Thứ ba, 05/06/2018 07:56

Huyết áp luôn xấp xỉ 140/90 có được xem là cao huyết áp?

Đợt vừa qua con đi khám sức khỏe, sau đó có đo lại vài lần để kiểm tra thì thấy huyết áp luôn xấp xỉ 140/90, liệu có phải là huyết áp cao không ạ.
Chào BS ạ,

Con là nữ, năm nay 16 tuổi, thể trạng bình thường, đợt vừa qua con đi khám sức khỏe, sau đó có đo lại vài lần để kiểm tra thì thấy huyết áp luôn xấp xỉ 140/90, liệu có phải là huyết áp cao không ạ?

Ở tuổi con bị nếu bị huyết áp cao thì con ít thấy, nguyên nhân có thể là do đâu và con có cần lưu ý gì trong ăn uống, sinh hoạt và học tập không ạ? Con xin cảm ơn ạ.


(Bạn đọc AT - plat…@gmail.com)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,


Huyết áp gồm 2 trị số, trị số lớn nhất gọi là huyết áp tâm thu, bình thường < 140 và > 90 mmHg; trị số thấp nhất gọi là huyết áp tâm trương, bình thường < 90 và > 60 mmHg. Huyết áp có thể tăng khi căng thẳng, do lo lắng, do hội chứng áo choàng trắng (khi vào BV, khi gặp BS thì huyết áp cao), bệnh lý viêm nhiễm, do cafe, khi khó thở...nhìn chung là các stress đối với cơ thể.

Như vậy, huyết áp ghi nhận ở những lúc cơ thể đang lo lắng, bồn chồn sẽ không phản ánh chính xác được huyết áp dao động bình thường của người bệnh.

Huyết áp được đo khi người bệnh nằm nghỉ 3-5 phút, nếu ở phòng khám mà có 2 lần trên 140/90 mmHg là có THA, còn nếu ở nhà, cũng đo tương tự như vậy, nếu có 2 lần trên 130/80 là có THA (Dựa theo tiêu chuẩn chẩn đoán THA của hội tim mạch Châu Âu).

Nếu thật sự em bị tăng huyết áp ở tuổi này, thì là tăng huyết áp ở người trẻ tuổi, thường là tăng huyết áp thứ phát (có nguyên nhân bệnh lý gây tăng huyết áp), khác với tăng huyết áp ở độ tuổi trung niên là tăng huyết áp vô căn (hay còn gọi là tăng huyết áp nguyên phát).

THA vô căn thì phải uống thuốc suốt đời. còn THA thứ phát thì nếu trị được nguyên nhân gốc (ví dụ như cắt bỏ u tuyến thượng thận trong THA do u tuyến thượng thận) thì không cần phải uống thuốc suốt đời vì THA sẽ hết sau khi nguyên nhân bị loại trừ.

Có tăng huyết áp thì nhất định phải điều trị tăng huyết áp, nhằm mục đích ngừa các biến chứng của THA, trong đó sợ nhất là đột quỵ, nhồi máu cơ tim (hay xảy ra vào buổi sáng sớm khi HA lên cao nhất), suy tim, suy thận...

Do vậy, em nên đến kiểm tra toàn diện thêm ở chuyên khoa tim mạch như BV tim Tâm Đức, Viện Tim TPHCM, BV Chợ Rẫy, BV ĐH Y dược... để được chẩn đoán xác định và điều trị bệnh thích hợp nếu có, em nhé.

Thân mến!

Theo BS Cao Thị Lan Hương
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn
1  2  3  4  5  
TP HCM Gánh hát Lô tô Sài Gòn Tân Thời lần đầu ra mắt phim tư liệu 'Ngôi nhà buổi chiều' chia sẻ cuộc sống đời thường của các diễn viên, ca sĩ hát lô tô.

Góc ảnh

Điều dưỡng khoa Phẫu thuật tim đưa bệnh nhi đi ngắm đường hoa

Điều dưỡng khoa Phẫu thuật tim đưa bệnh nhi đi ngắm đường hoa

Một buổi chiều thật đẹp về thời tiết và không gian. Sau khi sắp xếp ổn công việc chăm sóc diều dưỡng TH. đã đưa các bé đi ngắm đường hoa trong bệnh viện Chợ Rẫy.