Thứ hai, 06/04/2015 22:20

Ham muốn ở tuổi 45

Xin cho tôi biết tôi phải làm thế nào để dập tắt ham muốn và bao nhiêu tuổi sự ham muốn mới mất đi?
Tôi đã 45 tuổi, chồng tôi mất cách đây 6 năm. Ở tuổi này đáng lẽ tôi không nên có suy nghĩ và ham muốn về chuyện ấy nữa, nhưng thời gian gần đây tôi thấy mình có nhu cầu khá mãnh liệt về tình dục. Điều đó khiến tôi rất xấu hổ. Tôi phải làm sao để chế ngự bản thân, để các con và mọi người không có ý nghĩ xấu về mình.

Tôi đã làm việc thật nhiều để quên đi tất cả, nhưng mỗi khi đêm về tôi lại muốn được gần gũi với người khác giới. Xin cho tôi biết tôi phải làm thế nào để dập tắt ham muốn và bao nhiêu tuổi sự ham muốn mới mất đi?

Lưu Thị Vân (Thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định)

Trả lời:

Những mong muốn quan hệ tình dục là nhu cầu bình thường của một con người. Điều đó chứng tỏ chị hoàn toàn khỏe mạnh, nên chị không phải tự trách bản thân rồi tìm cách chế ngự những cảm xúc tự nhiên.

Các nghiên cứu cho thấy ở tuổi 40 trở đi, nồng độ hormone có thể bắt đầu suy giảm nhưng đây lại là thời kỳ phụ nữ thức tỉnh tình dục. Nhiều phụ nữ ở giai đoạn này con cái đã lớn và độc lập nên nhu cầu cảm xúc càng mạnh mẽ hơn, có ham muốn nhiều hơn. Bởi vậy, chuyện có ham muốn tình dục ở độ tuổi này không có gì bất thường.

Điều đáng quan tâm là chị bị áp lực quá lớn trong những khuôn mẫu phụ nữ góa bụa phải "thủ tiết thờ chồng", sợ điều tiếng của gia đình và dư luận… Tôi nghĩ rằng, xã hội ngày nay không còn quá khắt khe về việc người phụ nữ tái hôn hoặc tìm kiếm cho mình một người bạn tình phù hợp. Chị hãy sống hết mình với những gì chị muốn. Tôi tin các con chị sẽ hiểu được mong muốn của mẹ là nhu cầu chính đáng. Chúc chị hạnh phúc!

Theo PGS.TS Trịnh Hòa Bình
Viện KHXH Việt Nam
An ninh Thủ đô
1  2  3  4  5  
Trần Thiên Thị làm thơ như chơi, giọng thơ anh tưng tửng, hóm hỉnh, thi vị. Anh chẳng thiết tha đăng đàn, cũng không cần ai tán thưởng, cứ chơi một mình lầm lũi, ...

Góc ảnh

Đồi cỏ lau thơ mộng gây 'sốt' ở đảo Bình Ba

Đồi cỏ lau thơ mộng gây 'sốt' ở đảo Bình Ba

Ngoài những cảnh đẹp biển trời vốn có, đảo Bình Ba (Cam Ranh, Khánh Hòa) từ tháng 3 trở đi còn có bãi cỏ lau trổ bông thơ mộng như tranh vẽ.