Thứ ba, 22/12/2015 17:13

Sẵn sàng đón “mùa xuân thứ hai” của cuộc đời

Phụ nữ thường quan niệm bước vào thời kỳ tiền mãn kinh là đã “hết xuân”. Nhưng thực tế, nếu biết chuẩn bị tốt, thời kỳ này có thể trở thành “mùa xuân thứ hai” của cuộc đời.

Dưới đây là bí quyết mà các chuyên gia tâm lý “bật mí” cho các chị em.

Luôn coi trọng việc kiểm tra sức khỏe: Bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ rất quan trọng. Nó sẽ giúp cho phụ nữ sớm phát hiện được những bệnh dễ phát sinh ở thời kỳ này và đề phòng một số triệu chứng chuyển thành trạng thái bệnh tật. Rất nhiều phụ nữ chỉ đến viện khám khi các triệu chứng bệnh tật phát tác. Phụ nữ cần phải biết rằng với sức khỏe hôm nay không có chuyện gì xảy ra nhưng ngày mai có thể là đã quá muộn.

Phải biết sắp xếp cuộc sống hợp lý: Bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, nhiều phụ nữ bắt đầu hình thành thói quen sống già. Họ hạn chế giao tiếp, sống co mình hơn. Tuy nhiên, điều này không hợp lý vì các chuyên gia tâm lý khuyên rằng việc sắp xếp một cuộc sống hợp lý sẽ giúp cho chị em vượt qua sự khủng hoảng của thời kỳ tiền mãn kinh dễ dàng hơn.

Việc ăn uống điều độ, khống chế thể trọng, ngủ đủ giấc, thường xuyên tập thể dục cũng như tham gia các hoạt động giải trí, mở rộng các mối quan hệ, sống vui vẻ là “nguyên tắc vàng” các chị em cần áp dụng.

Ảnh minh họa
 
Phải có lòng tự tin: Lòng tự tin không chỉ là bí quyết thành công dành cho tuổi trẻ mà nó cũng là bí quyết để tuổi tiền mãn kinh tìm thấy niềm vui trong cuộc sống. Đừng bao giờ quan niệm, bước vào thời kỳ tiền mãn kinh là mình đã già do đó không còn đủ tự tin để đưa ra những quyết định, quyết sách cho bản thân cũng như gia đình. Hãy tự tin rằng người lớn tuổi bao giờ cũng giải quyết khó khăn một cách đúng đắn hơn thanh niên nhờ vào kinh nghiệm sống tích lũy theo thời gian.

Cần nhận thức đúng đắn những thay đổi: Các chuyên gia tâm lý khuyên phụ nữ hãy xem thời kỳ tiền mãn kinh là một nhà ga mà ai cũng phải đến trong cuộc đời. Một khi đã xác định rõ, chị em không phải lo sợ về nó.

Nhiều phụ nữ mang tâm lý quá sợ hãi sự già yếu, sợ mất đi nữ tính vì nhu cầu sinh lý giảm và có thể “biến mất” sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Điều này vô tình làm cho những triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh trở nên trầm trọng hơn. Do đó, việc nhận thức đúng đắn những thay đổi của bản thân trong thời kỳ này sẽ giúp chị em vui vẻ đón nhận nó.

Không cố chấp, học cách tự kiềm chế bản thân: Rất nhiều phụ nữ bước vào giai đoạn này bỗng dưng thay đổi tính nết, dễ dàng nóng giận, cố chấp, nhạy cảm hơn với mọi việc xung quanh. Yếu tố tâm lý này khiến nhiều chị em làm đảo lộn không chỉ cuộc sống của bản thân mà còn khiến gia đình “lao đao” theo.

Do đó, việc phải học cách tự kiếm chế bản thân, gặp việc gì không như ý thì không nên nổi giận, sẵn sàng bỏ qua những việc nhỏ, biết lắng nghe ý kiến của người khác rất cần cho chị em trong giai đoạn này. Nếu làm được như vậy, họ không chỉ thấy cuộc sống dễ chịu hơn mà còn giữ được hào khí trong gia đình.

Nuôi dưỡng niềm say mê công việc, xua tan sầu muộn: Đừng cho rằng khi cơ thể “hết xuân” thì không còn niềm say mê công việc. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, nếu chị em tìm được công việc có ý nghĩa và say mê để thực hiện thì tinh thần sẽ phong phú.
 
Sầu muộn là một trạng thái tình cảm không tốt, nó cũng xuất hiện nhiều ở thời kỳ tiền mãn kinh. Đặc biệt phụ nữ mắc bệnh này nhiều gấp 5 lần so với nam giới. Chứng sầu muộn là một loại bệnh do yếu tố tâm lý gây nên.

Nguyên nhân phát bệnh ở thời kỳ tiền mãn kinh có liên quan đến sự thay đổi nội tiết thần kinh trong giai đoạn này. Do đó, việc giữ được tinh thần lạc quan rất quan trọng và có tác dụng rất lớn để chị em tự tin chấp nhận và vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Theo Nguyễn Duy
Phụ nữ Thủ đô

1  2  3  4  5  
Nếu một ngày trần gian không còn nắng/Ta sống đời trong bóng tối âm u/Ngoài trời kia lạnh lẽo tuyết sương mù ...

Góc ảnh

Cuộc sống yên bình của người dân trong 150 ngôi nhà mái dốc thuộc ngôi làng đẹp nhất Nhật Bản

Cuộc sống yên bình của người dân trong 150 ngôi nhà mái dốc thuộc ngôi làng đẹp nhất Nhật Bản

Những mái nhà dốc với màu cũ kỹ, rêu phong hay tô màu trắng của tuyết chất đầy khiến không gian yên bình của ngôi làng Shirakawa giống như một bức tranh đẹp trong cổ tích.