Chủ nhật, 04/02/2018 08:56

Não bộ người già phát triển khi tập thể dục

Một nghiên cứu mới phát hiện vùng vỏ não người già “tăng trưởng” khi tập thể dục. Khi bắt đầu chương trình luyện tập thể dục giúp bảo vệ não bộ của người già và tránh sa sút tâm thần.


Nhận định trên từ một nghiên cứu nhỏ gồm 34 người tuổi từ 61 – 88 bắt đầu một chương trình tập thể dục gồm đi bộ trong một thiết bị 4 lần trong tuần và kéo dài 12 tuần. Kết quả nhịp tim cải thiện khoảng 8%.

Hình ảnh chụp cắt lớp não bộ cho thấy vùng vỏ não dày thêm vượt ra ngoài lớp vỏ não teo ở người sa sút tâm thần Alzheimer. Hình ảnh này phù hợp với sự cải thiện thể lực ở người có vùng vỏ não phát triển nhiều nhất.

Chúng ta biết sự teo mỏng vỏ não ( thoái hóa tế bào thần kinh) xảy ra ở cả ngưởi khỏe mạnh và người bị suy giảm nhận thức nhẹ (mild cognitive impairment – MCI) , giai đoạn sớm của bệnh sa sút tâm thần Alzheimer.

Nhiều còn người cho rằng quá trễ khi vận động tập luyện ở người đã có triệu chứng mất trí nhớ nhưng số liệu nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của vận động tập luyện ở giai đoạn sớm của suy giảm nhận thức.

Từ kết quả trên Bs J. Carson Smith, PGS ngành vận động học, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Luyện tập thể dục có thể làm đảo ngược quá trình thoái hóa thần kinh và khuynh hướng teo não ở người suy giảm nhận thức nhẹ MCI và sa sút tâm thần Alzheimer”.

Nghiên cứu này không thể xác định vận động tập luyện giúp phát triển não bộ. Tuy nhiên những nghiên cứu trước đây đã phát hiện tập luyện có thể mang lại hoạt động cho các vùng khác của não bộ người già như một lợi ích thiết thực.

Nghiên cứu này đăng trên Tạp chí Journal of International Neuropsychological Society.


Theo BS.CK2 Nguyễn Đăng Khoa
BV Tâm Thần TP.HCM

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Ngắm lại chén dĩa xưa

Ngắm lại chén dĩa xưa

Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.