Thứ bảy, 13/07/2019 13:00

Dùng thực phẩm chức năng dài ngày dễ bị ngộ độc?

Tôi tìm đến Natto Enzym nhưng vợ tôi thì bảo nếu dùng quá nhiều thực phẩm chức năng sẽ tích lũy tại gan, lâu dài có thể dẫn đến ngộ độc. Xin bác sĩ cho lời khuyên.
Tôi năm nay 45 tuổi, thỉnh thoảng có uống rượu bia, thuốc lá nhưng vì công việc áp lực nên tôi stress lắm. Tôi có tìm đến Natto Enzym nhưng vợ tôi thì bảo nếu dùng quá nhiều thực phẩm chức năng sẽ tích lũy tại gan, lâu dài có thể dẫn đến ngộ độc. Xin bác sĩ cho lời khuyên, uống bao lâu thì nên dừng? Dấu hiệu nào cho thấy bị ngộ độc thực phẩm chức năng và cách xử lý?

Tôi cũng thuộc hàng có yếu tố nguy cơ đột quỵ. Nếu đang dùng có tác dụng mà dừng lại thì liệu đột quỵ có tìm đến không?

Chu Đình Quyết - quyet_cd…@gmail.com


Bạn Quyết thân mến,

Nếu sử dụng một vài thực phẩm chức năng có nguồn gốc rõ ràng thì không có tác dụng phụ, vì thực phẩm chức năng được định nghĩa như những thực phẩm chúng ta ăn uống hằng ngày.

Do đó, đối với người sử dụng thực phẩm chức năng cần cân nhắc giữa lợi và hại, đúng đối tượng sử dụng. Đối với người từng bị đột quỵ, sử dụng NattoEnzym hay các thực phẩm chức năng khác thì hoàn toàn hợp lý. Chúng tôi đã gặp nhiều bệnh nhân uống thực phẩm chức năng lâu dài, và tác dụng phụ là không có.

Khi chúng ta sử dụng quá nhiều thực phẩm chức năng như bổ khớp, bổ tim, bổ não, làm đẹp, giảm cân… sẽ ảnh hưởng đến gan thận. Bạn nên chọn thực phẩm chức năng phù hợp với mình, thực sự có lợi cho sức khỏe. Còn những loại không có lợi thì bạn không nên dùng để tránh tương tác thuốc và tốn kém chi phí.

TS.BS Trần Chí Cường
Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ
Chủ tịch Hội can thiệp thần kinh TPHCM

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
TP HCM Gánh hát Lô tô Sài Gòn Tân Thời lần đầu ra mắt phim tư liệu 'Ngôi nhà buổi chiều' chia sẻ cuộc sống đời thường của các diễn viên, ca sĩ hát lô tô.

Góc ảnh

Điều dưỡng khoa Phẫu thuật tim đưa bệnh nhi đi ngắm đường hoa

Điều dưỡng khoa Phẫu thuật tim đưa bệnh nhi đi ngắm đường hoa

Một buổi chiều thật đẹp về thời tiết và không gian. Sau khi sắp xếp ổn công việc chăm sóc diều dưỡng TH. đã đưa các bé đi ngắm đường hoa trong bệnh viện Chợ Rẫy.