Thứ hai, 19/11/2018 22:02

Bữa tối có nên ngừng ăn tinh bột để giảm cân?

Em được biết ăn tinh bột vào buổi tối sẽ không giảm được cân, không ăn thì rất đói. Xin hỏi bác sĩ, có nên ngừng ăn tinh bột? (Nga).

Trả lời:

Nhiều người có thói quen không ăn tinh bột vào bữa tối vì cho rằng sẽ khiến cơ thể béo lên, quá trình giảm cân không hiệu quả. Thực tế, giảm cân là một quá trình bao gồm chế độ dinh dưỡng kết hợp tập luyện bài bản. Ăn những thực phẩm tinh bột lành mạnh như khoai lang, cơm trắng vào bữa tối rất tốt cho cơ bắp. Cơ thể thiếu tinh bột sẽ có nguy cơ cao bị chấn thương và giảm hiệu quả quá trình tập luyện thể dục vào sáng hôm sau.

Ngoài ra, những thực phẩm ăn vào bữa tối có thể phản ứng với thực phẩm chúng ta ăn vào bữa sáng hôm sau. Nhiều nghiên cứu trên tạp chí dinh dưỡng cho thấy, những người ăn tinh bột vào bữa tối có chỉ số đường huyết thấp và có thể điều chỉnh tốt hơn lượng đường trong máu sau khi ăn sáng. Điều này không chỉ quan trọng cho quá trình giảm cân mà còn tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể kiểm soát sự thèm ăn trong ngày hôm sau. Vì vậy, em vẫn cần bổ sung tinh bột vào buổi tối với liều lượng phù hợp.

bua toi co nen ngung an tinh bot de giam can - anh 1 Ảnh: Science of Cooking

Cơm là thực phẩm thích hợp nhất cho bữa tối. Cơm có thể giúp não phóng ra chất kích thích giấc ngủ, khiến con người ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, em đang trong thời kỳ ăn kiêng để giảm cân thìcó thể lựa chọn các thực phẩm chứa tinh bột có chỉ số đường huyết thấp như: đậu lăng, đậu đen, khoai lang, rau xanh....

Các thực phẩm ngũ cốc và nhóm thực phẩm chứa Vitamin B12 như: gan động vật, sữa bò, trứng,... duy trì sự ổn định dây thần kinh, giảm mệt mỏi, hỗ trợ cho giấc ngủ.

Các thực phẩm không nên ăn vào buổi tối:

- Ớt, tỏi, hành: Sau khi ăn cay, nhiệt độ cơ thể tăng cao, chất lượng giấc ngủ giảm thấp.

- Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ: Thực phẩm nhiều dầu mỡ trong quá trình tiêu hóa có thể gây áp lực cho đường ruột, dạ dày, gan, kích thích trung ương thần kinh, gây ra mất ngủ.

Ngoài ra nên tránh sử dụng cà phê, trà đặc, nước uống có ga, rượu, bia. Đây là các chất kích thích, có hại cho giấc ngủ.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan
VnExpress

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Ngắm lại chén dĩa xưa

Ngắm lại chén dĩa xưa

Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.