Thứ bảy, 18/05/2019 00:48

Dung hòa các mối quan hệ trong gia đình tam, tứ đại đồng đường

Do điều kiện kinh tế eo hẹp, nhiều gia đình với ba hoặc bốn thế hệ vẫn phải sống chung trong những căn nhà chật chội.
Họ đã điều hòa các mối quan hệ như thế nào để không khí gia đình luôn vui vẻ đầm ấm?

Gia đình bà Lụa gồm 6 người, cùng sống trong căn nhà rộng 40m2. Hàng xóm láng giềng chưa bao giờ phải chứng kiến cảnh gia đình bà cãi cọ xô xát. Giữa mẹ chồng nàng dâu và chị dâu em chồng không hề có điều tiếng.

Cuộc sống tam đại đồng đường mang lại nhiều lợi ích cho người già và trẻ nhỏ

Bà Lụa tâm sự: “Tôi chẳng có bí quyết gì, từ khi có thêm con dâu tôi đã xác định, muốn nhà cửa được êm ấm thì mỗi thành viên trong gia đình phải có tinh thần “mình vì mọi người, mọi người vì mình”, và cha mẹ phải làm gương trước. Tôi không phân biệt đối xử giữa con gái với con dâu. Khi vợ chồng con trai có chuyện khúc mắc, tôi không bênh con trai, không mắng mỏ con dâu, chỉ lựa lời khuyên can. Sau đó tôi mới gặp riêng từng đứa để phân tích đúng sai.

Nhiều khi cũng có những điều bực bội, nhưng tôi biết kiềm chế, rồi mọi chuyện cũng đâu vào đấy. Ví dụ, thấy con trai mình cứ như thằng hầu cho vợ, tôi ngứa mắt xót ruột lắm. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, tôi thấy không nên can thiệp làm gì. Thật ra con dâu tôi cũng chẳng phải là đứa lười biếng, chỉ phải cái tội là hay “hành” chồng làm những việc vặt. Nói ra mình lại mang tiếng là khắt khe, mà biết đâu con trai mình lại cho đó là hạnh phúc. Thôi đành “chín bỏ làm mười”, cho qua.

Tôi biết vợ chồng nó ở chung với mình cũng không được tự do như ý. Ngược lại mình cũng phải quen với sự ồn ào, lộn xộn của con cháu. Thời buổi này phải nghĩ “thoáng” một chút thì mới dễ sống với nhau. Nếu không, gia đình sẽ trở thành địa ngục bởi những xung đột triền miên”.

Trong một gia đình sống chung với nhiều thế hệ, đòi hỏi con cái, cháu chắt biết kính lễ với ông bà ngược lại ông bà biết yêu thương con cháu.

Các quan hệ trong gia đình tam tứ đại đồng đường nổi rõ lên là mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu thì mối quan hệ ấy đang ngày càng được cải thiện. Có không ít trường hợp mẹ chồng nàng dâu chung sống “hòa bình” với nhau. Tuy nhiên, để có cảnh hai người đàn bà xa lạ, khác biệt nhau về tuổi tác, môi trường sống và giáo dục... trở nên gần gũi, yêu quý nhau đâu phải là chuyện một sớm một chiều hay tự nhiên mà có được.

Điều này cần sự “biết điều” của cả mẹ chồng và nàng dâu. Mẹ chồng cần rộng lượng, không nên xét nét, bắt bẻ con dâu, chỉ thương xót, bênh vực con trai. Nàng dâu phải lễ độ, nhường nhịn, không nên có thái độ đốp chát, ăn miếng trả miếng với mẹ chồng. Nếu nàng dâu quan tâm, chiều chuộng mẹ chồng một chút, không những chiếm được tình cảm của người “cầm cân nảy mực” trong gia đình mà còn ghi điểm trong mắt chồng.

Trường hợp của gia đình chị Nụ ở quận 5, TP.HCM là một ví dụ. Cũng phải mất vài năm sóng gió, gia đình chị Nụ mới có được sự hòa thuận yên vui. Đại gia đình gồm 15 người sống trong căn nhà 80m2. Nhà nghèo, ba người con trai lấy vợ mà chẳng ai có tiền để ra ở riêng, đành chia nhau mỗi hộ một phòng nhỏ, bếp sử dụng chung.

Tuy mỗi hộ đều ăn riêng nhưng cũng không tránh khỏi những suy bì tranh chấp trong sinh hoạt hằng ngày. Chuyện lũ trẻ chí chóe nhau, rồi các bà mẹ nhảy vào bênh con dẫn đến những trận đấu khẩu kịch liệt cũng đủ nhức đầu. Chị Nụ xác định mình là con dâu trưởng phải sống gương mẫu thì không chỉ chồng con mà các em các cháu cũng nể phục và noi theo.

Nếu nhà cửa, bếp núc, phòng vệ sinh có bừa bộn dơ bẩn thì chị chủ động dọn dẹp, không đợi đến phiên mới làm. Nhiều lần như vậy thì những người khác cũng có ý thức làm theo, không phải để nhắc nhở. Thấy vợ chồng chị chăm sóc mẹ chu đáo, các em trai em dâu cũng quan tâm đến mẹ nhiều hơn. Khi có bất đồng, mọi người góp ý với nhau thẳng thắn chân tình, không còn cảnh “đá mèo quèo chó”.

Thực tế xã hội cho thấy, nguyên nhân chủ yếu gây nên những mâu thuẫn bất hòa giữa mọi người trong các gia đình có nhiều thế hệ chung sống không phải vì diện tích nhà cửa, mà chủ yếu là do lòng người. Dân gian có câu: “Nhà chật không lo, chỉ lo chật bụng” quả không sai.

Theo Thế Giới TiếpThị
1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Độc đáo tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam

Độc đáo tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam

Nhắc tới tiểu cảnh, mọi người nghĩ đến hòn non bộ với những điển tích Trung Hoa, nhưng tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam ở Quảng Ngãi với vẻ đẹp cổ xưa, bình dị cũng khiến người ta trầm trồ.