Thứ sáu, 09/11/2018 09:09

Mẹ chồng nàng dâu cũng là duyên nợ

thegioitiepthi.vn Mẹ chồng nàng dâu là một mối quan hệ nhân quả truyền kiếp. Nó khiến cho các chuyên gia tâm lý tốn không biết bao nhiêu giấy mực.

Chị Hạnh Hoa ở Hải phòng không mấy hạnh phúc bởi anh chồng chị cờ bạc, trai gái. Chị tâm sự thế này: hôn nhân của em đúng như đánh bạc, em đã cố hết sức mà vẫn thua thì coi như canh bạc tình duyên không chiều tay em chị ạ, nếu có ly hôn chẳng tiếc gì, tiếc mỗi bà mẹ chồng bởi mà cụ nhân hậu và thương em lắm… Con dâu có tình cảm với mẹ chồng như chị Hạnh Hoa trong thực tế không có mấy người

Nhìn toàn cảnh bức tranh nàng dâu mẹ chồng ngoài xã hội thì xem ra mối quan hệ này là phức tạp nhất. Ai cũng từng làm con dâu rồi mới lên làm mẹ chồng. Vậy mà không hiểu tại sao mẹ chồng và nàng dâu lại khó dung hòa đến thế nhỉ?

Khác với trường hợp của chị Hạnh Hoa là hoàn cảnh của chị bạn tôi, mối quan hệ của vợ chồng con trai chị đang rạn vỡ, một phần cũng do xuất phát từ chuyện va chạm nàng dâu mẹ chồng. Chị và cô con dâu luôn mâu thuẫn từ những việc nhỏ nhất. Chẳng ai nhường ai, anh con trai thì đứng về phía mẹ nên mâu thuẫn ngày thêm trầm trọng. Nguyên nhân chính xuất phát từ việc chăm sóc và dạy dỗ cháu nội không đồng nhất quan điểm giữa chị và cô con dâu.

Ai cũng từng làm con dâu rồi mới lên làm mẹ chồng.

Ngày xưa các bà mẹ chồng sinh con của họ ra, các bà yêu con thế nào, kỳ vọng vào con cái thế nào, các bà mong muốn làm cho con những điều gì, thì giờ con dâu của họ cũng mong muốn y như họ. Cho nên, làm bà thì cứ là bà, hãy làm đúng quyền lợi và nghĩa vụ thôi, xin đừng can thiệp quá sâu vào đời sống cá nhân và cách giáo dục con cái của chúng.

Trong thực tế, mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu ngày nay càng ngày càng có chiều hướng cải thiện, tuy có khi cũng chỉ là “bằng mặt không bằng lòng” nhưng tình trạng nổ ra “chiến tranh” đến nỗi không nhìn mặt nhau ngày càng ít đi. Thậm chí, bây giờ, có nhiều cặp mẹ chồng nàng dâu còn tỏ ra hiểu biết và thương yêu nhau không khác gì mẹ đẻ và con gái.

Nhắc đến con gái mới nói, suy cho cùng, con gái là con người ta, chúng nó lớn lên rồi đi lấy chồng, cũng lại làm dâu con nhà người ta. Con dâu mới ăn ở gắn bó với mình lâu dài. Mẹ và con gái, cái thương yêu nó thuộc về bản năng, huyết thống nguồn cội, rất khó thay thế. Dù có mắng chửi thì con gái vẫn cứ thương yêu mẹ đẻ của mình. Nàng dâu mẹ chồng, vốn dĩ khác máu tanh lòng, ở hai thế hệ và môi trường sống khác đã là điểm rất khác biệt rồi. Giờ thành mẹ con sống chung một gia đình, va chạm với nhau từ những thứ nhỏ nhặt nhất. Tất nhiên phải cần thời gian, cần sự đối xử hợp lý, và cần nhất là sự tôn trọng và quan tâm đúng giới hạn để thiết lập tình cảm cho mối quan hệ mới này.

Đừng chuyện bé xé ra to, hãy coi mẹ chồng cũng như mẹ của mình

Các bậc làm cha mẹ cũng vì hạnh phúc của con cái mình mà bao dung rộng lượng hơn với các cô con dâu còn trẻ. Ai cũng có dại mới nên khôn. Càng nhiều tuổi lên các cô con dâu càng tự biết hoàn thiện mình để giữ gìn và xây dựng gia đình.

Về phía các cô con dâu cũng nên nhìn nhận mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu một cách thiện chí nhất. Các cô nuôi con rồi sẽ hiểu lòng cha mẹ. Cuộc sống gia đình có rất nhiều những va chạm nhỏ bé khiến nàng dâu mẹ chồng nếu không đủ bao dung nhau thì dễ xảy ra mâu thuẫn. Đừng chuyện bé xé ra to, hãy coi mẹ chồng cũng như mẹ của mình, lắng nghe và tôn trọng sự khác biệt thì sẽ hóa giải được những ấm ức tiềm tàng có thể dẫn đến mâu thuẫn.

Sinh ra làm kiếp đàn bà đã khổ, tu bao nhiêu kiếp, nợ nần nhau mới được làm mẹ con thì tại sao không cố gắng, mỗi người một ít, hãy làm cho đoạn đời có duyên làm mẹ chồng nàng dâu với nhau là đoạn đời vui vẻ đi, vì biết đâu, kiếp sau ta chẳng còn duyên phận này nữa, nàng dâu và mẹ chồng nhỉ?

Theo Loan Ngẫn
Thế giới tiếp thị
1  2  3  4  5  

Góc ảnh

22 bức ảnh kiến trúc đô thị đẹp bất ngờ

22 bức ảnh kiến trúc đô thị đẹp bất ngờ

Tạp chí National Gepgraphic mới công bố 22 bức ảnh kiến trúc đẹp mê hoặc trên khắp thế giới.