Thứ hai, 08/01/2018 22:14

Nhẫn nhịn - đặc sản của đàn bà

Ông trời ban cho phụ nữ đặc tính nhẫn nhịn, hãy tận dụng nó để bảo vệ hạnh phúc. Nhẫn nhịn đúng thời điểm là nước cờ hay nhất trong mọi trận chiến đó con gái.

Con gái bảo: “Ba sống kiểu tự tung tự tác, còn mẹ thì cứ bám lấy quan điểm làm vợ phải vậy. Sau này, chồng con mà quá đáng là con bỏ liền, nên con nhất định phải có nghề nghiệp vững vàng để không phụ thuộc chồng, không sợ chồng bỏ”.

Con còn quá trẻ, chưa hiểu vì sao mẹ phải “sống như vậy”. Con đâu thể áp đặt quan điểm của con lên cuộc sống của mẹ. 15 tuổi, con đủ ấm êm để không hiểu một gia đình thiếu vắng bố/mẹ sẽ thế nào. Con là đứa trẻ cực kỳ tự tin. Điều đó tốt, nhưng nếu suy nghĩ nông cạn, có thể con sẽ hối hận cả đời.

Nhan nhin - dac san cua dan ba
Ảnh minh họa

Đúng là ba con có tính gia trưởng khiến mẹ lắm lúc mệt mỏi. Nhưng mẹ đâu chịu khuất phục những điều ba áp đặt vô lý. Hơn nữa, mẹ tin ba con là người đàn ông có thể “đào tạo lại” được. Ba gia trưởng, nhưng biết chăm lo gia đình, không ngại khó để mưu cầu hạnh phúc cho vợ con. Ba hay bày vẽ này kia, mà mỗi khi bày vẽ lại thiếu kiên nhẫn, thêm tính cầu toàn, khiến con ngột ngạt.

Con hỏi sao mẹ lại im lặng mỗi khi ba nhăn nhó những điều con cảm thấy phi lý. Con gái ơi, những gì ba nói không hẳn là phi lý. Mẹ im lặng không có nghĩa là cam chịu. Trước mặt các con, mẹ không muốn ba bị mẹ “dìm”.

Ba con nóng nảy, nhưng hảo ngọt. Lúc ba nóng mà cãi tay đôi, thì chẳng khác đốt nhà. Mẹ im lặng, nhưng lúc về phòng riêng (khi ấy ba đã nguội), mẹ tha hồ nói. Nếu mẹ là người cam chịu, chắc ba đã “cưỡi cổ” mẹ rồi.

Thỉnh thoảng ba nhăn nhó, mẹ xem đó là… căn bệnh mãn tính, mình phải chung sống hòa bình thôi, chứ thật ra, ba vẫn luôn là người đàn ông của lòng mẹ. Những lúc ba rầy mẹ, con bảo mẹ “vùng lên”, là vùng cách nào? Cãi nhau hay mắng lại ba?

Nhan nhin - dac san cua dan ba
Ảnh minh họa

Khi con lập gia đình, hãy xem việc mình làm có gây khó chịu cho chồng con không, ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống gia đình, thậm chí xóm giềng. Nếu chia tay, con dư dả tài chính, có thể sống một mình, nuôi con một mình; nhưng đó là việc cực chẳng đã.

Ngôi nhà thiếu bóng đàn ông, có đủ vui không? Con của con mong bố, con nói sao cho thuyết phục? Hay sau những cuộc vui bên ngoài, trở về với cái tổ chưa đủ ấm, cũng tủi thân lắm con à! Đương nhiên, con có quyền ly hôn. Nhưng đừng lạm dụng cái quyền bất đắc dĩ ấy, mà hãy tận dụng quyền làm vợ, làm mẹ, làm sao để chiếc tổ của mình ấm lên, bởi ở đó con cũng được hong ấm mà.

Mẹ biết, các con bây giờ suy nghĩ mạnh mẽ. Nhưng đừng nhìn sự nhẫn nhịn của thế hệ đi trước mà cười cợt. Nhiều phụ nữ ngày nay quan niệm: khôn ngoan là phải biết sống cho bản thân trước, nhưng mẹ muốn nói với con rằng, “sống cho mình” nghĩa là bên cạnh việc chăm lo gia đình, phụ nữ nhất định không quên bản thân. Nhịn chồng cũng chẳng thiệt đâu con.

Ông trời ban cho phụ nữ đặc tính nhẫn nhịn, hãy tận dụng nó để bảo vệ hạnh phúc. Nhẫn nhịn đúng thời điểm là nước cờ hay nhất trong mọi trận chiến đó con gái. 

Theo Khánh Thi
Phụ nữ TP.HCM

1  2  3  4  5  
Nếu một ngày trần gian không còn nắng/Ta sống đời trong bóng tối âm u/Ngoài trời kia lạnh lẽo tuyết sương mù ...

Góc ảnh

Bộ ảnh đẹp về trẻ thơ của nhiếp ảnh gia người Mỹ

Bộ ảnh đẹp về trẻ thơ của nhiếp ảnh gia người Mỹ

Jake Olson đã lên ý tưởng thực hiện bộ ảnh "Những điều tuyệt diệu của tuổi thơ" giúp người xem có thể thư giãn, thoải mái và muốn sống chậm lại, làm theo đam mê của mình.