Thứ tư, 22/05/2019 10:02

Mẹ chuẩn bị gì khi con trai cưới vợ?

Có thể rất nhiều bà mẹ sẽ trả lời: tiền và vàng. Tất nhiên rồi. Nhưng đó chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ.
Cưới vợ cho con trai, ngoài chuẩn bị tất cả những thứ mà hầu như ai cũng biết, còn một thứ có thể ít bà mẹ để ý. Đó là chuẩn bị kiến thức, tâm lý… để tránh xung đột với nàng dâu.

Bỗng nhiên đến một ngày trong gia đình ta chính thức có một thành viên mới. Vậy thử hỏi làm sao không có những xáo trộn nhất định chứ? Nhất là nàng dâu - người mà gần như chiếm hữu “cục vàng” của các bà mẹ. Rồi còn công việc, chi tiêu, sinh hoạt, lối sống… trăm thứ khác biệt, không thể đồng nhất.

Trước hết người mẹ cần chủ động tránh những điều phiền phức có thể xảy ra. Không nên lấy bất kỳ lý do nào mà áp đặt con dâu theo ý chí của mình. Ngày nay, hầu hết các cô gái trẻ đã tự giải phóng tư duy ra khỏi khuôn phép, lề thói cũ. Đa số thích sống độc lập, không phụ thuộc quá nhiều vào bên chồng. Đồng thời các con cũng cần sự tôn trọng, không chấp nhận bị cư xử thiếu bình đẳng, mất tự do hay bị áp đặt.

Cưới vợ cho con trai, các bà mẹ cần chuẩn bị làm một chuyên gia tâm lý với nàng dâu.

Chị Hân, giáo viên dạy văn vừa về hưu, có người con trai vừa tốt nghiệp đại học. Chuẩn bị cưới vợ cho con trai, chị bỏ công tìm hiểu qua các phương tiện thông tin, sách vở, internet… những kiến thức về hôn nhân gia đình, chuẩn bị sẵng sàng tâm lý, học cách ứng xử mẹ chồng nàng dâu.

Chị tự biết rằng mình là “người cũ”, lại ở nông thôn nên khi con trai có vợ, chị luôn lắng nghe, dõi theo, tính cách, suy nghĩ, nếp sống… của con dâu - người thành thị - để ứng dụng một cách khả dĩ. Chị hiểu rằng giới trí thức khi khác biệt về lối sống, nếp nghĩ… mà đối đầu mãi thì gia đình càng tồi tệ, không có hồi kết.

Bước đầu, mọi quyết định trong nhà chị đều xin ý kiến các thành viên trong nhà, kể cả với con dâu. Muốn tạo sự gần gũi, mặc chiếc áo nào, màu gì cho hợp khi đi dự tiệc, chị cũng gọi con dâu lại, hỏi ý kiến. Những việc vặt như vậy đã góp phần, tạo cho gia đình một không khí thân mật, gắn kết, ấm áp.

Vậy là dần dần sau đó chị bảo gì con dâu cũng ngoan ngoãn, hân hoan vâng lời. Chị cho biết, làm thay đổi con dâu theo ý mình là cả một nghệ thuật. Giáo dục như không hề giáo dục, rất nhẹ nhàng. Con dâu cũng thấy thoải mái.

Chị Trang thì khác. Năm giờ sáng chị đã tất bật với cửa hàng bán xe mô-tô, gắn máy đến chiều tối. Không có thời gian nên chị cũng không quan tâm tìm hiểu tâm lý mẹ chồng – nàng dâu, cách ứng xử thế nào để tránh xung đột.

Do tính chất công việc, cưới dâu về chị áp đặt, quản lý, ra lệnh cho con dâu làm theo ý mình. Chẳng bao lâu, nàng dâu phản ứng. Ỷ lại vào khối tài sản “sau này cho nó hưởng”, chị không hề xuống nước, hay thay đổi cách đối xử với con dâu. Bất bình, đôi vợ chồng trẻ bỏ mặc việc kinh doanh cho mẹ, thuê nhà, làm ăn sinh sống.

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Đôi khi không thể áp dụng theo mô hình chung chung được. Nhiều bà mẹ có điều kiện, khi cưới vợ cho con, là cho ra riêng. Đây là cách giải quyết khá hay, nhưng không phải ai cũng có điều kiện thực hiện. Cho nên, biết chấp nhận, tìm cách hóa giải để mẹ chồng nàng dâu dần thích nghi nhau là việc mà các bà mẹ sắp sửa cưới dâu phải chuẩn bị sẵn sàng.

Mỗi ngày, nhịp sống, cách sống “Tây hóa” dần nhanh, tốc độ thay đổi của giới trẻ, của các cô gái thời @ khá lạ lẫm với người có tuổi. Có lắm điều người lớn không thể tiếp nhận, không thể chấp nhận. Các bà mẹ cần nắm vững bí quyết này.

Đây là một trong những chiếc chìa khóa nhằm giữ gìn hạnh phúc gia đình. Đôi khi vì thiếu hiểu biết, vì tự ái, vì tính gia trưởng… phá vỡ mọi thứ trong gia đình mà tất cả mọi thành viên điều là nạn nhân.

Về phía các nàng dâu mới khi về nhà chồng cũng cần lưu ý hợp tác cùng mẹ chồng để tránh xung đột. Một que diêm có thể thiêu rụi tòa lâu đài; một lổ hổng nhỏ có thể làm đắm một chiếc tàu lớn đấy các bà, các chị.

Theo Thế Giới Tiếp Thị
1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Độc đáo tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam

Độc đáo tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam

Nhắc tới tiểu cảnh, mọi người nghĩ đến hòn non bộ với những điển tích Trung Hoa, nhưng tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam ở Quảng Ngãi với vẻ đẹp cổ xưa, bình dị cũng khiến người ta trầm trồ.