Thứ hai, 15/01/2018 15:32

Chàng trai Canada chạy khắp trường nhờ viết thư tình cho cô gái Hà Nội

Bức email tiếng Việt có tựa đề 'Em đẹp lắm' của Alexis đã khiến Thu Phương rơi nước mắt vì xúc động.

16 năm sau hôn lễ ấm cúng tại thành phố Montréal (Canada), Thu Phương và Alexis trở thành cha, mẹ của hai bé gái xinh xắn. Tới tận thời điểm này, người phụ nữ sinh năm 1979 chưa hết bất ngờ vì cuộc hôn nhân "ngoài dự kiến" với Alexis, cậu bạn cùng lớp.

Lúc mới quen, thấy Alexis vừa bảnh trai lại bốc đồng, Thu Phương nghĩ: "Mình sẽ không bao giờ yêu tên này". Vậy mà ba năm sau, chính chị là người thành tâm cầu nguyện: "Lạy trời cho con có cơ hội với người ấy".

Thu Phương và Alexis.
Thu Phương và Alexis.

Bức thư tình 'lủng củng'

Năm 2001, khi là du học sinh trường Đại học Concordia, Thu Phương được xếp cùng nhóm thảo luận với Alexis. Một lần đi học muộn, nữ du học sinh Việt rón rén bước vào lớp, chọn một chỗ kín đáo hy vọng không ai thấy mình. Vài phút sau, chị bất ngờ vì Alexis nhanh nhảu ôm cặp xuống ngồi cạnh. Cậu bạn người bản xứ hơn Thu Phương một tuổi mỉm cười trước ánh nhìn của mọi người.

Lúc quen Alexis, Thu Phương đang có bạn trai. Cô gái Hà Nội không thiện cảm với người bạn học bốc đồng, chưa biết lo xa và thiếu tinh thần trách nhiệm. Thu Phương tự nhủ: "Gã này chỉ được cái đẹp trai. Mình sẽ không bao giờ yêu hắn".

Lần đó, Thu Phương nói với Alexis rằng người Việt Nam thích xem chỉ tay. Chàng trai Canada vội xòe bàn tay trái nhờ chị xem giúp. Thu Phường cười rồi phán: "Anh là kẻ bắt cá hai tay". Alexis ngạc nhiên và liên tục khẳng định anh không phải người như vậy. Buổi học sau, Alexis khiến Thu Phương "ngã ngửa" khi thông báo đã chia tay bạn gái. Anh giải thích: Vì thích Thu Phương nên phải chấm dứt mối quan hệ cũ. Anh không muốn là kẻ "hai lòng". Hành động của Alexis chẳng khiến cô bạn học cảm động. Chị trả lời luôn: "Em có bạn trai rồi".

Vài tháng sau, Alexis có bạn gái mới. Thu Phương thấy hụt hẫng nên trách khéo: "Người đâu mà nhanh thay đổi thế!". Chàng trai Canada tỉnh bơ đáp: "Bạn gái mới của anh rất dễ thương, nhưng cô ấy chắc chắn không phải mẹ của các con anh".

Hôm đó, khi đang tìm kiếm tài liệu học tập, Thu Phương nhận được bức email có tựa đề "Em đẹp lắm", bên trong là những dòng tiếng Việt lủng củng, thiếu dấu và sai chính tả. Alexis, chủ nhân bức email, đã đi khắp trường tìm bằng được một du học sinh Việt Nam, nhờ dịch bức thư rồi hì hục gõ lên máy tính, gửi cho Thu Phương. Giây phút đó, trái tim nữ du học sinh người Việt đập loạn nhịp.

Bức email Alexis gửi Thu Phương.
Bức email Alexis gửi Thu Phương.

Kết thúc khóa học, Thu Phương chủ động hẹn gặp Alexis để đề nghị ngừng liên lạc. Chị cho rằng, mối quan hệ với anh tuy chỉ là bạn bè, nhưng khiến chị rối trí. "Nếu cứ tiếp tục thế này, em sẽ có lỗi với bạn trai mất", cô gái Hà Nội nói.

Hôm đó là một ngày giữa tháng 12, Montréal đang vào đông, lạnh "cắt da, cắt thịt", Alexis choàng tay ôm chặt Thu Phương, khẽ nói: "Anh yêu em và biết rằng em cũng yêu anh. Nhưng anh tôn trọng quyết định của em. Anh sẽ không làm phiền em nữa".

Lúc Alexis buông tay cũng là khi Thu Phương thấy lòng hụt hẫng. "Bỗng nhiên tôi buồn lạ. Giống như mất đi điều gì đó rất quan trọng với mình", chị nói.

