Thứ tư, 30/05/2018 08:32

Bố có hiện tượng mất trí nhớ, tôi phải làm sao?

BS có thể tư vấn giúp tôi về bệnh của người già được không ạ.
Hiện tại, ba của tôi 79 tuổi, đang uống thuốc điều trị trĩ nội. Gần đây, ba tôi có hiện tượng mất trí nhớ, đôi khi không biết mình là ai, đặc biệt không nhớ những đồ vật mà mình đã để đâu trước đó.

Tôi rất lo lắng khi nhìn cha già ngày càng giảm trí nhớ trầm trọng. BS làm ơn tư vấn giúp tôi xem có nên xét nghiệm về não không? Nếu cần xét nghiệm, thì làm những bước gì? Nếu không cần và được xem là triệu chứng của người già bình thường thì nên uống thuốc gì để hạn chế và làm chậm sự lão hóa về não?

Rất mong lời khuyên từ BS. Do nhà tôi ở rất xa TPHCM và sức khỏe của ba tôi không tốt lắm khi đi xa. Cám ơn nhiều.

(Thanh Nguyen - thanh...@vn.panasonic.com)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Theo mô tả thì ba của bạn bị bệnh giảm trí nhớ ở người già, không liên quan đến bệnh trĩ và cũng như không liên quan đến thuốc điều trị trĩ.

Bệnh này thường được gọi là sa sút trí tuệ, nguyên nhân thường xảy ra ở những người có các yếu tố nguy cơ sau:

- Huyết áp: Những người mắc bệnh tăng huyết áp, huyết áp thấp, bệnh tim mạch, bệnh về mạch máu não, tăng cholesterol máu

- Béo phì

- Đái tháo đường

- Uống rượu

- Chế độ ăn: Chế độ ăn nhiều mỡ, đường

Để cải thiện tình trang này nên áp dụng phương pháp sau:

- Về ăn uống: Khẩu phần ăn đầy đủ, cân bằng, hợp lý, bổ sung đầy đủ các loại vitamin như B6, B12, Omega3… trong các bữa ăn, hạn chế chất béo, muối và đường, loại bỏ thuốc lá, hạn chế uống rượu bia…

- Luyện tập thể dục: Vận động, luyện tập thể dục đều đặn mỗi ngày cũng giúp cải thiện trí nhớ, có thể tập mỗi lần khoảng 10-20 phút, thời gian nhiều hoặc ít hơn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh.

- Chia sẻ, cảm thông với người già: Chăm sóc người già là một công việc rất khó khăn và đòi hỏi sự kiên nhẫn cao, cho nên chăm sóc nhẹ nhàng, vỗ về với lời nói ngắn gọn, chậm rãi, rõ ràng, thường xuyên thăm hỏi, nhất là trẻ thơ vì chúng là nguồn động viên tinh thần rất lớn cho người già.

- Khuyến khích người già tham gia những hoạt động xã hội

Nếu áp dụng phương pháp trên mà ba bạn vẫn không cải thiện thì nên đưa ba em đến bệnh viện gặp BS chuyên khoa Lão khoa hoặc BS khoa Nội thần kinh khám và điều trị.

Trân trọng!

Theo BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình
Alobacsi.com
1  2  3  4  5  
Thực ra tôi đã chối bỏ nhiều cơ hội lắm, cả cơ hội về danh vọng và tiền bạc. Từ bỏ đến mức người nói tôi ngu, cờ đến tay mà không chịu phất.

Góc ảnh

Choáng: Ngôi nhà tiền tỷ làm từ đất sét nung độc nhất ở miền Tây

Choáng: Ngôi nhà tiền tỷ làm từ đất sét nung độc nhất ở miền Tây

Trước nay, vật liệu dùng để xây dựng nhà chủ yếu bằng lá, gỗ, hay bê tông cốt thép,…còn dùng đất nung có vẻ khó tin. Vậy mà ở miền Tây có một ngôi nhà đặc biệt này.