Thứ năm, 13/12/2018 14:40

Hành trang khi về già - tâm sự của một người con chăm sóc cha mẹ nằm viện

Đây là tâm sự của một người con chăm bố ở Chợ Rẫy bị xơ gan và chăm mẹ ở BV Nhân dân 115 bị tai biến mạch máu não, có đôi điều nhắn nhủ người thân, bạn bè facebook.
Thiết nghĩ sinh lão bệnh tử ai cũng trải qua, nhưng vượt qua được nó thì không phải dễ dàng. Ai rồi cũng lúc bệnh lúc già yếu, và cũng không ai nói trước được chữ ngờ, đôi khi rủi ro có thể tìm ta bất cứ lúc nào, ở đây mình nói về chữ bệnh.

Có đi chăm bệnh thì mới biết, đủ loại bệnh trên đời, nhưng tiêu biểu là tim, gan, phổi, suy thận, tai biến, đột quỵ, tiểu đường, viêm loét dạ dày, bao tử... người bệnh lâm vào tình trạng hôn mê bất tỉnh, trên người chỉ có mảnh vải mỏng che thân, lạnh lẽo, có người không có giường phải nằm băng ca ở hành lang, ai ai cũng kè kè chai nước biển, ống dẫn tiểu, dây chuyền sữa... thật sự ớn lạnh... không dám nhìn thêm.

Khi 30 tuổi, nên có đứa con để sau này khi bệnh mình còn có đứa mà nhờ vả, lo việc giấy tờ, tới lúc 20 tuổi là nó biết lo là vừa, vì giấy tờ bệnh lý của mình không ai hiểu và giải quyết nhanh gọn lẹ cho mình bằng con.

Và khi xảy ra sự cố, người nhà nên cùng nhau ngồi lại bàn bạc đưa ra quyết định cuối cùng, nên chuẩn bị tâm lý thật sự bình tĩnh (không lo lắng thái quá, khóc lóc, la hét...).

Ảnh minh họa: internet

Nên hiểu rõ về triệu trứng bệnh lý của mình và người thân, khi có dấu hiệu thì biết cách xử lý để cho kịp khung giờ vàng (như tai biến qua 6 tiếng là tỷ lệ phục hồi không cao) để đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu và chuyển đi sau khi sơ cứu và chuyển lên tuyến trên nêu cần thiết.

Nếu chưa có bệnh thì nên mua cái bảo hiểm nhân thọ mệnh giá cao cao tí vì ít quá thì khi giải quyết quyền lợi không được bao nhiêu, chi phí 1 ngày nằm giường bình thường trung bình 500.000 đ/ngày, chưa kể chi phí ăn uống đi lại người nhà, và sẽ có một khoản tiền để bồi thường nếu không may ra đi, tiền đó phần nào giúp đỡ cho gia đình mình, khi hết hợp đồng sẽ trả lại, cứ nghĩ như mình để tiết kiệm cho mình hoặc con cái minh đi.

Nếu có bệnh rồi thì nên mua bảo hiểm y tế để khi có trường hợp khẩn cấp thì sẽ giảm được một số tiền đáng kể và bảo hiểm nhân thọ sẽ không bán cho bạn khi có bệnh hoặc sẽ không bồi thường bệnh đã phát hiện.

Mẹ mình bị tai biến vào Đồng Nai tiêm thuốc tiêu sợi huyết và chụp CT sơ sơ 1 tiếng đồng hồ gần 20 triệu, bảo hiểm chi trả hơn 10 triệu, rồi chuyển lên Sài Gòn sơ sơ đóng vào 30 triệu nữa. Do vậy nên mua bảo hiểm.

Khi bạn thấy người bệnh la liệt gần trăm người nằm một phòng, người nhà nằm la liệt dưới đất, bạn mới thấy quý sức khoẻ của mình. Còn trẻ khoẻ thì nên trân trọng sức khoẻ giữ gìn, yêu quý nó, từ bỏ lối sống ăn uống sinh hoạt không khoa học như: rượu bia thuốc lá, ngủ sau 11g khuya, béo phì, ăn nhiều đồ chiên, nhiều dầu mỡ, ngồi nhiều ít vận động... Đi quanh bệnh viện thì ở đâu cũng dán cảnh báo nguy cơ đột quỵ 90% tới từ lối sống không lành mạnh.

Khi bạn đọc được những dòng tâm sự của tôi trong khi ngồi chờ bác sĩ đang khám cho mẹ thì hãy thức tỉnh, thay đổi ngay và chuẩn bị hành lý cho mình và người nhà.

Mỗi ngày nên dành 30-60p tập thể dục thể thao, yếu thì đi bộ, thể dục, khỏe thì gym yoga... ra mồ hôi là được. Uống nhiều nước ăn nhiều rau xanh trái cây, ngày làm ly cam ép - hộp sữa chua để tăng sức đề kháng và tiêu hoá, hạn chế nhất có thể đường và muối, không rượu bia, không ăn khuya thức khuya để gan điều tiết thải độc, không hút thuốc vì hút thuốc sơm muộn gì cũng gây bệnh về phổi cho bản thân và cả gia đình.

Nên khám tổng quát định kỳ 6 tháng -1 năm để khi phát hiện điều trị kịp thời không lại quá muộn.

Không nên ăn ngoài nhiều vì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm bây giờ không cao, phải nói là bẩn và độc, nên ở nhà ăn cơm với gia đình nhiều hơn, tạo không khí ấm áp hạnh phúc sẽ có bữa cơm ngon và sạch, tinh thần lạc quan sẽ tiêu trừ bệnh.

Nói chung cái gì quá cũng không tốt, nên ở mức độ vừa phải.

Cám ơn mọi người đã đọc tới đây.

Nguồn: FB Lương Thành

1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Vẻ đẹp siêu thực của cánh đồng muối lớn nhất thế giới

Vẻ đẹp siêu thực của cánh đồng muối lớn nhất thế giới

Vào mùa mưa, hình ảnh phản chiếu trên cánh đồng muối Salar de Uyuni, Bolivia tạo nên khung cảnh thiên nhiên độc đáo.