Thứ hai, 24/08/2015 16:00

Các cụ bà cũng… bị quấy rối

Không ít các cụ bà đang phải gánh chịu những hành vi quấy rối tình dục nhưng lại không nằm trong đối tượng được bảo vệ.
Việc công bố Bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc (do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Tổng liên đoàn Lao động VN, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thực hiện) không ngờ lại tác động mạnh mẽ tới các cụ bà. Bởi không ít các cụ đang phải gánh chịu những hành vi quấy rối đó nhưng lại không nằm trong đối tượng được bảo vệ.

Chính tôi, người làm công việc tư vấn cũng rất ngạc nhiên và bối rối khi nhận được những câu hỏi dồn dập của các bà, thậm chí có cả những cụ bà "U 80" gửi tới cầu cứu khẩn cấp. Những người quấy rối tình dục các bà, các cụ là ai? Đó chính là các ông (có cụ ông đã 90 tuổi) đã có những hành vi quấy rối đủ các hình thức giống như định nghĩa trong bộ quy tắc đã nêu.

Thậm chí có cụ ông còn thể hiện hành vi quấy rối thể chất và lời nói rất táo bạo và trắng trợn. Những "thủ phạm" nam này phần lớn là goá vợ hoặc có vợ ốm yếu nhưng bản thân họ lại còn khoẻ mạnh, sung sức, nhu cầu tình dục vẫn còn cao.

Có cụ bà tên H.V, là vợ goá ở phố Lý Nam Đế (Hà Nội) kể với tôi rằng, ông bạn cùng đơn vị của chồng bà đã goá vợ lâu nay không ngày nào để cho bà yên, nhất là về ban đêm. Ban đầu, ông tìm đến bà để tâm sự về nỗi cô đơn của cảnh khuyết nửa bạn đời. Thoạt nhiên bà cũng đồng cảm vì nghĩ ông cùng cảnh "ở góa" giống mình.

Nhưng càng ngày câu chuyện của ông càng thiên về nỗi cô đơn về thể xác, sự khao khát, bí bách không biết phải giải tỏa thế nào. Bà tìm mọi cách lảng tránh đều không xong với ông. Có đêm ông gọi điện hỏi chuyện "nhu cầu" khiến bà phải cắt điện thoại. Nhưng ông vẫn không dừng lại, gọi điện thoại không được ông tìm sang tận nơi để hỏi bà về "chuyện ấy".

Cực chẳng đã bà phải sang nhà các con để chạy trốn khỏi những hành vi quấy rối tình dục của ông. Rồi bà trốn cũng chẳng xong khi ông tìm mọi cách để gặp bà. Có lần ông "rủ rê" bà đi nghỉ mát. Sợ bà từ chối, ông "hứa" thuê mỗi người một phòng riêng biệt.

Bị ông dồn ép đến ngạt thở nhưng bà không dám nói với các con, sợ chúng nóng giận có những hành động thiếu kiểm soát với ông thì càng mang họa hơn. Nếu chuyện ấy vỡ lở, mọi người biết sẽ chê cười bà già rồi còn… ham hố. Cứ thế, bà không biết làm thế nào với nỗi thống khổ bị ông cụ góa vợ quấy rối tình dục ngày đêm ấy bèn tìm đến nhà tư vấn xin lời khuyên.


Ảnh minh họa

Trường hợp của một bà bác sĩ già goá chồng lại diễn ra theo cách khác. Ông hàng xóm U90 có bà vợ già ốm yếu lâu năm thường lấy cớ sang hỏi bác sĩ về bệnh của vợ. Bà tưởng ông thật tình thương vợ nên chỉ bảo tận tình nhưng sự thể lại ngả sang hướng khác.

Thay vì hỏi bệnh của vợ thì ông lại hỏi bà về sự thèm khát tình dục của mình. Rồi ông hồn nhiên kể về các hiện tượng cụ thể, hỏi bà có biểu hiện giống mình không? Bà tìm cách giải quyết như thế nào? Thậm chí ông còn gợi ý bà và ông cùng giúp đỡ nhau "chữa bệnh". Bà bác sĩ già về hưu ấy xấu hổ và cũng không biết tìm ai giúp mình thoát khỏi sự quấy rối ấy.