Những ngày sau đó, Thu Phương không thể ngừng nghĩ về Alexis. Chị đọc lại nhiều lần bức email của anh; vừa tủm tỉm cười, vừa ngắm các mẩu giấy hai người chuyền cho nhau trong lớp học. Khi Alexis gọi điện đến, Thu Phương không dám bắt máy nhưng rồi chị lại bật khóc nức nở. Vài tháng sau, khi đi lễ chùa, cô gái Hà thành nhắm mắt nguyện cầu: "Lạy trời cho con có cơ hội với người ấy".

Hôn nhân hạnh phúc với 'người chồng mâu thuẫn'

Ba năm sau quãng thời gian thử thách tình yêu, Thu Phương quyết định dành cho mình và Alexis một cơ hội. Ngày chị dẫn anh về ra mắt, có người nói Alexis trông thật trăng hoa. Thu Phương bỏ ngoài tai lời chê của mọi người, một mực tin tưởng bạn trai. Đám cưới của cặp chàng Tây - nàng Việt diễn ra năm 2006 tại thành phố Montréal. Năm 2007 và 2009, họ đón hai thiên thần nhỏ lần lượt ra đời.

Lúc Thu Phương sinh con gái đầu lòng, Alexis rất hồi hộp. Anh liên tục đưa ra những câu hỏi: "Em ổn không?", "Có muốn uống nước không?", "Cần lấy gối tựa lưng không?". Chị bất giác la lớn: "Sao anh giống mẹ tôi vậy?". Khi con gái chào đời, các bác sĩ bật cười vì tình huống chẳng giống ai của Thu Phương và Alexis: Chồng khóc nức nở - vợ tỉnh bơ. Người đàn ông Canada đã run lên vì xúc động trong khoảnh khắc tự tay cắt dây rốn cho con.

Ở nhà, Alexis giành hết việc chăm con. Anh pha và đút cho bé những giọt sữa đầu tiên khi Thu Phương chưa có sữa về. Người đàn ông cao lớn lóng ngóng bế trên tay hình hài bé nhỏ, thỉnh thoảng anh đưa mắt nhìn vợ cười mãn nguyện. Khi con gái chưa đầy tháng, họ hàng đôi bên qua thăm rất đông, Alexis một mực giữ con, không cho ai phiền giấc ngủ của bé. Chàng rể Tây bị mẹ giận vì "vô lễ". Anh kiên quyết từ chối đề nghị được bế cháu của bà vì bé mới vừa chợp mắt sau cả tiếng đồng hồ quấy khóc.

Trong mắt Thu Phương, Alexis là "người chồng mâu thuẫn". Chị bảo: "Anh ngang tàng nhưng tình cảm, ngổ ngáo nhưng dịu dàng, vừa chăm vừa lười, rất biết điều nhưng lúc cần 'bựa' thì chẳng ai bằng". Hơn nhau chỉ một tuổi nhưng khi bên Alexis, Thu Phương cảm thấy được che chở. Chồng chị biết cách biến những lo lắng của vợ thành sự yên tâm, hóa giải nỗi giận hờn bằng nụ cười. Alexis luôn ủng hộ Thu Phương làm điều chị thích. Anh tôn trọng suy nghĩ, văn hóa và quan điểm sống của vợ.

Gia đình hạnh phúc của Thu Phương và Alexis. Ảnh chụp năm 2010.
Gia đình hạnh phúc của Thu Phương và Alexis. Ảnh chụp năm 2010.

Sự khác biệt văn hóa đôi khi gây ra mâu thuẫn trong cuộc hôn nhân của Thu Phương. Thỉnh thoảng, chồng chị bị gia đình vợ "trách" vì chưa biết kính trên - nhường dưới hay sẵn sàng từ chối yêu cầu của bố mẹ vợ.

Thu Phương luôn cố gắng hiểu chồng, rằng anh được giáo dục về tinh thần dân chủ và bình đẳng từ nhỏ. Những hành động của Alexis đều hướng tới sự thoải mái, vui vẻ của vợ, con. Đôi lúc, nàng dâu Việt tại Canada rơi vào tình huống khó xử vì "bên bố mẹ - bên chồng". Nhưng chị thường chọn giải pháp kiên trì khuyên nhủ ông xã "nhập gia tùy tục" và mong gia đình thông cảm cho chàng rể ngoại để mọi chuyện êm đẹp.

Sau 16 năm chung sống, gia đình nhỏ của Thu Phương và Alexis luôn vui vẻ dù đôi lúc xảy ra tranh cãi. Những lần chồng đi xa, người vợ Việt vẫn nhớ nhung thổn thức như lúc đang hẹn hò. Nghĩ lại, Thu Phương "thầm cảm ơn bề trên đã nhiệm màu cho điều ước năm xưa" của chị để chị được ở bên Alexis, cùng anh vun vén tổ ấm hiện tại.

Theo Lam Trà
Gia đình và xã hội/Ngôi Sao

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Ngắm lại chén dĩa xưa

Ngắm lại chén dĩa xưa

Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.