Thứ năm, 01/08/2019 09:44

Bị zona không nên bôi cỏ mực

AloBacsi đón nhận các câu hỏi về bệnh zona nhờ chỉ dùm thuốc bôi. Một bạn khác bị chó nhà nuôi đạp lên chân hơi xước da nhưng vẫn lo bệnh dại….

Ai đã từng trải qua cơn đau do bệnh zona thần kinh, nếu nhìn hình ảnh bạn N.H. Sơn gửi về AloBacsi hẳn cảm thấy xốn xang. Bạn đã đến BV Da liễu để khám và điều trị, nhưng vẫn còn đau nhức quá nên nhờ AloBacsi xem toa thuốc và chỉ cách giảm đau. Bạn nhắn:

Alo bác sỹ cho e hỏi. E bị zona thần kịn ở tai đã đi khám da liễu tp. Hiện bên tai phải bị sưng đỏ và to. E uống thuốc đến hnay 3 ngày rồi ạ. Bà e thấy e sưng và nóng tai nên thoa cỏ mực thoa lên cho mát. Nó nổi lên mặt và cổ luôn thưa Bác. Uống thuốc 3 ngày rồi mà chưa thấy giãm. Vậy có nên đi khám lại ko Bác? (FB N.H. Sơn)

Ảnh do bạn Sơn cung cấp

BS Đoàn Mạnh Khải hồi đáp: Theo toa bạn gửi thì BS đã kê cho bạn thuốc giảm đau và kháng virus rồi. Bạn nên tiếp tục uống theo toa. Bạn không nên bôi cỏ mực vì có thể gây bội nhiễm vi khuẩn. Trường hợp đau nhiều quá thì nên tái khám để BS điều chỉnh thuốc nhé. Chúc bạn mau khỏi!

Một câu hỏi ấn tượng nữa của bạn H.Du khiến AloBacsi tròn mắt khi bạn tự lên mạng tra cứu, tự chẩn bệnh và tự mua thuốc luôn:

Dạ theo em thấy thì em bị trĩ ngoại ạ. Đi cầu ko ra máu, có búi trĩ lòi ra, nhỏ hơn một đốt ngón tay ạ, ngứa hậu môn. Em đã dùng thuốc bôi Hemopropin và Protolog nhưng đều bị dị ứng gây ngứa hậu môn. Cho em hỏi các loại thuốc trĩ hiệu quả nhất ạ? (FB H.Du)

AloBacsi hỏi thăm vì sao bạn chưa đi khám, bạn hồn nhiên: Dạ tại nó ko quá nghiêm trọng ấy ạ =)))))) Em cũng đọc thấy là trĩ cấp độ 1, 2 thì có thể bôi các loại thuốc…

Trái với sự chủ quan của bạn H. Du, em N. Nhi lại lăn tăn vì… bị chó nhà giẫm phải: Hôm nay thì con bị con chó ở nhà con nuôi đạp lên chân thì thấy tróc 1 chút xíu da nhỏ không chảy máu cũng không thấy vết trầy xướt gì cả vậy thì có sao không vậy ạ?.

Trước đó 1 ngày, AloBacsi cũng “gặp” một thiếu nữ tuổi teen rơi vào tình huống hi hữu vì chiếc khuyên tai chui tọt vào trong dái tai:

Thưa bác sĩ, khoảng 1 tháng trước em có bấm một cái lỗ tai. Nhưng sau 1 tháng, xung quanh khuyên tai bỗng sưng mủ và ngứa, khi đó em đã gãi và dần dần không hiểu sao cái khuyên nó lún vào trong tai và giờ không lấy ra được cũng không đẩy vào được. Nó mắc ở giữa tai luôn rồi và vết thương gần như đã lành.

Làm sao để có thể lấy được cái khuyên ra đây ạ. Em không hiểu tại sao một cái khuyên to như vậy lại có thể chui vào giữa tai đc ạ :((. E lo quá liệu nó có ở đấy mãi k ạ và làm thế nào để lấy nó ra ạ :(( có phải cắt hay mổ xẻ gì không ạ :(( (FB N.T. Linh)

AloBacsi đã động viên bạn, vấn đề này chỉ cần một tẹo thuốc tê và rạch chút xíu để lấy chiếc khuyên tai ra chứ không đến nỗi “mổ xẻ” như bạn lo lắng đâu, bạn cứ mạnh dạn đến bệnh viện để bác sĩ khoa Ngoại xử lý giúp.

Nếu có thắc mắc về sức khỏe, kính mời bạn đọc đặt câu hỏi và gửi về chương trình thông qua:
Website: AloBacsi.com
Email: tuvan@alobacsi.vn
Zalo: 08983 08983
Hoặc trò chuyện trực tiếp với bác sĩ trong thời lượng của các buổi tư vấn trực tuyến qua số điện thoại: 08983 08983

Trân trọng!

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Ngắm lại chén dĩa xưa

Ngắm lại chén dĩa xưa

Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.