Thứ tư, 23/11/2016 18:03

Làm sao giữ huyết áp ổn định khi lớn tuổi?

Tôi năm nay 57 tuổi, có bệnh lý tăng huyết áp. Mỗi ngày tôi đều đo huyết áp và có lúc huyết áp là 12-13. Tôi vẫn đang uống thuốc về điều trị tăng huyết áp.

Xin bác sĩ cho tôi biết nếu huyết áp ổn định tôi có nên uống thuốc mỗi ngày không? Vậy nên uống thuốc gì khi huyết áp tương đối ổn định? Khi huyết áp lên 18-19 thì tôi nên uống thuốc gì để hạ? Uống thuốc mỗi ngày có tác dụng phụ gì không.

Lu_thao@.....

huyết áp, kiểm soát huyết áp, hạ huyết áp
Kiểm soát huyết áp thường xuyên

Theo khuyến cáo, việc uống thuốc hạ huyết áp phải dùng lâu dài (suốt đời), không bao giờ được ngừng uống thuốc đột ngột hoặc dừng thuốc khi không có ‎ý kiến của thầy thuốc.

Huyết áp đạt mức ổn định là nhờ tác dụng của thuốc, thầy thuốc sẽ điều chỉnh liều lượng thuốc cho người bệnh theo từng giai đoạn. Do đó khi không có chỉ định ngưng thuốc của bác sĩ thì người bệnh vẫn nên tiếp tục dùng thuốc vì có những loại thuốc khi ngưng đột ngột sẽ không tốt cho tim mạch.Hơn nữa, hiện nay các thuốc chống tăng huyết áp chỉ dùng 1 lần/ngày nên tác dụng kéo dài, khi ngưng thuốc đột ngột sẽ chưa thấy huyết áp tăng ngay mà có khi 2-3 ngày HA mới tăng trở lại. Một khi huyết áp thay đổi, không ổn định thì khả năng xảy ra tai biến mạch máu não rất cao.

Khi huyết áp 18 -19 bạn nên nằm nghỉ ngơi, ngậm hoặc uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ, nếu phát hiện có triệu chứng bất thường thì nên đến bệnh viện để được thăm khám, điều trị sớm nhất.

Một số thuốc huyết áp có tác dụng phụ là gây ho khan kéo dài, nếu ho gây nhiều khó chịu, bạn nên tư vấn với bác sĩ điều trị để có thể thay thế bằng một thuốc khác.

Khi kê toa thuốc điều trị, thầy thuốc phải dựa vào kết quả khám bệnh, kết quả xét nghiệm (điện tâm đồ, chụp X quang tim phổi thẳng, xét nghiệm máu, siêu âm…), tuổi tác, nhịp tim, mức huyết áp, các bệnh lý kèm theo, chế độ ăn uống sinh hoạt thường ngày… của mỗi người bệnh để có cách tư vấn và chọn lựa thuốc phù hợp cho chính người bệnh.

Điều kiện cơ bản để thành công trong điều trị tăng huyết áp là sự phối hợp tốt giữa thầy thuốc và bệnh nhân.

Hướng dẫn đo huyết áp tại nhà đúng cách:
Theo ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Nga
Bệnh viện Nguyễn Trãi TP.HCM
Tạp Chí Sức Khỏe

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
"Trăm năm trong cõi người ta"/ Dâu con cũng của Mẹ Cha ngỏ nhời/ Dâu ơi Mẹ nhắn đôi lời/ Mẹ đây cũng đã một đời làm dâu.

Góc ảnh

13.000 cây hoa hướng dương Nhật Bản tỏa sắc rực rỡ ở Mỹ Tho

13.000 cây hoa hướng dương Nhật Bản tỏa sắc rực rỡ ở Mỹ Tho

Nhiều người đổ về thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang để tham quan, chụp ảnh ở vườn hoa hướng dương Nhật Bản tỏa sắc rực rỡ.