, vẫn nên đi tập muộn hơn một chút để tránh hiện tượng thay đổi thời tiết đột ngột. Vì đến một độ tuổi nào đó, sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra với người cao tuổi. Vì vậy, bạn nên khuyên bố mẹ của bạn không nên đi tập thể dục quá sớm.


Đi tập thể dục là tốt nhưng nguy cơ dẫn đến đột quỵ sẽ cao hơn. Mùa đông trong Nam và ngoài Bắc khác nhau, nên chúng ta nên đi tập thể dục lúc trời hửng sáng. Đi tập thể dục trong 30 phút, sau đó về nhà vệ sinh cá nhân sẽ tốt hơn. Người cao tuổi thường có vấn đề là khó ngủ hoặc ngủ ít hơn, thế nhưng giấc ngủ của người cao tuổi vẫn phải đảm bảo ít nhất từ 6 - 7 tiếng một ngày chứ không nên chỉ ngủ 3 - 5 tiếng.

Do đó, nếu bố mẹ bạn đi ngủ sớm và dậy sớm, vì không ngủ được vì nhiều yếu tố thì bạn nên khuyên bố mẹ không nên ngủ ngay sớm, nên ngủ vào 9 - 10 giờ tối và thức dậy lúc 6 giờ để đi tập sẽ tốt hơn, bạn nhé. Mặc dù bây giờ chưa có gì xảy ra nhưng đến một độ tuổi nào đó, nếu vẫn giữ nguyên thói quen này thì nguy cơ đột quỵ cũng sẽ xảy ra. Sẵn đây, tôi cũng giải thích vì trong nhà ra ngoài đường, thời tiết khác nhau, như gió lùa, nhiệt độ, giao thông… khiến cơ thể của người cao tuổi sẽ không thích ứng được với môi trường, dẫn đến nhiều nguy cơ gây đột quỵ hơn.

GS.TS.BS Nguyễn Văn Thông
Chủ tịch Hội đột quỵ Việt Nam
1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Ngắm lại chén dĩa xưa

Ngắm lại chén dĩa xưa

Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.