Lại có một bà giáo chồng bị ốm, phải thuê người giúp việc là một bác gái còn khoẻ mạnh ở quê lên. Một ông cùng nhà chung cư sống một mình sang hỏi bà để bà giúp việc lúc rảnh rỗi sang nấu nướng hộ ông.

Tưởng việc chỉ có vậy bà nhận lời hứa sẽ thu xếp và bảo bác giúp việc làm thêm việc ông nhờ. Nào ngờ thực chất ông ta kiếm cớ để chuyện này, chuyện khác với bà. Có hôm ông còn táo tợn ngồi sát bên nắn tay, ôm eo bà hỏi ông ốm lâu thế bà có nhu cầu chăn gối không? Lúc nào bà có nhu cầu hãy sang nhà ông, hai bên sẽ "tương trợ" lẫn nhau giải quyết nhu cầu. Bà có cảm giác như bị sỉ nhục nhưng không dám làm to chuyện, phần vì sợ ông ta nhỏ nhen trả thù lại, phần ngại dư luận nhìn vào cười chê.

Đây chỉ là ba trong số rất nhiều ca tìm đến tôi nhờ tư vấn. Điều đó cho thấy rằng chuyện quấy rối tình dục hiện nay không chỉ có ở công sở, ở đối tượng trẻ, khỏe, nhu cầu tình dục mạnh mẽ. Nó còn là hiện tượng bức xúc trong giới người cao tuổi.

Hậu quả nặng nề đối với các cụ bà từ tệ nạn quấy rối tình dục là có thật. Nó làm cho các cụ bà luôn cảm thấy bản thân bị xúc phạm và phải sống trong cảm giác lo sợ, khó xử, thậm chí còn sợ bị trả thù nếu từ chối, hoặc cố tình làm lớn chuyện.

Dù đã và đang trở thành nạn nhân hứng chịu các hành vi quấy rối tình dục nhưng các cụ bà chỉ biết âm thầm chịu đựng nỗi sợ hãi, đau khổ ngấm ngầm không đáng có vào cái tuổi gần đất xa trời này.

Thiết nghĩ, nên chăng chúng ta cần bổ sung vào Luật Người cao tuổi những quy định bảo vệ người già khỏi vấn nạn bị quấy rối tình dục. Cùng với đó, cũng nên mở những đợt sinh hoạt giáo dục về ứng xử của người cao tuổi về quan hệ giữa các cụ ông và các cụ bà sao cho văn minh, thanh lịch, phổ biến cho họ những kiến thức chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ tình dục cho người cao tuổi, hướng dẫn sử dụng dụng cụ thoả mãn tình dục.

Cuộc sống hiện đại đang giúp con người nâng cao tuổi thọ. Vì thế rất cần những quy định để giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe và văn minh thay vì "bỏ ngỏ" để họ tìm cách tự "giải quyết" vấn đề như hiện nay.

Theo Lê Thị Túy
Chuyên gia tư vấn tâm lý Tổng đài 1088
Phụ nữ Thủ đô

1  2  3  4  5  
Thằng út về ngoại. Chẳng biết mặn lạt thế nào mà nó đi một nước te te xuống sông, đạp ghe chạy thục mạng về nhà, trên tay cầm khư khư một nắm tóc bạc phơ.

Góc ảnh

Câu chuyện greenland và vùng đất cực bắc bị lãng quên

Câu chuyện greenland và vùng đất cực bắc bị lãng quên

Greenland xa xôi tưởng chừng bị lãng quên trên Trái Đất. Song nơi đây không chỉ có bốn bề băng tuyết mà còn sở hữu nét văn hóa độc đáo hàng nghìn năm cùng cảnh quan thiên nhiên tuyệt diệu.