Thứ hai, 15/07/2019 14:58

Ngốc ạ, những người phụ nữ ơi!

Không ngốc sao được khi yêu người ta quên cả việc yêu bản thân mình? Nghĩ cho người khác đến mức nhận chịu về mình những thiệt thòi chỉ vì muốn được vinh danh đức hy sinh.
Phụ nữ ngốc! Phụ nữ ngốc! Phụ nữ ngốc!

Không ngốc sao được khi yêu người ta quên cả việc yêu bản thân mình? Nghĩ cho người khác đến mức nhận chịu về mình những thiệt thòi chỉ vì muốn được vinh danh đức hy sinh, cứ nghĩ phụ nữ là phải chịu hy sinh thì mới là phụ nữ? Không ngốc sao được khi thuở bé cứ mơ có chàng hoàng tử mà quên rằng mình cũng chính là một nàng công chúa, huyễn hoặc mình thành cô bé Lọ Lem, chờ bụt hiện ban phép màu. Mà huyễn hoặc mình cứ ngủ trong rừng đi rồi sẽ có một hoàng tử đến đánh thức.

Là cổ tích dạy sai mình hay vì ngốc quá mà tin vào cổ tích? Đám đàn ông vốn cũng vậy, chờ nụ hôn để từ Ếch biến thành hoàng tử. Chỉ khác là nhiều hoàng tử khi yêu lại biến thành ếch sau cưới. Còn phụ nữ thì mãi tin rằng mình không thành công chúa được vì chẳng cưới được hoàng tử. Nên càng ngốc tợn khi gắn mình vào chồng theo kiểu “đàn bà hơn nhau ở tấm chồng”. Lấy chồng tệ thì đời mình cam chịu là dở tệ. Trong khi rõ ràng rằng mình có thể tốt hơn hoặc chí ít, mình quyết định được đời mình kia mà?

Phụ nữ ngốc khi lệ thuộc vào cảm xúc của người khác. Sống theo cái nhíu mày của cha mẹ, của chồng rồi sau này của con, của cháu. “Chịu” đến mức chẳng có gì “Đựng” nổi. Cứ cam chịu rồi thành một bồ đựng đầy đau khổ. Ăn không dám ăn ngon vì lo xa mà tằn tiện, đầu tắt mặt tối nhưng vẫn cố để tươi tắn vì chồng không thích mặt vợ càu cạu. Cố để đạt dâu hiền, vợ đảm, mẹ bỉm sữa thông thái khi về nhà cho dẫu ở cơ quan cũng hùng hục như trâu khác gì anh em đồng nghiệp? Trong khi đàn ông luôn lấy cớ công việc cơ quan mệt mỏi mà về nhà làm ông chồng lười, ông bố vô trách nhiệm. Vậy mà vẫn được mẹ chăm, vợ bẵm. Phụ nữ ngốc khi nghĩ rằng đó là bổn phận, là trách nhiệm, là “định lý” không thể thay đổi của giới tính.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và văn bản

Ai đó nói: Phụ nữ nên biết yêu lấy bản thân mình, thật ngốc nếu như không biết yêu hoặc cứ chờ đợi đàn ông ban phát cho tình yêu. Là đúng đấy! Nhưng chưa đủ. Chưa đủ để nói rằng phụ nữ ngốc đến thế nào đâu. Có những người ngốc vậy là bởi họ sống trong một môi trường có quá nhiều phụ nữ ngốc như họ, hơn cả họ. Thế nên mới có gạch đá ném đi, hòn chì ném lại giữa những người phụ nữ với nhau. Chuyện đàn ông ngoại tình thì kẻ thứ 3 luôn lỗi tại phụ nữ. Như thể phụ nữ mới biết phá hoại hạnh phúc nhà người ta chứ đàn ông thì vô can.

Có ai trong số những phụ nữ đọc bài viết này muốn ngủ với đàn ông có vợ không? Hay là bởi cũng thật ngốc nghếch khi tin rằng “anh với vợ anh không hoà thuận”, ngốc nghếch khi tin rằng: “em mới chính là tình yêu của đời anh”. Gái yêu bằng tai- trai yêu bằng mắt, thế nên kẻ thù lớn nhất của trái tim phụ nữ đôi khi lại chính là đôi tai. Nghe lời đường mật mà ngã vật vào tay đàn ông. Rồi thương tổn trái tim mình cũng chính từ đôi tai ấy khi bị chính chị em phụ nữ ném đá tung trời.

