Thứ bảy, 23/02/2019 10:07

Nước mắt ô-sin

Chị ở quê lên TP làm giúp việc nhà cho một gia đình khá giả. Công việc của chị được xã hội gọi bằng một cái tên khá phổ biến là “ô-sin”.

Nhẽ ra, gia đình họ cũng chẳng phải thuê giúp việc nếu mẹ của chủ nhà không bị tai biến. Nhà họ “đông tiền” nhưng neo người. Ông bà chủ là những người thành đạt nhưng quá bận rộn với việc kiếm tiền và những buổi tiếp đối tác triền miên.

Các con của họ đều đi du học ở nước ngoài. Bình thường, bà mẹ của chủ nhà quanh quẩn trong nhà dọn dẹp, chợ búa, cơm nước, chăm chó… Thi thoảng, bà đi lễ chùa. Thế nhưng thời gian vừa rồi, bà bị tai biến khiến bại chân không đi lại được. Vậy là chủ nhà phải thuê chị.

Từ ngày có chị đến làm giúp việc, tinh thần của bà cụ chủ nhà tốt hẳn lên bởi có người bầu bạn, chuyện trò. Bà quý chị lắm. Có gì ngon được biếu cũng phần cho chị. Thi thoảng, bà còn giúi tiền cho thêm nhưng chị nhất quyết từ chối. Chị bảo: “Cháu đi làm đã có lương ông bà chủ trả rồi. Từ ngày làm ở đây, nhà cháu có thêm thu nhập nên cũng đỡ khó khăn. Bác cất tiền để dành mà mua thuốc uống”. Bà cụ lại càng thêm trân trọng, quý mến chị.

Ngoài chăm bà cụ, chị còn phải chăm thêm một chú chó khá xinh xắn. Chú chó cảnh bé xíu có bộ lông màu “bò xám”, thấy ông bà chủ bảo đắt tiền lắm. Mỗi khi trở về nhà, câu đầu tiên họ hỏi chị luôn là: “Ti-ni đâu? Hôm nay cháu nó có ngoan không? Chị có cho Ti-ni ăn đúng giờ không?....”. Nghe đâu, từ ngày nuôi chú chó này, ông bà chủ làm ăn thuận lợi, đắc tài sai lộc nên họ rất quý con chó.

Hôm đó, chị vội đi chợ quên không đóng cửa kính, chú chó lách qua khe hẹp của cửa sắt lọt ra ngoài nên bị lạc mất. Sau khi chạy đôn đáo, tìm Ti-ni khắp nơi không được, chị lo quá nên vội gọi điện thoại cho bà chủ về.

Vừa về đến nhà, bà chủ tru tréo mắng chửi chị thậm tệ. Những ngôn từ tục tĩu được tuôn ra xối xả từ cái miệng tô son đỏ chót. Mặc dù chị hết lời xin lỗi, nhưng bà chủ vẫn cương quyết cho chị thôi việc và lập tức bốc máy điện thoại gọi người khác đến làm thay chị.

Nghe tiếng ầm ĩ dưới nhà, bà mẹ chủ nhà gọi với xuống hỏi sự tình. Cơn giận bốc lên, bà chủ quay sang mắng cả mẹ chồng: “Cũng tại bà nuông chiều con này nên nó làm việc chểnh mảng. Từ mai để con gọi giúp việc đến theo giờ cho đỡ phức tạp”.

Khi chị lên phòng chào từ biệt bà cụ chủ nhà để về quê. Hai bác cháu ôm nhau nghẹn ngào. Bà cụ dặn: “Thi thoảng cháu gọi điện cho bác nhé”. Sau đó ít lâu, chị gọi điện lên thì người khác nghe điện thoại và báo tin bà cụ trở bệnh nặng phải vào viện. Nghe đâu, cụ ở nhà một mình, cố lết vào nhà vệ sinh nên bị ngã. Chị ô-sin khóc nức lên. Tối đó, chị đi ngủ sớm để sáng mai khăn gói lên thăm bà cụ…

1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Ngôi đình cổ từng là nơi dạy học ở Sài Gòn

Ngôi đình cổ từng là nơi dạy học ở Sài Gòn

Đình Chí Hoà (quận 10) từng là nơi nhà giáo Võ Trường Toản mở lớp đào tạo những danh nhân văn hoá, trí sĩ yêu nước một thời.