Thứ ba, 09/01/2018 06:02

Tuổi thanh xuân đã sống vì con thì tuổi xế chiều hãy sống cho mình

"Đời mẹ đã vất vả nhiều, giờ tới lúc được nghỉ ngơi, mẹ muốn sống cuộc sống của mình, thực sự cho mình".

Bà thẳng thắn với vợ chồng Châu khi cháu ra đời: "Các con sinh con thì phải tự lo lấy. Mẹ sẵn sàng giúp đỡ khi rất cần thiết, nhưng đừng nghĩ là mẹ sẽ bỏ hết mọi việc để ở nhà ôm cháu. Đời mẹ đã vất vả nhiều, giờ tới lúc được nghỉ ngơi, mẹ muốn sống cuộc sống của mình, thực sự cho mình".

Mỗi lần bàn chuyện nghỉ đẻ, chăm con, rồi chừng nào đi làm lại… cả phòng làm việc của Châu ai cũng bảo Châu sướng, có mẹ ở ngay trong nhà, chắc là sẽ chẳng vất vả. Thế nhưng mỗi lần nghe mọi người bàn tán, Châu lại băn khoăn: "Chẳng biết nữa… Mẹ mình từ khi mình còn trẻ đã tuyên bố: Đứa nào lấy chồng, lấy vợ, có con thì tự lo lấy, mẹ không làm bảo mẫu miễn phí cho đâu. Mẹ còn bận nhiều việc lắm".

Mà mẹ Châu bận thật! Từ ngày về hưu đến giờ, bà tham gia vào các hoạt động xã hội, sinh hoạt trong câu lạc bộ cầu lông, đi du lịch với bạn bè, thậm chí còn đi… học nhảy. Ngày trước, nghe Châu kể, bạn bè hay khúc khích cười nói mẹ Châu là mẹ teen. Ai cũng trầm trồ thán phục khi thấy mẹ Châu ở tuổi gần 60 vẫn trẻ trung, gọn gàng và nhanh nhẹn".

Bạn bè hay khúc khích cười nói mẹ Châu là mẹ teen. (Ảnh minh họa)

Chuyện diễn ra đúng như mẹ Châu nói. Bà thẳng thắn với vợ chồng Châu khi cháu ra đời: "Các con sinh con thì phải tự lo lấy. Mẹ sẵn sàng giúp đỡ khi rất cần thiết, nhưng đừng nghĩ là mẹ sẽ bỏ hết mọi việc để ở nhà ôm cháu. Đời mẹ đã vất vả nhiều, giờ tới lúc được nghỉ ngơi, mẹ muốn sống cuộc sống của mình, thực sự cho mình".

Có cháu ngoại, nhịp điệu sống của mẹ Châu vẫn như cũ. Bà vẫn sáng sáng xách vợt đi chơi cầu lông, hội họp, gặp gỡ bạn bè. Chỉ lúc nào rảnh rỗi bà mới chơi với cháu, nhưng cũng chỉ là nựng nịu, nhìn ngắm. Thỉnh thoảng, nếu báo mẹ trước, Châu và chồng mới có thể gửi được con cho bà để đi xem kịch, uống cà phê nhưng dứt khoát phải về trước 10 giờ để bà còn ngủ đúng giờ.

Vì chuyện này mà vợ chồng Châu không ít lần cãi nhau. Chồng Châu có lần nói: "Anh và các chị em anh đều lớn lên trong vòng tay bà nội, bà ngoại. Khi đó, ba má anh kiếm tiền vất vả lắm nên cứ sáng là mang tụi anh qua nội hay qua ngoại gửi, chiều tối đón về khi tụi anh đã được tắm rửa, ăn uống no nê. Còn mẹ em bây giờ… ích kỷ quá. Sao bà có thể điềm nhiên nằm xem TV khi con gái mình dọn dẹp lau chùi nhà cửa, còn con rể thì bò ra trông con? Anh và em đi làm về mệt lắm mà, sao bà không giúp đỡ chúng ta".

Dù có giận mẹ bao nhiêu, Châu cũng thấy có điều gì đó không phải trong lời phàn nàn của chồng. Cô biết mẹ cô đã vất vả suốt thời tuổi trẻ và tuổi trung niên. Bố Châu thường đi công tác xa, lương bổng thấp, một tay mẹ chèo chống cả việc nhà lẫn kinh tế gia đình.

Giờ đây, ở tuổi về hưu, lương hưu tạm đủ sống, cộng thêm với tiền cho thuê căn nhà mặt tiền, bà mới được thảnh thơi để chăm sóc mình (Ảnh minh hoạ)

Ngày bà 40 người ta nói bà như bà cụ 60, còn giờ 60, nhìn bà ai cũng nói chỉ 50 là cùng. Đó là nhờ bà đã thay đổi cuộc sống của mình, năng động, tích cực và thoải mái hơn. Là con, Châu làm sao không vui về điều đó. Nhưng, những lúc bị gò bó chân tay, không bay nhảy được, chồng phàn nàn mãi cũng khiến cô thấy mẹ mình như có gì đó... không phải.

Có lần, trong phòng Châu nổ ra tranh luận về chuyện này, bạn bè dù có ái ngại cho Châu nhưng cũng không thể phản bác được lời chị phó phòng đứng tuổi. Chị bảo: "Các em phải hiểu, nuôi con là nghĩa vụ của mình, không phải nghĩa vụ của bà nội, bà ngoại.

Đừng nghĩ về hưu là cuộc sống của ba mẹ mình kết thúc. Đó là nửa thứ hai của cuộc sống, khi con người có thời gian và còn chút sức khỏe để tận hưởng thành quả lao động mà họ đã vất vả cả đời.

Tất nhiên, mình có thể nhờ họ khi cần thiết nhưng cũng đừng tức giận khi họ từ chối. Mà trong chuyện này cũng có mặt tốt đó chứ. Cứ nhìn xem những bố mẹ và các bà nội ngoại mâu thuẫn nhau trong việc chăm sóc, dạy dỗ con đi. Không đau đầu à? Còn bây giờ, con là của mình hoàn toàn, không phải tranh luận với ai xem tắm nước nóng thế nào là đủ, học thế nào là vừa… Cũng tốt đấy chứ!"

Theo Tạp chí trung niên

1  2  3  4  5  
Nếu một ngày trần gian không còn nắng/Ta sống đời trong bóng tối âm u/Ngoài trời kia lạnh lẽo tuyết sương mù ...

Góc ảnh

Bộ ảnh đẹp về trẻ thơ của nhiếp ảnh gia người Mỹ

Bộ ảnh đẹp về trẻ thơ của nhiếp ảnh gia người Mỹ

Jake Olson đã lên ý tưởng thực hiện bộ ảnh "Những điều tuyệt diệu của tuổi thơ" giúp người xem có thể thư giãn, thoải mái và muốn sống chậm lại, làm theo đam mê của mình.