Thứ tư, 21/11/2018 08:08

Làm dâu mẹ chồng đơn thân

Quan hệ mẹ chồng – nàng dâu xưa nay vốn đã nhiều sóng gió. Đặc biệt là những bà mẹ đơn thân nuôi con một mình, làm dâu những gia đình này khó hơn nhiều...

Những phụ nữ không có chồng, thường đặt nhiều kỳ vọng vào con. Thậm chí có người coi con như toàn bộ ý nghĩa cuộc đời mình, như một tài sản vô giá. Vì thế khi con lớn lên bắt đầu có người yêu, nhiều người bị chấn thương nghiêm trọng về tâm lý, do tình cảm mẹ con bị chia sẻ. Trước nay con chỉ có mẹ, bây giờ nó lại yêu một người khác, nhiều khi nó yêu vợ hơn cả mẹ khiến mẹ cảm thấy như bị phản bội khi có kẻ khác xen vào và nỗi đau của người mẹ là có thể hiểu được.

Nếu bà mẹ là một người có cuộc sống vui tươi, bận rộn, nhiều bạn bè thì khi niềm vui với con giảm đi lại có những niềm vui khác bù vào làm cho cân bằng lại. Nhưng nếu bà mẹ là một người ít giao tiếp, cuộc sống gần như chỉ có niềm vui duy nhất là con thì khi cảm thấy trái tim nó từ nay đã thuộc về kẻ khác, chẳng khác gì người mẹ bị mất đi “người đàn ông duy nhất” trong đời. Kết quả là họ liên tục gây áp lực với con dâu, muốn con trai phải quan tâm đến mẹ nhiều hơn, giảm bớt chăm sóc vợ đi. Thậm chí có người mẹ gần như ghen với con dâu đẩy gia đình rơi vào bi kịch.

Những phụ nữ không có chồng, thường đặt nhiều kỳ vọng vào con

Trong thực tế có người mẹ đơn thân quyết tâm xen vào phá mối quan hệ của con ngay từ khi họ mới yêu nhau. Bà mẹ khăng khăng cho là con lựa chọn người yêu sai lầm nhưng hoàn toàn bằng cảm tính, không có lý do thuyết phục nào và kiên quyết không chấp nhận.

Một bà mẹ gần 55 tuổi xin tư vấn trực tiếp chuyên gia tâm lý. Nghe chuyện bà kể hàng tiếng đồng hồ thấy rất đáng thương nhưng thương nhất là người con trai của bà gần 29 tuổi, dường như bất lực trước cảnh mâu thuẫn giữa mẹ và vợ. Hỏi kỹ ra mới biết bà không thích con dâu vì môi trên cô ta cứ cong lên, hở cả răng càng nhìn càng ghét. Nó bỏ bùa con tôi thế nào mà cứ say như điếu đổ. Đã thế nó lại ăn mặc như phường chèo, xanh xanh đỏ đỏ, không thể nào chịu nổi.

Trái lại nếu một người con trai luôn nghe lời mẹ, không dám làm điều gì trái ý mẹ kể cả việc kết hôn thì khi anh ta có gia đình sẽ không thể quyết định được điều gì trong cuộc sống mà luôn phải phụ thuộc vào mẹ hoặc vợ. Có thể trong sâu thẳm tâm hồn, anh ta luôn phẫn uất với mẹ và đến khi có vợ anh ta chuyển nỗi uất ức đó sang vợ. Cuộc sống như thế có hạnh phúc được không?

Mối quan hệ vợ chồng của con nên được tách ra khỏi mối quan hệ phụ thuộc vào mẹ

Tôi không định nói rằng con của những người mẹ đơn thân không thể có một cuộc sống hạnh phúc. Vấn đề là người mẹ cần biết cách giáo dục con ngay từ khi còn nhỏ. Người mẹ không nên để con tin rằng cuộc sống chỉ có hai mẹ con là một gia đình lý tưởng. Khi con trai bạn có người yêu và quyết định bắt đầu một một cuộc sống riêng, bạn không nên ép buộc con phải chọn lựa theo ý mình.

Nếu bạn phá bằng được mối quan hệ đó, sẽ không bao giờ đứa con tha thứ cho bạn, vì nó đã bị “cưỡng chế” tước đoạt một người thân yêu nhất của nó. Tất cả mọi người đều có quyền quyết định hạnh phúc của mình theo ý họ nếu không vi phạm pháp luật. Khi người con có gia đình riêng, mối quan hệ vợ chồng của con nên được tách ra khỏi mối quan hệ phụ thuộc vào mẹ, và người mẹ không nên can thiệp quá sâu vào cuộc sống của con.

Nhưng nếu nó chọn lầm người và khổ sở thì sao? Anh ta sẽ phải chịu trách nhiệm về sai lầm của mình. Không ai có thể bảo vệ con suốt cả cuộc đời nó. Nếu người con mãi mãi chỉ là đứa trẻ, không bao giờ tự giải quyết được những vấn đề của mình thì thử hỏi khi mẹ già nua hoặc không còn nữa, nó biết nương tựa vào đâu? Chẳng lẽ bạn muốn con mình như thế?

Theo Trịnh Trung Hòa
Thế giới tiếp thị
1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Ngắm lại chén dĩa xưa

Ngắm lại chén dĩa xưa

Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.