Thứ ba, 26/07/2016 14:35

Bị co giật không rõ nguyên nhân, xử lí thế nào?

Ba em năm nay 47 tuổi. Vừa rồi ba em bị co giật sùi mép. Sau khi được mọi người cấp cứu thì tỉnh lại ngồi dậy, thì khoảng 15 phút sau mới nói chuyện nhận ra mọi người.
Chào bác sĩ ạ,

Ba em năm nay 47 tuổi. Vừa rồi ba em bị co giật sùi mép. Sau khi được mọi người cấp cứu thì tỉnh lại ngồi dậy, thì khoảng 15 phút sau mới nói chuyện nhận ra mọi người. Nhưng lại không nhớ chuyện mình vừa bị co giật. Gia đình có đưa đi khám BS cho chuyển lên BV Tâm thần để đo điện não. Kết quả không có bệnh, điện não bình thường.

Về ba em có uống thuốc Hoạt Huyết để giúp lưu thông máu lên não. Nhưng vừa rồi ba em lại lên cơn co giật, nhẹ hơn lần trước. Tỉnh dậy cũng không nhớ mình vừa bị chuyện gì. Em mong bác sĩ có lời khuyên cho trường hợp của ba em. Và cho em hỏi nếu ba còn bị như vậy, em cần làm gì để cứu kịp thời. Em xin cảm ơn.


(Thảo – cobekeomut…@yahoo.com)

Chào em,

Tình trạng co giật của ba em có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có động kinh. Nếu ngoài cơn động kinh (co giật), điện não cũng có thể ghi nhận bình thường, do vậy có thể cần đo lại điện não để bắt được cơn. Tuy nhiên, chẩn đoán động kinh chủ yếu dựa vào trạng thái co giật, người nhà nên quan sát kĩ và báo lại cho bác sĩ: co giật ra sao (cả thân người, nửa bên người, 1 tay, 1 chân, hay xoay đầu, trợn mắt...), thời gian co giật bao lâu, trong cơn và sau cơn người bệnh có tỉnh táo, nói chuyện được hay không,...


Nếu xảy ra cơn co giật, người nhà cần bình tĩnh vì cơn co giật thường tự hết trong vòng 5 phút, nếu không hết co giật trong 5 phút, người bệnh cần được đưa đi cấp cứu ngay. Trong lúc co giật, người nhà không được cho bất kỳ vật gì, không nặn chanh, nước... vào miệng người bệnh vì có thể gây nuốt sặc vào phổi gây suy hô hấp, viêm phổi. Tốt nhất là cho người bệnh nằm nghiêng 1 bên, không can thiệp gì và quan sát kiểu co giật.


Ba em cần tái khám chuyên khoa Nội thần kinh hoặc Tâm thần để được theo dõi bệnh, em nhé. Nếu không phải động kinh, bác sĩ cũng sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

Thân mến,
Theo AloBacsi.com
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Giờ ta hết phận Khang Tào/ Số trời đã định tránh sao được Bà/ Nay giờ đến lúc chia xa/ Nhưng tình ta mãi mặn mà thuỷ chung.

Góc ảnh

Phố cổ Hà Nội năm 1959 qua tay máy người châu Âu

Phố cổ Hà Nội năm 1959 qua tay máy người châu Âu

Nhiếp ảnh gia Rév Miklós, người Hungary, đã ghi lại những khoảnh khắc ở thủ đô trong chuyến thăm vào những năm cuối thập niên 1950.