Thứ tư, 26/04/2017 10:44

Ghép tế bào gốc có điều trị tai biến mạch máu não được không?

Tôi năm nay ngoài 60 tuổi, bị tai biến đứt mạch máu não liệt nửa người bên phải đã 8 năm nay. Tôi có thể ghép tế bào gốc để phục hồi hoàn toàn được không? (Vũ Hữu Quang).

Hiện do rèn luyện và chữa trị, tôi cũng cơ bản tự vận động được toàn bộ sinh hoạt của bản thân nhưng đi lại vẫn còn khó khăn,viết lách nguệch ngoạc chậm chạp.

Vậy tôi có thể ghép tế bào gốc không? Làm ở đâu và chi phí ra sao? Có thể phục hồi hoàn toàn không? Tôi đã về hưu và có lương hưu hàng tháng gần 4 triệu đồng, có thể chữa trị được không? Tôi xin chân thành cám ơn.

Ảnh minh họa

Trả lời:

Phương pháp ghép tế bào gốc hiện nay có thể ứng dụng cho những bệnh nhân bị tai biến mạch máu não. Nhiều bệnh nhân sau khi ghép đã có cơ hội phục hồi tốt hơn. Tuy nhiên kết quả phục hồi lại phụ thuộc vào mức độ tổn thương của não và thời gian sau khi bị tổn thương. Càng để lâu, cơ hội phục hồi sẽ càng ít hơn.

Trường hợp của bác, tình trạng bệnh đã khá lâu (sau 8 năm). Bác nên đến cơ sở có điều trị ghép tế bào gốc để được các bác sĩ khám và tư vấn cụ thể. Chi phí mỗi lần ghép tế bào gốc hiện nay khoảng 100 triệu đồng, cần khoảng 1-2 lần ghép để điều trị.

Hiện nay đã có nhiều cơ sở nghiên cứu ghép tế bào gốc để điều trị bệnh như Học viện Quân y 1-3, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, Bệnh viện Vinmec...

Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm
Giám đốc Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec

Theo VnExpress

1  2  3  4  5  
Trong suốt nhiều năm trở lại đây, truyền hình đã có vô số chương trình giải trí đặc sắc được ra đời. Thế nhưng sức lan tỏa về giá trị tốt đẹp trong cuộc sống lại khá ít ỏi.

Góc ảnh

Khoảnh khắc khó đỡ trong lễ khai giảng sáng nay: Năm học mới bắt đầu nhưng mùa hè ngủ nướng vẫn chưa kết thúc

Khoảnh khắc khó đỡ trong lễ khai giảng sáng nay: Năm học mới bắt đầu nhưng mùa hè ngủ nướng vẫn chưa kết thúc

Những cái ngáp ngắn ngáp dài mặc hay những giọt nước mắt chảy dù các bạn xung quanh đang vô cùng háo hức là những khoảnh khắc vừa buồn cười vừa đáng yêu trong ngày khai giảng.