Thứ tư, 26/06/2019 10:43

Không nên thỏa hiệp với cái sai, cái hư của con một cách dễ dãi

Thói thường, trong các gia đình có con đồng trang lứa rất hay xảy ra tình trạng các bé giành giật đồ chơi hay sách vở, quần áo với nhau.
Trường hợp này, cha mẹ thường giải quyết bằng cách bắt đứa lớn phải nhường cho đứa nhỏ. Có nên không?

Bắt đứa lớn lúc nào cũng phải nhường cho đứa nhỏ, dù bản chất của việc đó là không công bằng, nhưng nhiều lần như vậy, cha mẹ vô tình sẽ tạo ra thói hư cho trẻ. Đứa nhỏ được nhường thì mặc định hễ cái gì nó muốn là được. Còn đứa lớn bị nhường nhiều lần sẽ nảy sinh ấm ức vì nghĩ nó phải chịu đựng sự bất công.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Giáo dục con cái cách này dễ gây xung đột, rạn nứt tình cảm anh chị em trong nhà dẫn tới việc anh chị xa lánh, không quan tâm, không chơi chung với em; thậm chí hờ hững, cô lập em. Thực tế trong xã hội, không ít gia đình con cái rơi vào trường hợp đó kể cả người lớn cũng bị.

Bé Trà My, có gương mặt xinh như búp bê, mới nhìn qua ai cũng thích. Nhưng khi tiếp xúc với cháu mọi người thật ái ngại. Hễ muốn gì thì bằng mọi giá, cháu la hét, gào lên, ngã ra ăn vạ để được mẹ nuông chiều.

Ở nhà, mẹ cháu luôn ép anh chị cháu nhường đồ chơi, thức ăn cho cháu. Thậm chí sách vở, quần áo dù là cái cháu không cần, cháu cũng đòi và mẹ cháu cũng bắt anh chị phải chiều. Sự kiên nhẫn, dịu dàng nhưng cương quyết của cha mẹ trong trường hợp này là rất cần thiết. Cha mẹ cần giải thích, động viên cho anh chị biết chia sẻ với em mình, đồng thời nghiêm khắc với đứa em trong việc không được tranh giành đồ đạc không phải của mình. Thái độ kiên quyết của cha mẹ sẽ ngăn chặn thói quen “muốn gì được nấy” của trẻ.

Có lần lên xe buýt, thấy đứa nhỏ ôm chú gấu bông dễ thương, Trà My lao qua giật đến té nhào khiến mọi người trên xe ai cũng giật mình.

Lại một lần khác, Trà My đã ăn xong phần chè của mình nhưng khi thấy chị ăn, bé xăm xăm đi tới giật muỗng đòi ăn phần của chị. Một lần nữa, mẹ bé bắt cô chị phải nhường cho em. Cô chị bị dồn nén, hét lên, rồi tát một phát thật mạnh vào má Trà My. Thế là náo loạn cả nhà…

Bước sang lớp một, biết mẹ là người quen của cô giáo, Trà My nằng nặc giục mẹ bảo cô giáo cho cháu làm lớp trưởng. Tất nhiên cô giáo không đồng ý vì cả lớp đã cử bạn Hân rồi. Mẹ Trà My cũng không ngờ con bé la hét, còn mắng cô giáo tại lớp. Từ đó, bạn bè không ai dám gần gũi với Trà My. Đến lúc này, người mẹ mới ngộ ra và thật sự lo lắng.

Còn bé Nhật Huy vừa lên bốn tuổi, con của chị Nga thì có kiểu “quậy” rất khó chịu khác. Nhân dịp Tết Nguyên đán, mẹ cháu mua cho hai anh em hai bộ quần áo mới. Chị Nga đưa ra quyền ưu tiên cho Nhật Huy chọn trước. Thế là cháu chọn màu đỏ. Nhưng chỉ mặc được một buổi là cởi ra, ném xuống sàn nhà, gọi mẹ buộc anh mình đổi lại bộ quần áo màu xanh. Đang bận tiếp khách, vậy là chị Nga đưa ra hạ sách bằng cách dụ cho tiền đứa lớn đi chơi game để nó nhường quần áo cho em…

Rất nhiều phụ huynh có thói quen xử lý tình huống tương tự như vậy nhằm chữa cháy nhất thời, khi đứa nhỏ dành phần của đứa lớn mà không thấy được hậu quả làm hư con mình.

Trong các bổn phận làm người, thiết nghĩ làm cha làm mẹ là khó nhất. Con cái nên, hư, thành, bại đa phần là do cha mẹ giáo dục. Giáo dục theo cách nào, dù truyền thống hay hiện đại, cha mẹ cũng không nên thỏa hiệp với cái sai, cái hư của con một cách dễ dãi.

Theo Thế Giới Tiếp Thị
1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Độc đáo tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam

Độc đáo tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam

Nhắc tới tiểu cảnh, mọi người nghĩ đến hòn non bộ với những điển tích Trung Hoa, nhưng tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam ở Quảng Ngãi với vẻ đẹp cổ xưa, bình dị cũng khiến người ta trầm trồ.