Cho dẫu những phụ nữ ngang ngược cặp bồ với đàn ông có vợ nhưng vẫn cho rằng mình đúng là bởi đôi tai ấy bị “khoá” bởi những lời hứa hẹn của đàn ông. Một khi đã yêu thì cho tất, mất tất cũng chịu. Đàn ông ngoại tình rồi vẫn quay trở về nhà làm chồng soái ca. Phụ nữ ngoại tình nhiều khi vứt bỏ tất thảy để mơ đến một chân trời xanh biếc. Ngốc chưa? Là yêu đến dứt gan dứt ruột rồi thì sĩ diện đôi khi cũng bị bỏ đi, tự trọng đôi khi cũng thành vô nghĩa. Rồi khổ nhất vẫn cứ là phụ nữ. Có nhiều người trước khi rơi vào lưới tình thì ăn to nói lớn, sau, chỉ biết khóc thôi. Là bởi thứ tha thiết và quan trọng nhất cuộc đời họ là tình yêu. Đàn ông thì khác. Tình yêu nhiều khi chỉ là một phương tiện chứ không phải lẽ sống như phụ nữ.

Phụ nữ ngốc ngay cả khi mạnh mẽ! Có những người phụ nữ chiến đấu không ngưng nghỉ cho bình đẳng giới, cho sự công bằng. Mà quên rằng công bằng đôi khi phải từ cả sự nhún nhường nơi bản thân mình. Cứ vung vít lên về bình đẳng giới đòi quyền được làm đàn ông, như đàn ông bất kể xấu tốt. Thế khác gì xấu hổ khi mình là phụ nữ, hạ thấp phụ nữ và coi làm đàn ông là sự tốt đẹp ao ước?

Phụ nữ còn ngốc nhiều lắm! Như trong cách dạy con mình cũng thiên lệch gái trai, như trong cách đánh giá nhau cũng bất công trai- gái. Cuối cùng thì làm thế nào để thôi ngốc? Cuối cùng thì làm thế nào để thôi ngốc? Tôi nghĩ đó là hãy tự hào mình là phụ nữ đi! Đừng kêu làm phụ nữ là khổ nữa. Hãy trở thành một công chúa nếu như bạn muốn cưới một hoàng tử. Là cư xử như một công chúa, được đòi hỏi như một công chúa, được trân trọng như một công chúa.

Là yêu lấy bản thân mình. Không cần phải gồng lên đâu. Cách để yêu lấy bản thân mình không phải phẫu thuật thẩm mỹ, mua quần áo đẹp, sống sang chảnh này kia hay bỏ con đấy cho chồng chăm rồi tóc bay váy lượn đi chơi. Mà đôi khi chỉ là biết từ chối làm điều mình không làm được thay vì cố. Biết chấp nhận rằng sức mình có hạn không thể mãi hy sinh. Chịu vừa đủ Đựng. Và làm ơn, đừng hạ thấp, vũ nhục bất cứ một người phụ nữ nào vì họ cũng là phụ nữ như mình mà?

Tại sao đám đàn ông bảo vệ nhau, bảo vệ đám cùng giới với mình như thế mà phụ nữ lại cứ làm đau nhau mới được? Cuối cùng, làm sao để thôi ngốc nếu như không phải là hãy trân quý chính cuộc đời mình, hãy làm cho năm tháng mình sống trở nên thú vị với những quyết định lựa chọn của chính mình chứ không phải sống như ai đó, sống theo ai đó!

Là vậy thôi, những người phụ nữ của tôi ạ!

Theo FB Hoàng Anh Tú

Từ Khóa

1  2  3  4  5  

Góc ảnh

'Hai cụ già Việt Nam mãi yêu' vào top 50 giải ảnh quốc tế về tình yêu

'Hai cụ già Việt Nam mãi yêu' vào top 50 giải ảnh quốc tế về tình yêu

Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc hai cụ già Việt Nam trao nhau ánh mắt yêu thương đã được bình chọn vào top 50 của cuộc thi #Love2019 của Agora Images.