Thứ hai, 04/09/2017 13:19

Những cuộc ly hôn lãng xẹt

Nguyên nhân xin ly hôn của P. là vì chồng P không chịu xem phim Hàn cùng vợ, không tôn trọng sở thích của P. và mỗi lần vợ giận, anh C. không “lãng mạn” mua hoa...

 Theo dõi các vụ án tại tòa nhiều năm, tôi được chứng kiến những cuộc “ly hôn” chẳng giống ai. Có những nguyên nhân ly hôn người ngoài cho là lãng xẹt, thậm chí vớ vẩn. Nhưng người trong cuộc lại “chịu không nổi” nên đành nói câu giã từ.

Nhung cuoc ly hon lang xet
 

Vì chồng bẩn, vì không xem phim Hàn

Cô gái trẻ tên N.T.N.A. sinh năm 1995, nhà Q. Tân Bình, TP.HCM, kết hôn với anh N.V.S. vào năm 2015, họ có với nhau một bé trai. Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ không có xung đột gì ngoài chuyện S. lười “tắm”. A. đã nhiều lần góp ý, thậm chí dùng cả biện pháp mạnh là không cho quan hệ tình dục, nhưng S. vẫn mặc kệ. S. cho rằng đây là thói quen không thể bỏ, mà chuyện 2-3 ngày mới tắm thì có ảnh hưởng gì đâu… A thì nằng nặc rằng cô không thể ngủ chung khi người S. luôn “bốc mùi”. Sau nhiều lần tòa hòa giải không được, tòa án đành cho hai bên ly hôn.

Cơn sốt phim Hàn Quốc lấy đi không biết bao nhiêu nước mắt của các bà, các chị, các em trong những cuộc tình đầy kịch tính, khiến chuyện vợ chồng của nhiều cặp cũng kịch tính theo. Một ngày, tòa án quận nhận được đơn xin ly hôn của cô gái trẻ tên N.N.N.P., sinh năm 1996 ngụ tại huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Nguyên nhân xin ly hôn của P. là vì chồng P., anh N.V.C. không chịu xem phim Hàn cùng vợ, không tôn trọng sở thích của P. và mỗi lần vợ giận, anh C. không “lãng mạn” mua hoa hoặc quỳ gối xin lỗi vợ… Ngày tòa mời lên hòa giải, anh chồng rất bức xúc. Anh nói rằng anh là công nhân làm việc trong nhà máy, hàng ngày quần quật vất vả, buổi tối chỉ muốn được nghỉ ngơi hoặc xem chương trình thời sự để nắm tin tức.

Biết vợ thích xem phim Hàn Quốc, thời gian đầu anh cố gắng xem cùng, nhưng phim Hàn rất nhiều tập, anh không thể kiên nhẫn ngồi như vợ. Mỗi lần anh không cùng xem, P. giận dỗi nói anh không tâm lý, không chiều vợ. Hai vợ chồng nói qua nói lại dẫn đến cãi vã. Anh C. thấy mệt mỏi với cuộc hôn nhân này nên đồng ý ly hôn.

Sống cho mình 

Ly hôn để sống những ngày còn lại như mơ ước của mình, được tự do, được vui vẻ với bạn bè mà không có sự quản lý của bà vợ là câu chuyện của “cụ ông” tên Lê Văn B. Ông B. sinh năm 1941, vợ tên Nguyễn Thị T., kém 4 tuổi. Nhà ông bà ở phường Phú Thọ Hòa, Q.Tân Phú, TP.HCM. Ông bà đã có cuộc hôn nhân hơn 50 năm, với 4 người con và hơn 10 đứa cháu. Một ngày, ông tới tòa nộp đơn xin ly hôn với lý do… ông muốn sống những ngày cuối đời trong bình yên. 

Nhung cuoc ly hon lang xet
 

Qua sự gợi mở của thẩm phán, ông B. tâm sự: Vợ chồng ông đã trải qua vui buồn, hờn giận, yêu thương như tất cả các cặp vợ chồng khác nhưng ông thực sự cảm thấy chưa bao giờ hạnh phúc. Vì các con mà ông đã sống cùng bà lâu như vậy. Bây giờ khi các con đã trưởng thành, đã lập gia đình, có cuộc sống ổn định, không phải lo lắng gì nữa thì ông muốn được sống cho mình.

Trong quá trình giải quyết vụ án, thẩm phán đã mời ông bà lên hòa giải nhiều lần để động viên ông suy nghĩ lại, khi mà ông đã ngấp nghé về bên kia cuộc đời. Nhưng không, ông kiên quyết yêu cầu tòa án cho ly hôn với bà. Ông còn dọa: “Nếu không cho tôi ly hôn, gia đình tôi có xảy ra án mạng là lỗi ở tòa”. Ý chí ông rất mãnh liệt, kiên quyết.

Rồi một ngày, ông lâm bệnh phải nhập viện cấp cứu, bà và các con, cháu  vẫn không hề hờn giận, vẫn thương yêu và ân cần chăm sóc ông trong bệnh viện. Sau khi ra viện, ông tiếp tục lên tòa yêu cầu được ly hôn. Xét thấy các lý do ông đưa ra không có tính thuyết phục, tòa án đã bác đơn xin ly hôn của ông. Khi cầm quyết định của tòa án, ông vẫn lẩm bẩm: “Tôi sẽ kháng cáo, tôi muốn ly hôn”. 

Theo Hoa Mơ
Phụ nữ TP.HCM

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Bức ảnh được bạn đọc Ongbachau đặt tên là "Đỏ", ghi lại khoảnh khắc một chàng trai ngồi suy tư dưới tán cây bàng. Ảnh chụp tại ngọn hải đăng ở Vũng Tàu.