Thứ bảy, 13/12/2014 17:55

Hãy nghe ba

Con à! Con hãy thử một lần nghe ba nói, không phải nghe theo kiểu một đứa trẻ con nghe cha mình dạy dỗ để rồi giận dỗi - mà hãy lắng nghe như một người đàn ông trưởng thành.

Con lại bỏ việc, lần thứ bảy trong vòng 5 năm. Tận đáy lòng, ba chán lắm rồi, chẳng muốn nói đến con làm gì. Bởi ba biết trước rằng, mỗi lần nói ra con sẽ vùng vằng, còn mẹ sẽ bao che con, sẽ trách móc ba… Nhưng với bổn phận làm cha, ba không nói không được.

Đến gần 37 tuổi, sau nhiều năm mong đợi, mẹ mới sinh được con. Bởi vậy, ba mẹ rất cưng chiều con, con cầu con khẩn mà. Giờ nhìn lại, ba thấy mình quá sai khi nuông chiều như vậy. Vì lỗi của ba mẹ mà hình thành nên tính cách của con bây giờ…

Từ nhỏ đến lớn, mọi thứ của con đều gói gọn trong hai chữ "làng nhàng". Con học hành làng nhàng, chẳng có năng khiếu gì nổi bật. Học chính khóa, con cứ "tà tà", ba mẹ thúc ép mới học, không thì thôi, chẳng có chút gì gọi là ý chí phấn đấu. Xếp hạng trong sổ liên lạc của con từ bé đến lớn toàn ở nửa dưới của lớp.

Cho con đi học đàn, con bảo không thích. Học bơi, con nói "sợ uống nước lắm". Học võ, con bảo "sợ đòn đau". Cái tính con kỳ lạ hết sức, nếu thúc ép, con sẽ tiến lên đôi chút, còn không, con sẽ ỳ ra một chỗ. Ba nhớ hồi đó, thúc mãi, ép mãi con mới học xong lớp 12, thi đậu tốt nghiệp phổ thông trung học.

Hỏi con dự tính tương lai ra sao, con trả lời: "Con không biết!". Hỏi con muốn học ngành nào: "không biết!", hỏi thích làm nghề gì, cũng "không biết!" nốt. Ba mẹ phải lựa trường, lựa ngành phù hợp với cái "sức ỳ" của con, rồi lại vất vả thúc ép cho con thi đậu, thúc ép cho con ì ạch hết 4 năm đại học, có được tấm bằng lận lưng.

Ra trường, con chẳng thèm nghĩ gì đến chuyện đi làm, cứ nằm ỳ ở nhà, ăn ngày ba bữa, rảnh thì vùi đầu vào cái máy tính. Động viên, khuyên nhủ mãi, con cũng chịu nhấc thân đi làm, nhưng công việc là do ba mẹ sắp xếp.

Khổ nỗi, chẳng chỗ nào mà con làm quá vài tháng. Được vài bữa là con than thở, con chê ỏng chê eo rồi bỏ việc. Chỗ thì con than: "Làm mệt mà lương thấp", chỗ thì con chê: "Môi trường làm việc khắc nghiệt quá", chỗ khác con lại nói: "Con không thích ông sếp này". Rồi có chỗ con gây gổ với đồng nghiệp mà nghỉ việc, chỗ khác con lại nói "công việc buồn tẻ"…

Tất cả những công việc con làm từ trước đến giờ là ba mẹ phải cầu cạnh, phải năn nỉ, phải nhờ quan hệ mới có được, vậy mà con phủi tay như không. Thật sự ba không cách nào tìm việc thỏa mong muốn của con.

Nói thẳng một câu, con tưởng con là ai mà đòi hỏi cao đến vậy? Con không có tài năng, không có kinh nghiệm, vốn liếng lại càng không… Con chỉ có mỗi cái bằng đại học hạng quèn và cái tính dở dở ương ương. Vậy mà con lại đòi việc nhẹ nhàng, đòi lương cao, đòi phải có này có kia đủ thứ…

Bây giờ, con cứ nằm dài ở nhà. Cũng phải thôi, con đâu có gì để lo. Nhà cửa có sẵn, cơm ba mẹ nuôi ngày ba bữa, tiền tiêu vặt có mẹ cho. Đời vậy thôi chứ cần gì nữa!

Nhìn con, ba đau lòng lắm. Chẳng phải ba tiếc gì miếng cơm con ăn hàng ngày, tiếc gì số tiền ba mẹ cho con tiêu hàng tháng. Cái ba tiếc là tiếc cho cuộc đời con. 29 tuổi, cái con có chỉ là số không. Ba gặp không biết bao nhiêu cậu trai bằng tuổi con, thậm chí nhỏ tuổi hơn con nhưng đã có sự nghiệp. Họ có tài năng, có ước vọng, có ý chí vươn lên.

Còn con, đến cái ước mơ, hoài bão, định hướng cho cuộc đời còn chẳng có. Rồi mai đây ba mẹ già yếu, mất đi chỗ dựa, con sẽ sống làm sao? Rồi làm sao con lấy vợ, làm sao con nuôi con, làm sao con lo cho gia đình riêng với tư cách một người đàn ông? Con định sống mãi cuộc đời mình với tư thế của một đứa trẻ hay sao?

Con à! Con hãy thử một lần nghe ba nói, không phải nghe theo kiểu một đứa trẻ con nghe cha mình dạy dỗ để rồi giận dỗi - mà hãy lắng nghe như một người đàn ông trưởng thành, lắng nghe một người đàn ông khác chia sẻ kinh nghiệm đường đời. Con hãy nhìn cuộc sống, nhìn tương lai như một người đàn ông thực thụ. Con hãy sống có trách nhiệm với chính bản thân mình. Ba mong chờ biết bao sự thay đổi ở con…

Theo Nguyễn Toàn
Phụ nữ TP.HCM

1  2  3  4  5  
"Trăm năm trong cõi người ta"/ Dâu con cũng của Mẹ Cha ngỏ nhời/ Dâu ơi Mẹ nhắn đôi lời/ Mẹ đây cũng đã một đời làm dâu.

Góc ảnh

13.000 cây hoa hướng dương Nhật Bản tỏa sắc rực rỡ ở Mỹ Tho

13.000 cây hoa hướng dương Nhật Bản tỏa sắc rực rỡ ở Mỹ Tho

Nhiều người đổ về thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang để tham quan, chụp ảnh ở vườn hoa hướng dương Nhật Bản tỏa sắc rực rỡ.